Hung táng, cải táng, hỏa táng là gì? Các hình thức mai táng ở VN 2021.

Phần thể xác của con người sau khi mất thường sẽ được gia quyến an táng, đưa về nơi an nghỉ cuối cùng. Mọi hình thức an táng người mất đều được gọi chung là mai táng. Thông thường, chúng ta hay được nghe về hỏa táng, địa táng,… Tuy nhiên đây đã là những tên riêng chỉ hình thức mai táng. Trên thực tế, từ xưa đến nay đã tồn tại rất nhiều hình thức mai táng khác nhau. Có những hình thức mai táng gắn liền đến nhau. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về hung táng, cải táng, hỏa táng là gì nhé!

Nội dung

Mai táng là gì?

Trước khi đến với từng hình thức mai táng khác nhau, chúng ta phải hiểu về mai táng là gì. Như đã đề cập đến trong phần giới thiệu của bài viết, mai táng được hiểu là các hình thức đưa người mất về nơi an nghỉ cuối cùng. Thế giới tâm linh và con người của chúng ta luôn tồn tại song song, bất diệt. Mỗi người với mỗi tín ngưỡng khác nhau, lại có sự hiểu biết về tâm linh khác nhau. Song, đa số người Việt Nam ta đều rất trọng tâm linh, đạo nghĩa. Đặc biệt là đối với người đã mất, gia tiên tiền tổ.

Những điều cần biết về các hình thức mai táng
Những điều cần biết về các hình thức mai táng

Theo như quan niệm tín ngưỡng, con người luôn tồn tại hai phần đó chính là linh hồn và thể xác. Sau khi mất đi, linh hồn rời khỏi thể xác để về với tiên tổ, luân hồi chuyển kiếp. Hung táng là một trong những nghi thức được tiến hành sau khi con người ra đi. Nghi thức này là một hình thức mai táng được thực hiện nhiều nhất từ xưa đến nay. Gia quyến có thể chọn những hình thức mai táng khác nhau dành cho người đã mất.

Việc lựa chọn này có thể đến từ di nguyện của người mất hoặc những yếu tố khác. Tuy nhiên, tất cả những hình thức mai táng đều mang theo mong muốn người mất được an nghỉ. Mai táng cẩn trọng cho người đã mất sẽ đem đến phúc đức cho con cháu. Người mất sau khi ra đi vẫn để lại phúc phần cho những người ở trần gian. Dù gia đình có chọn hình thức hung táng hay hỏa táng đều đem lại ý nghĩa tốt về mặt tâm linh. Chỉ cần gia quyến không phạm phải điều cấm kỵ chắc chắn sẽ được bình an.

Hung táng, cải táng là gì?

Hiểu về mai táng, chúng ta sẽ có những cái nhìn khái quát hơn về hung táng, cải táng. Chúng ta vẫn thường được nghe nói những cụm từ này đi liền với nhau. Trong thực tế hiện nay, khi sử dụng các dịch vụ từ nhà tang lễ, gia quyến được lựa chọn giữa địa táng và hỏa táng. Vậy còn nghi thức này là gì, nó có bao gồm hai hình thức kia hay không?

Lựa chọn hung táng hay hỏa táng
Lựa chọn hung táng hay hỏa táng

Hung táng chính là nghi thức đã thi hài người mất về với đất mẹ. Sau khi linh hồn ra đi, xác thịt chỉ là hỗn độn vật chất. Con người là cát bụi sẽ trở về với cát bụi. Nghi thức này được thực hiện sau khi lễ tang diễn ra. Nó thường gắn liền với hình thức địa táng – chôn cất thi hài người mất. Thi hài người đã khuất sẽ được gia quyến làm lễ an táng rồi chôn sâu vào đất mẹ. Sau khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm sẽ tiến hành cải táng.

Nói một cách đơn giản, thi hài sau khi được hung táng một thời gian dài. Xác thịt đã trở về với cát bụi. Thi hài sẽ được cải táng để đưa về mộ mới. Lúc này, phần xác thịt đã tan biến, chỉ còn lại hài cốt của người đã mất. Đây chính là giai đoạn cuối cùng, đào sâu chôn chặt, tưởng nhớ đến người đã ra đi. Tuy nhiên hiện nay, nghi thức hung táng đã ít được sử dụng hơn. Diện tích đất đai để chôn cất người mất đã không còn đủ rộng. Gia quyến thường chuyển sang hình thức hỏa táng để người mất được an nghỉ.

Hỏa táng là gì?

Khác với hung táng, hình thức hỏa táng giảm bớt đi rất nhiều nghi thức kéo theo. Hỏa táng chính là sử dụng gỗ, lửa, hoặc các chất hóa học, điện phân,… để hỏa thiêu thi hài. Phần xác của người đã mất sẽ nhanh chóng được hỏa táng thành tro cốt. Gia đình chỉ cần đào sâu chôn chặt một lần mà không cần thực hiện cải táng. Với hình thức mai táng này, có rất nhiều ý kiến trái chiều về mặt tâm linh. Thế nhưng, nếu bạn tìm hiểu đủ sâu về nó, bạn sẽ thấy rằng, dù hỏa táng hay hung táng đều sẽ đem lại điều tốt cho người mất.

Lựa chọn hình thức mai táng cho người đã mất
Lựa chọn hình thức mai táng cho người đã mất

Trên thực tế có rất nhiều gia quyến người mất chọn hình thức địa táng để đưa người mất về nơi an nghỉ. Tuy nhiên sau một vài năm, thi hài của người mất vẫn chưa tan biến hết. Nếu như cải táng vào lúc đó có thể bị động, ảnh hưởng rất nhiều đến phần âm. Điều này có thể gây ra đen đủi, những điều không may mắn cho người còn sống. Động đến mộ phần của người đã mất, người trần cần phải chú ý, cẩn trọng rất nhiều.

Tâm linh vốn là điều có thật và tồn tại song song với chúng ta. Hung táng, cải táng không cẩn thận có thể sẽ khiến gia đình bị ảnh hưởng. Hình thức hỏa táng giảm bớt đi được nghi thức cải táng sau đó. Mộ phần của người đã mất sau khi được đào sâu chôn chặt sẽ không bị động đến phần âm. Những nghi lễ cần phải thực hiện đã được gia quyến hành lễ trước đó. Chính vì vậy, hỏa táng cũng giúp giảm bớt phần nào sự lo lắng của gia quyến.

Lựa chọn hung táng hay hỏa táng đem lại điều tốt?

Thật khó để nói rằng, hung táng hay hỏa táng đem lại nhiều điều tốt hơn cho người mất và gia chủ. Hình thức địa táng đã có mặt từ rất lâu đời nay. Thực tế không có bất kỳ thông tin ghi chép nào về thời gian xuất hiện của cách thức mai táng này. Theo thời gian, nó đã trở thành một trong những nghi lễ mai táng người mất ở nhiều nơi. Gần như trong mọi tín ngưỡng, hình thức địa táng vẫn là phổ biến nhất. Nhưng không có nghĩa vì thể, chỉ có địa táng mới đem lại điều tốt cho gia quyến và người đã mất.

Hung táng có tốt hay không
Hung táng có tốt hay không

Hung táng bao gồm địa táng và cải táng. Quá trình mai táng người mất sẽ kéo dài thời gian hơn. Trong thời gian này, gia quyến cần phải để tâm rất nhiều đến phần âm, phần tâm linh của gia đình. Chỉ cần có một sự sai sót chắc chắn sẽ bị người ra đi quở trách. Theo những quan niệm của đạo Phật và đạo Công giáo, phần xác thịt chỉ là vật chất hỗn độn. Cũng không có đạo nào quan niệm địa táng hay hỏa táng sẽ tốt hơn. Mọi tín ngưỡng đều cho thấy rằng, xác thịt con người sau khi mất đi đều sẽ trở về với cát bụi.

Chính vì vậy, gia quyến nên theo di nguyện của người đã mất để tiến hành mai táng. Thực hiện đúng theo di nguyện của người đã mất chính là điều tốt nhất. Di nguyện giống như lời hứa giữa người ở lại và người ra đi. Thỏa lòng người ra đi, người ở lại mới có thể sống an yên vui vẻ. Hung táng hay hỏa táng đều là hình thức để người mất được an nghỉ. Nếu như người mất không để lại di nguyện, thì gia đình nên cân nhắc để lựa chọn. Truyền thống tín ngưỡng của địa phương sẽ là điều mà gia quyến nên làm theo.

Cải táng ở Việt Nam
Cải táng ở Việt Nam

Lời kết

Có thể nói, các hình thức mai táng phổ biến hiện nay ở Việt Nam ta đã được chúng tôi đề cập trên đây. Ý nghĩa của hung táng, cải táng và hỏa táng cũng đã được giải đáp tỉ mỉ. Các bạn nên đọc và ghi nhớ những điều này để mở mang sự hiểu biết về vấn đề tâm linh.

Dù là hình thức mai táng nào đi chăng nữa, chỉ cần gia quyến có tâm, không phạm điều cấm kỵ, người mất sẽ được an nghỉ. Gia quyến lựa chọn hình thức mai táng cho người đã mất nên cân nhắc với điều kiện và phong tục của gia đình. Phù hợp với tất cả, trần sao âm vậy, như thế mới là lựa chọn chính xác nhất.

Đọc thêm bài viết của chúng tôi: Hỏa táng có tốt không-Ý nghĩa tâm linh của hỏa táng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *