Bài cúng đầu năm là gì? Chuẩn bị gì cho lễ cúng năm 2021? 

Năm mới là dịp đoàn viên cho con cháu trong gia đình, bởi thế chuẩn bị một mâm cỗ cúng năm mới ra sao là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mọi thành viên. Thế nhưng không phải ai cũng biết lễ cúng đầu năm gồm những gì, ngoài ra bài cúng đầu năm mới nào hay được thực hiện vào dịp quan trọng này. Nếu như bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác, chúng tôi tin rằng những chia sẻ này sẽ mang đến nhiều điều bổ ích cho bạn. Cùng đọc ngay những thông tin dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Chuẩn bị bài cúng đầu năm ngoài trời
Chuẩn bị bài cúng đầu năm ngoài trời

Nội dung

Tại sao bài cúng đầu năm lại vô cùng quan trọng?

Việc chuẩn bị chu đáo bài cúng đầu năm là một điều cực kỳ cần thiết để bất cứ ai cũng có thể tự mình thờ thần, khấn phật. Theo các nhà nghiên cứu lâu năm, họ cho biết lễ trừ tịch – hay lễ giao thừa là một trong những lễ quan trọng nhất ở trong Tết Nguyên Đán, thế nên từ xa xưa, mọi người đã chú ý và chuẩn bị thật kỹ càng với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình mình và những người xung quanh.

Điều mà mọi người thường xuyên tìm hiểu chính là ghi nhớ văn khấn cúng đầu năm và sử dụng nó trong dịp trọng đại này, nhằm mang những câu từ trang trọng nhất đưa đến cho thần phật, tổ tiên. Bạn có thể tham khảo một số bài cúng năm mới dưới đây để áp dụng sao cho phù hợp nhất nhé. 

Một số mẫu bài cúng đầu năm phổ biến

Dưới đây là 3 bài cúng đầu năm phổ biến nhất để cho các bạn tìm hiểu. Những bài cúng này được áp dụng đa dạng theo từng trường hợp khác nhau, nhằm mục đích đem đến cho bạn nhiều cơ hội có được sự may mắn nhất.

Chia sẻ bài cúng đầu năm trên ban thờ phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nay đang là giờ giao thừa chuyển tiếp của năm 20xx sang năm 20xy. Tín chủ của chúng con có tên là Nguyễn Văn A, cùng với phu thê là Nguyễn Thị B cùng với các con cháu ở trong nhà có một chút lễ mọn cùng với tấm lòng thành kính dâng đến Đức Phật. Mong rằng Đức Phật sẽ giáng lâm ở trước án và thụ hưởng mọi lễ vật, sau đó phù hộ độ trì cho vợ chồng chúng con, chỉ giáo từng đường đi nước bước rõ ràng để cho gia đình chúng con trong năm mới này có thể gặp được nhiều may mắn hơn. 

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

(Khi thực hiện bài cúng đầu năm này, bạn nhớ làm kèm động tác cúi vái để thể hiện sự trang trọng nhất có thể)

Cần sử dụng đúng bài cúng đầu năm cho mọi trường hợp
Cần sử dụng đúng bài cúng đầu năm cho mọi trường hợp

Mẫu văn khấn đầu năm ở trên ban thờ thần linh gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin lạy 9 phương trời, 10 phương Chư Phật, con xin lạy Chư Phật 10 phương.

Con xin lạy ngài Đương niên Thiên Quan Hành Khiến năm mới

Con xin lạy thêm quan Thần linh Thổ công, Thần Long Mạch… cai quản khắp vùng chúng con đang ở

Con xin lạy ông bà Tổ Tiên của dòng họ…

Bây giờ đã là giờ giao thừa của năm 20xx và dần đang chuyển sang năm mới là năm 20xy. Tín chủ của con tên là Nguyễn Văn A, kết nghĩa phu thê với Nguyễn Thị B và các con cháu ở trong nhà. Chúng con có một chút lễ mọn để làm mâm rượu và dâng tới người tấm lòng thành kính này.

Cúi xin: Ngài Đương niên Thiên quan Hành Khiêm, cúi xin Các vị thần linh trong khu vực, thần linh tại gia, thần long mạch… đang cai quản khắp vùng chúng con đang ở; cúi xin ông bà và tổ tiên trong dòng họ… giáng lâm trước án và thụ hưởng hết lễ vật, phù hộ mọi mặt cho gia đình của chúng con.

Mong rằng trong năm mới này, các vị chỉ rõ đường đi nước bước để cho chúng con luôn sống khỏe mạnh, bình an và có thể làm ăn phát đạt, học hành luôn tấn tới và gặp được nhiều điều may mắn ở trong tương lai (Nếu có điều gì còn mong muốn có thể kể ra hết ở thời điểm này).

Chúng con có ít lễ bạc tâm thành, mong được chứng giám và phù hộ độ trì trong thời gian tới.

Nam mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần và vái 3 lần).

Mẫu bài cúng đầu năm ở ngoài trời

Nam mô Trời Thượng Quyền vũ trụ ( vái một lần)

Nam mô Ngọc Hoàng Thượng Đế (vái một lần)

Con xin được kính lạy Trời, kính lạy Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng với những Thiên Quan Nhà Trời khác.

Tên của con là Nguyễn Văn A

Là chủ của gia đình ở số nhà xx, đường xx, phường xx, quận xx, thành phố xx.

Con xin được kính cáo với Trời và Ngọc Hoàng Thượng Đế:

Hiện tại đã là giờ Giao thừa và chuẩn bị bước sang một năm mới, con muốn cùng gia đình có một chút lễ mọn để đặt ở trên hương án và kính dâng tới Trời thượng quyển, Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng với những Thiên quan Trời cùng Nhà Trời khác. 

Xin kính mong các thần vui lòng hưởng thụ các lễ vật và phù hộ độ trì cho tất cả thành viên ở trong gia đình của chúng con. 

Mong các vị chỉ giáo rõ ràng từng đường đi nước bước ở trong năm tới để chúng con có thể được đảm bảo khỏe mạnh, may mắn. Chúng con nếu có bệnh thì chữa được bệnh, có thể làm ăn tấn tới và luôn hạnh phúc với gia đình của mình.

Chúng con xin nguyện ý tin tưởng hết mình vào Trời thượng quyền cùng với Ngọc Hoàng Thượng đế, những vị đang phấn đấu hết mình để xây dựng được thành công một xã hội tốt đẹp ở Việt Nam.

Con xin đội ơn người

Con xin kính lạy (kính lạy 3 lần khi kết thúc bài cúng đầu năm).

Nghi thức cúng vô cùng quy củ
Nghi thức cúng vô cùng quy củ

Cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa ở ngoài trời

Chuẩn bị vàng mã, lễ vật như thế nào?

Bên cạnh văn khấn cúng đầu năm mới, việc chuẩn bị lễ vật và vàng mã là vô cùng quan trọng. Ta cần phải tính toán chính xác số bộ đồ thế được in hình người từ nam đến nữ. Mỗi một người sẽ phải chuẩn bị đúng 12 bộ đồ và có ghi tên lên trên đó. Trong lúc bày mâm cúng, ta sẽ sắp xếp tất cả bộ đồ thế rồi để lên trên mâm. 

Đồ cúng giao thừa phải chuẩn bị như thế nào?

Lễ ở trên bàn sẽ cần đầy đủ những thứ như sau: Có một dĩa trầu cau cùng với đĩa trái cây với 5 loại quả đặc trưng. Đây sẽ là mâm ngũ quả và đặt vào trung tâm của mâm cúng, đi cùng với bánh mứt, 5 chung trà, một đĩa muối gạo, đèn dầu. Ngoài ra, gia chủ nên chuẩn bị thêm cả vàng mã và một bình hoa cúng. Điều này sẽ làm cho mâm cúng của bạn đầy đủ, và bạn có thể hoàn toàn an tâm khi đọc to bài cúng đầu năm sau đó. 

Cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa ở trong nhà

Bên cạnh bài cúng đầu năm thì bạn cũng nên biết thêm về các các cách chuẩn bị mâm cúng một cách chu đáo nhất. Với mâm cúng giao thừa ở bên trong nhà, bạn cần phải chưng ra bàn thờ gia tiên với nhiều loại nước, trà, hương, vàng mã, đèn hoa, trái cây, bánh mứt hoa quả… Tùy tường địa phương mà bàn cúng này sẽ được trưng bày từ mùng 3 cho đến mùng 7 sẽ kết thúc. 

Cần thật trang trọng trong lễ cúng
Cần thật trang trọng trong lễ cúng

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đem đến cho bạn về bài cúng đầu năm để bạn có thể đọc và tham khảo. Chúng tôi nhận thấy rằng đây là những thông tin cực kỳ bổ ích, thế nên bạn đừng quên chia sẻ cho những bạn đọc khác nữa nhé. Giới thiệu bạn bài viết về xem tướng học, cùng tìm hiểu ngay!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *