Hỏa táng có tốt không? – Ý nghĩa tâm linh của hỏa táng 2021?

Hỏa táng là một hình thức an táng cho người đã mất. Hình thức này đã trở thành một trong những lựa chọn tiêu biểu hiện nay. Nếu như các bạn là một người trọng tâm linh chắc hẳn sẽ biết đến địa táng, hỏa táng. Có rất nhiều người hiện nay vẫn còn phân vân với câu hỏi hỏa táng có tốt không? Hay chỉ có địa táng, người mất mới thực sự được yên nghỉ. Để giải đáp điều đó, chúng tôi đã tìm hiểu về ý nghĩa tâm linh của điều này. Các bạn hãy tham khảo trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Nội dung

Hỏa táng là gì – hỏa táng có tốt không?

Trước khi đến với những giải đáp về ý nghĩa tâm linh, chúng ta cần phải hiểu thế nào là hỏa táng. Từ thời xa xưa đến nay, người dân Việt Nam ta vẫn quan niệm, địa táng – chôn cất cho người đã mất để đưa họ về với nơi an nghỉ cuối cùng. Địa táng, đưa thi hài người mất về với đất mẹ, để linh hồn họ được an yên dưới suối vàng. Con người ta là cát bụi, lại trở về với cát bụi. Đây vốn là ý nghĩa thường tình.

Ý nghĩa tâm linh của hỏa táng có tốt hay không
Ý nghĩa tâm linh của hỏa táng có tốt hay không?

Lý do nên lựa chọn hỏa táng

Tuy nhiên, thời đại ngày nay, khi diện tích đất đai trở nên khan hiếm. Hình thức hỏa táng đã trở thành lựa chọn của rất nhiều gia đình có người mất. Hỏa táng chính là hỏa thiêu thi hài người mất trở thành tro bụi. Có nhiều cách dùng gỗ, dầu mazut, dầu hoả, khí đốt hay điện đốt cháy thi hài. Như vậy, thể xác của người đã mất trở thành tro bụi và được đựng trong lọ hài cốt. Khi chôn cất cũng sẽ không tốn quá nhiều diện tích. Tuy nhiên, câu hỏi hỏa táng có tốt không được đặt ra khiến nhiều người băn khoăn.

Đặc biệt là đối với những người có suy nghĩ mạnh mẽ về tâm linh, họ thường không ủng hộ hỏa táng. Tại sao lại như vậy? Mỗi người chúng ta đều có những quan niệm khác nhau về phần hồn và phần xác. Khi người mất ra đi, linh hồn của họ đã rời khỏi xác trở về thế giới bên kia. Phần xác thịt còn lại chỉ như chiếc bình rỗng. Những người còn sống địa táng, hỏa táng thi hài để họ yên nghỉ dưới suối vàng. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm nếu sử dụng hỏa táng, người mất có thể cảm thấy nóng rát như bị thiêu đốt. Đây chính là những quan niệm khác nhau về điều này.

Giải đáp hỏa táng có tốt không?

Có rất nhiều những ý kiến trái chiều về hỏa táng. Như chúng ta đã đề cập đến phía trên. Mỗi người đều có những quan niệm riêng về vấn đề tâm linh, con người. Người mất có cảm nhận được đau đớn về phần thể xác hay không? Đó là điều chúng ta không thể nào biết. Tuy nhiên chúng ta có thể tham khảo những quan niệm về hỏa táng từ hai đạo lớn đó là đạo Phật giáo và Công giáo. Từ những quan niệm chung này, chúng ta có thể trả lời nhận định hỏa táng có tốt không?

Lựa chọn hình thức hỏa táng có tốt hay không
Lựa chọn hình thức hỏa táng có tốt hay không?

Quan niệm của Phật giáo về hỏa táng – hỏa táng có tốt không?

Số đông những người dân Việt Nam ta đều theo tín ngưỡng đạo Phật, nhà Thánh. Quan niệm của Phật giáo về con người sau khi mất rất rõ ràng. Đạo Phật đã từng nói rằng, một chúng sinh hữu tình có hai phần là phần xác và phần tâm linh. Chúng ta vẫn thường gọi là phần hồn và xác. Linh hồn là phần quan trọng đối với chúng sinh. Còn xác chỉ là đất và nước. Con người sau khi mất, ai cũng phải trở về với cát bụi. Đạo lý này có ý nghĩa lớn với lời giải đáp hỏa táng có tốt không?

Phần hồn và xác

Phần hồn của con người sau khi mất không hề tan biến chỉ. Linh hồn sẽ trở về với kiếp sau. Luân hồi chuyển kiếp mới chính là điều quan trọng nhất đối với chúng sinh. Thể xác ở lại vốn chỉ là hỗn độn của vật chất. Đạo nhà Phật không phân biệt địa táng hay hỏa táng. Cũng không khẳng định hay phủ định hỏa táng có tốt hay không. Bởi lẽ, đạo Phật muốn chúng sinh hiểu, phần xác của chúng sinh sau khi mất sẽ luôn trở về với cát bụi. Linh hồn đã ra đi, thì xác thịt ở lại bằng cách này hay cách khác cũng tan biến.

Hình thức hỏa táng có tốt hay không
Hình thức hỏa táng có tốt hay không?

Chính vì điều này mà chúng ta có thể suy ra rằng, dù an táng người mất bằng cách nào đi nữa. Phần linh hồn của người mất cũng sẽ không còn cảm thấy được đau đớn. Hỏa táng giúp cho thi hài người mất trở về với cát bụi nhanh chóng hơn. Địa táng phải mất khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm, có thể lâu hơn để thi hài có thể tan biến. Cũng có những trường hợp vì thi hài không thể tan biến, gia đình không biết động mồ mả người mất. Vì điều đó mà ảnh hưởng đến rất nhiều về phần âm của gia đình. Đó là lý do, hỏa táng vẫn là hình thức an táng tốt nhất hiện nay.

Quan niệm của Công giáo về an táng – hỏa táng có tốt không?

Đạo Công giáo với kinh Thánh chính là những chân lý của tín ngưỡng. Trong kinh Thánh cũng giống như Đạo Phật. Không hề đề cập đến vấn đề sau khi mất phải an táng bằng địa táng hay hỏa táng. Đạo Công giáo tồn tại song song hai hình thức địa táng và hỏa táng. Điều này đã tồn tại từ rất lâu, cũng có những dẫn chứng trong kinh Thánh. Lời giải đáp cho câu hỏi hỏa táng có tốt không vẫn luôn là điều khiến chúng ta băn khoăn.

Giải đáp ý nghĩa hỏa táng có tốt hay không
Giải đáp ý nghĩa hỏa táng có tốt hay không?

Thế nhưng, xét về góc độ tín ngưỡng, linh hồn người mất về với Chúa, về với đạo Thánh. Phần thể xác cũng chỉ là những hỗn độn vật chất. An táng thi hài cho người mất chính là thể hiện được sự tôn trọng. Chỉ cần không phạm đến những điều cấm kỵ. Thì an táng hay hỏa táng đều là điều nên làm để cho người mất được an nghỉ.

Ý nghĩa của việc hỏa táng

Hỏa táng có tốt không thực sự là một câu hỏi không dễ để trả lời. Xét về mặt tâm linh là thế, xét về khoa học, hình thức này đem đến rất nhiều lợi ích. Hỏa táng thi hài nhanh chóng, không gây tốn kém diện tích đất an táng. Hỏa táng cũng vô cùng sạch sẽ, như cách để tôn trọng người mất. Ngoài ra, đối với việc bảo vệ môi trường sinh thái của đất, thì hỏa táng chính là lựa chọn phù hợp. Rất nhiều người trước khi mất đã căn dặn con cháu nên hỏa táng cho họ. Về phần tro cốt có thể địa táng, hoặc rắc xuống sông biển tùy theo phong tục.

Hỏa táng hay địa táng nên dựa vào yếu tố nào?

Chắc hẳn sau khi được giải đáp, vẫn sẽ có số ít những người phân vân về câu hỏi hỏa táng có tốt không. Đối với điều này, gia chủ nên xem xét các yếu tố để quyết định địa táng hay hỏa táng. Địa táng vốn là truyền thống lâu đời từ xưa đến nay. Nếu gia chủ có đủ điều kiện để địa táng, cải mả tốt thì có thể xem xét cân nhắc. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là di nguyện của người mất. Nếu như người mất đã từng để lại di nguyện là địa táng hay hỏa táng cho họ, thì sau khi mất, nên thực hiện đúng.

Giải đáp hỏa táng có tốt hay không
Giải đáp hỏa táng có tốt hay không?

Di nguyện của người mất giống như lời hứa của người trần và người đã mất. Vì vậy, hãy thực hiện ý nguyện cuối cùng của họ. Nếu như người mất không để lại di nguyện gì về điều này. Các gia chủ nên xem xét theo truyền thống của địa phương, phong tục tín ngưỡng. Địa phương nơi người mất sinh sống thường sử dụng cách thức an táng nào? Không chỉ vậy, nhiều nơi hiện nay, pháp luật đã có những quy định về việc an táng cho người đã mất. Lúc này câu hỏi hỏa táng có tốt không sẽ không còn quan trọng nữa.

Lời kết

Có thể nói những điều cần biết để giải đáp hỏa táng có tốt không đã được chúng tôi đề cập trên đây. Ý nghĩa tâm linh của hỏa táng cũng đã được chúng tôi giải đáp ở đạo Phật và đạo Công giáo. Các bạn nên đọc và ghi nhớ những điều này để có thể mở rộng kiến thức. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết ngày hôm nay. Có rất nhiều bài viết về chủ đề tâm linh được chúng tôi đăng tải trên trang chủ. Các bạn hãy truy cập và tham khảo ngay nhé!

Đọc thêm bài viết về chủ đề tâm linh: Xem hướng đặt mộ theo tuổi đúng chuẩn mang lại phúc phần cho GĐ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *