Kinh nghiệm chọn huyệt mộ tốt, chọn đất xây mộ đúng phong thủy

Người mất ra đi chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy đau buồn, mất mát. Gia quyến luôn là những người đau xót nhất. Tuy nhiên, nén phần đau thương, những người ở lại vẫn nên thực hiện trọn vẹn những nghi lễ dành cho người đã mất. Tổ chức lễ viếng, đưa tiễn người mất về nơi an nghỉ cuối cùng chính là những việc chúng ta cần làm. Trong số đó, việc chọn huyệt mộ tốt dành cho người đã mất là việc hết sức quan trọng. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về điều này nhé!

Nội dung

Huyệt mộ là gì?

Nơi an nghỉ cuối cùng của người đã mất thường được gọi là mộ, mộ phần hay huyệt mộ. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là vùng đất được dùng để chôn cất thi hài, tro cốt của người đã mất. Trên thực tế, những khu vực như nghĩa trang thường sẽ là nơi được lựa chọn để đặt mộ phần. Tuy nhiên, nhiều nơi tại đất nước ta hiện nay, việc chôn cất cho người mất vẫn chưa được đưa về nghĩa trang. Chọn một nơi đất tốt để làm huyệt mộ cho người đã mất chính là điều mà ai trong gia quyến cũng mong muốn.

Kinh nghiệm chọn huyệt mộ tốt
Kinh nghiệm chọn huyệt mộ tốt

Trần sao thì âm vậy. Con người chúng ta mong muốn được sống trong nhà cao cửa đẹp thì người âm cũng vậy. Mộ phần của người đã mất cũng có thể coi như ngôi nhà ở thế giới thứ hai của họ. Điều này đã nằm trong quan niệm tâm linh của nhân dân ta từ xưa đến nay. Chỉ khi mộ phần của người đã mất được an yên thì những người ở lại lòng mới thanh thản. Người mất sống khôn thác thiêng, sau khi yên nghỉ dưới suối vàng vẫn sẽ để lại phúc phần cho con cháu. Cũng chính vì lý do này mà huyệt mộ của người mất luôn phải chọn lựa mảnh đất đẹp, hướng tốt xây dựng khang trang.

Kinh nghiệm chọn huyện mộ đẹp

Có rất nhiều những tiêu chí về một ngôi mộ đẹp, huyệt mộ tốt dành cho người đã khuất. Tuy nhiên, để biết về những điều này thì chúng ta cần phải kỳ công tìm hiểu. Không phải tự nhiên mà một ngôi mộ nào đó lại được đánh giá là có vị trí đẹp, hướng mộ tốt. Tất cả những điều này phải dựa trên các yếu tố phong thủy và tâm linh. Người mất sau khi mất đi cần phải tính toán những điều hợp tuổi, hợp ngày giờ mất. Từ đó chọn ra được hướng mộ phù hợp. Vị trí mộ phần có thể áp dụng những yếu tố quan thuộc trong phong thủy.

Về cơ bản, chúng ta cần phải để tâm đến hai quy tắc khi chọn huyệt mộ. Điều đầu tiên chính là chọn đất, điều thứ hai là hướng xây mộ. Đất để đặt huyệt có thể lựa chọn theo phương thức mai táng. Gia quyến quyết định mai táng đào sâu chôn chặt, hay hung táng rồi cảng táng sau này sẽ quyết định đến đất đặt mộ. Những miếng đất được lựa chọn phải tránh được những địa hình huyệt hung trong phong thủy.

Hướng mộ đẹp cho người mất
Hướng mộ đẹp cho người mất

Ví dụ có dòng nước chảy thẳng vào huyệt mộ, hoặc có dòng nước chảy qua phía sau huyệt mộ. Những điều này thường sẽ là điều tối kỵ khi chọn địa hình đặt mộ phần. Ngoài ra những điều tốt đẹp về địa hình trong phong thủy như lưng tựa núi, thủy bao quanh là vị trí nên chọn. Huyệt mộ giống như ngôi nhà, cần phải xác định kỹ lưỡng về vị trí và hướng đặt. Kinh nghiệm cần biết khi lựa chọn nơi để đặt mộ phần dành cho người mất chính là dựa vào yếu tố phong thủy. Kết hợp với yếu tố tâm linh, năm sinh, năm mất, ngày giờ mất của người đã khuất. Vị trí được chọn sẽ chuẩn xác hơn cả.

Chọn hướng đặt mộ theo kiến thức phong thủy

Sau khi xác định được vị trí để đặt huyệt mộ dành cho người đã mất. Gia đình cần phải chọn hướng đặt mộ. Hướng đặt mộ tốt có thể tích thêm phúc phần cho gia quyến. Người khuất cũng nhận được những điều tốt đẹp theo tín ngưỡng tâm linh. Đây chính là một điều vô cùng quan trọng. Hướng đặt mộ được tính từ đầu tới chân mộ. Trong đó, hướng đầu mộ chính là vị trí đặt bia mộ của người đã khuất. Dựa theo điều này, các thầy phong thủy và gia quyến nên kết hợp với nhau để chọn ra được hướng tốt.

Đất xây mộ nên chọn hướng nào
Đất xây mộ nên chọn hướng nào

Tại một vài nghĩa trang, các vị trí huyệt mộ đã được quy hoạch và lựa chọn hướng hợp phong thủy. Gia quyến có thể xây mộ của người đã mất theo hướng cố định này. Tuy nhiên, gia quyến cũng có thể chọn hướng riêng cho huyệt mộ của người đã khuất để đạt được điều tốt nhất. Định hướng đặt mộ cũng giống như hướng xây nhà. Tuổi tác, năm sinh, năm mất, ngày giờ mất là yếu tố cần phải xem xét kết hợp với phong thủy. Các gia quyến không nên tự mình quyết định hướng mộ mà cần nhờ thầy xem xét.

Hướng đặt mộ hợp là hướng có phần khí thuần không pha tạp âm khí. Phương hướng phải được xác định theo đúng luật lập hướng của Huyền không phong thủy. Cần phải xem xét chuẩn khi đặt bia mộ, tránh bị lệch hướng. Câu nói “sai một ly đi một dặm” hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Huyệt mộ được chọn cần phải tránh được những hướng huyệt hung. Ví dụ như các phương vị Hoàng tuyền hoặc Không vong. Kết hợp với yếu tố tuổi tác, ngày giờ của người mất, các thầy phong thủy sẽ giúp gia quyến lựa chọn chính xác.

Hướng đặt mộ theo tuổi và cung mệnh

Bên cạnh những điều chúng tôi đã đề cập phía trên, gia quyến có thể chọn vị trí đặt mộ theo tuổi và cung mệnh. Tuổi và cung mệnh ở đây chính là thông tin liên quan đến người mất. Gia quyến có thể nhờ thầy hoặc tự mình tham khảo những hướng phù hợp với tuổi và cung mệnh. Hướng sinh sẽ giúp cho huyệt mộ hấp thụ được nhiều năng lượng tốt. Người mất cũng sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp trong tâm linh.

Đất xây dựng mộ tốt như thế nào
Đất xây dựng mộ tốt như thế nào

Trái lại, nếu chọn phải hướng kỵ, mộ phần của người mất có thể bị động, hoặc không như ý. Các gia chủ khi chọn vị trí mộ, hướng mộ theo những điều lưu ý sau đây:

  • Người chết sinh năm Dần/Ngọ/Tuất: Chọn hướng đặt mộ theo hướng Đông hoặc Tây thì đẹp. Hướng Bắc sẽ là hướng kỵ với những tuổi này.
  • Người chết sinh năm Thân/Tý/Thìn: Chọn hướng Đông và Tây thì tốt. Hướng Nam sẽ đem đến những điều xấu, không tốt cho huyệt mộ.
  • Người chết sinh năm Tỵ/Dậu/Sửu: Chọn hướng Nam hoặc Bắc thì tốt. Chọn hướng Tây thì xấu đối với vị trí đặt mộ của người đã khuất.
  • Người chết sinh năm Hợi/Mão/Mùi: Chọn hướng đặt mộ theo hướng Nam hoặc Bắc thì tốt. Không nên chọn hướng Tây cho vị trí đặt mộ đối với những người đã khuất thuộc tuổi này.
Chọn đất xây mộ cho người đã mất
Chọn đất xây mộ cho người đã mất

Đây đều là những điều được ghi chép, lưu ý trong phong thủy. Cách chọn vị trí huyệt mộ đẹp những người thường như chúng ta thường ít biết. Tuy nhiên đối với các thầy phong thủy, thì điều này lại dễ dàng, nằm trong lòng bàn tay. Nhờ đến thầy phong thủy cũng sẽ giúp cho gia quyến yên tâm hơn. Gia quyến nên chọn những thầy cao tay, kinh nghiệm dày dặn để thực hiện điều này. Âm dương luôn có mối liên kết thần bí về mặt tâm linh. Cẩn thận trong từng quyết định sẽ giúp cho gia quyến nhận được điều tốt đẹp.

Lời kết

Có thể nói những điều chúng tôi đã đề cập trên đây đều là những kinh nghiệm để lựa chọn vị trí huyệt mộ. Vị trí mộ phần tốt hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chúng ta không thể tự quyết định. Sẽ tốt hơn nếu như các gia quyến nhờ đến thầy phong thủy để lựa chọn hướng đặt. Về vị trí đất đai đặt mộ, gia quyến có thể nhờ đến dịch vụ tang lễ để xem xét. Đây đều là những điều mà số ít người chúng ta biết đến. Thế nhưng, lo lắng, sắp xếp chu toàn cho người mất, những người ở lại mới có thể thanh thản, an nhiên.

Tham khảo thêm bài viết của chúng tôi: Hỏa táng có tốt không – Ý nghĩa tâm linh của hỏa táng?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *