Phong tục ma chay – Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Khi người mất ra đi, chắc hẳn gia quyến sẽ không trách khỏi sự tiếc thương, bối rối. Tổ chức tang lễ cho người đã mất chính là một phần không thể thiếu để bày tỏ lòng thương xót. Thời điểm tang gia bối rối chắc hẳn sẽ có nhiều gia quyến gặp phải sai lầm, thiếu sót. Không phải ai trong số chúng ta cũng có thể biết được những điều này. Nghi thức lễ nghĩa tâm linh Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chủ đề phong tục ma chay Việt Nam như thế nào nhé!

Nội dung

Ý nghĩa của phong tục ma chay?

Đám ma hay đám tang đều là cụm từ chỉ những phong tục, nghi thức được thực hiện cho người đã khuất. Phong tục này đã có từ rất lâu đời, cho đến nay, nó vẫn được gìn giữ. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, con người mất đi chưa phải là hết. Linh hồn của họ chỉ rời khỏi thể xác, đi về một thế giới khác mà người trần không thể nhìn thấy. Việc ra đi của một người luôn là sự mất mát to lớn đối với người ở lại. Những người thân, bạn bè, gia quyến của người mất sẽ tổ chức tang lễ để tưởng nhớ. 

Ý nghĩa của những việc cần làm trong đám tang
Ý nghĩa của những việc cần làm trong đám tang

Phong tục ma chay cũng được ra đời từ đây. Mọi nghi lễ được thực hiện trong lễ tang đều được coi là phong tục may chay. Từ những điều cấm kỵ cho đến những điều gia quyến nên làm đều được gọi chung như vậy. Ý nghĩa của việc tổ chức đám tang cho người mất chính là để tưởng nhớ. Con người chúng ta luôn sống đúng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Những người ở lại thực hiện các phong tục, nghi thức đám ma để cùng nhau nhớ về người đã khuất. 

Trần sao, âm vậy. Tổ chức tang lễ, lo hậu sự cho người đã mất hoàn chỉnh, người sống mới có thể an yên. Ai cũng tiếc thương cho người ra đi. Đám tang chính là thời khắc chia buồn, đưa tiễn. Phong tục ma chay bao gồm việc cúng bái linh hồn người mất, lễ viếng, mai táng. Tất cả những điều này đều là cơ hội cuối cùng để những người còn sống thể hiện lòng kính trọng với người đã mất. Hoàn thành tâm nguyện với người đã mất chính là điều mà chúng ta nên làm. Ý nghĩa của nghi thức này chính là để người mất được thanh thản.

Những điều cần kiêng kỵ trong đám tang  – Phong tục ma chay

Thời điểm tang gia bối rối, hầu hết các gia quyến không thể tránh khỏi sự thiếu sót. Những điều cần kiêng kỵ trong đám tang là điều mà ai trong số chúng ta cũng cần phải biết. Việc làm theo những điều kiêng kỵ này sẽ giúp cho gia chủ và cả những người viếng lễ được an yên. Phong tục ma chay của người Việt chúng ta bao gồm rất nhiều điều. Kể từ khi người mất nằm xuống cho đến lúc được chôn cất, vẫn có những điều cần tránh. 

Tìm hiểu về phong tục tập quán ma chay ở Việt Nam
Tìm hiểu về phong tục tập quán ma chay ở Việt Nam

Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng kết được những điều cần chú ý dưới đây. Các bạn có thể đọc và ghi nhớ để tránh những điều không nên nhé!

Thực hiện đầy đủ nghi lễ ma chay 

Tổ chức tang lễ cho người đã khuất không hề đơn giản. Có rất nhiều nghi lễ có liên quan được thực hiện trong đám tang. Để có thể tổ chức tang lễ một cách trọn vẹn, người lo liệu công việc cần phải có tính toán hoàn hảo. Nếu như gia quyến đã từng có người lo liệu công việc như vậy, thì có thể giao cho họ đảm nhiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến đầy đủ nghi lễ trong phong tục ma chay. Chính vì thế, trong thời điểm tang gia bối rối, gia quyến nên tìm đến người đã có kinh nghiệm, hiểu biết nhất để nhờ vả, thực hiện. 

Phong tục ma chay tại Việt Nam
Phong tục ma chay tại Việt Nam

Hiện nay, nhà tang lễ đã cung cấp dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói. Gia quyến có người mất hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ này. Ngoài ra việc nhờ đến thầy cúng, sư thầy để làm lễ cho vong linh cũng rất quan trọng. Những điều cần chuẩn bị cho lễ cúng và những điều kiêng kỵ sẽ được các thầy dặn dò. Trong khi thực hiện các nghi lễ, gia quyến làm theo những gì thầy cúng đã nhắc nhở từ trước. Phong tục ma chay bao gồm tất cả những nghi lễ được thực hiện. Đây là điều các gia quyến nên chú ý khi tổ chức tang lễ cho người đã khuất. 

Không để cho mèo nhảy qua xác người mất 

Chắc hẳn, đã có nhiều bạn ở đây đã được nghe về điều kiêng kỵ này. Không để cho mèo nhảy qua xác người mất chính là điều cần phải đảm bảo tuyệt đối. Có rất nhiều những câu chuyện xoay quanh điều kiêng kỵ này. Dân gian ta vẫn thường hay đồn đại nhau về câu chuyện “quỷ nhập tràng”. Nếu lỡ để chó hoặc mèo nhảy qua xác người mất, điều này sẽ xảy ra. Phong tục ma chay rất kiêng kỵ vấn đề này. Gia quyến nên chú ý để tránh gặp phải những điều không mong muốn. 

Những điều cần thực hiện tại tang lễ
Những điều cần thực hiện tại tang lễ

Ngoài ra, không để chó mèo lại gần, nhảy qua xác người mất cũng đem đến ý nghĩa khác. Thi hài của người mất cần phải được đảm bảo. Lễ tang được tổ chức cũng phải nghiêm chỉnh, đầy đủ. Chính vì vậy, để đảm bảo sự uy nghiêm của tang lễ, gia quyến không nên để cho mèo quấy rối. Người mất ra đi cần phải được tôn trọng, kính lễ. Để chó, mèo gây ảnh hưởng là một trong những sai phạm lớn khi tiến hành lễ tang. 

Không để nước mắt rơi xuống khi khâm liệm

Trong quá trình tổ chức tang lễ sẽ có một nghi thức quan trọng là khâm liệm hay còn gọi là nhập quan. Nghi thức này chính là việc thầy cúng cùng gia quyến đưa thi hài người mất vào bên trong quan tài. Trong thời khắc này, sẽ có những tuổi người thân trong gia đình phải lánh mặt. Cũng sẽ có những điều cấm kỵ khác như không để nước mắt rơi xuống, hay tiếng khóc ồn ào vào thời điểm này. Người mất ra đi ai cũng xót thương. 

Những điều cần thực hiện tại tang lễ
Những điều cần thực hiện tại tang lễ

Thế nhưng, phong tục ma chay của chúng ta quan niệm rằng, nếu để nước mắt rơi vào điểm này thì vong linh khó mà siêu thoát. Người mất sẽ vì sự xót thương của những người ở lại níu giữ, không được an yên. Điều cấm kỵ hơn cả đó chính là không được để nước mắt rơi vào thi hài. Những điều này đều khiến cho 

vong linh người đã mất không thể thanh thản ra đi. Con cháu, gia quyến có thể sẽ gặp phải xui xẻo nếu phạm phải điều này. 

Trang phục dự tang lễ, phục tang 

Chắc chắn rằng, mỗi gia quyến sau khi phát tang đều sẽ chuẩn bị phục tang để phát cho gia đình, người thân. Phục tang hay còn được biết đến với tên gọi khác đó chính là trang phục tang lễ. Gia quyến tùy theo vai vế đối với người mất sẽ có các kiểu trang phục khác nhau. Màu đen và trắng là màu chủ đạo của trang phục trong tang lễ. Gia quyến cần phải mặc đúng phục tang theo cấp bậc của mình. Phong tục ma chay Việt Nam của chúng ta rất quan trọng điều này. Mặc sai phục tang có thể đem đến điềm đen đủi. 

Những điều cần biết về phong tục ma chay
Những điều cần biết về phong tục ma chay

Ngoài ra, trang phục phù hợp với những người đến lễ viếng cũng cần phải lịch sự. Màu sắc lựa chọn nên là màu tối, không có họa tiết cầu kì. Màu quần áo được lựa chọn sẽ là màu đen, trắng, hoặc các màu trầm. Đi viếng đám tang, chúng ta cũng cần phải lịch sự. Thể hiện sự thương xót, tôn trọng người đã mất là điều ai trong số chúng ta phải làm. 

Có thể nói, trên đây là những điều các bạn cần biết về phong tục ma chay Việt Nam. Các bạn hãy đọc và ghi nhớ những điều này để có thể thực hiện đúng đắn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết ngày hôm nay. Trên trang chủ của chúng tôi có rất nhiều những bài viết liên quan đến chủ đề tâm linh. Các bạn hãy đón đọc ngay nhé!

Đọc thêm bài viết của chúng tôi: Xem hướng đặt mộ theo tuổi đúng chuẩn mang lại phúc phần cho GĐ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *