Giới thiệu về chùa Một Cột Hà Nội nổi tiếng 2021 mà bạn không thể bỏ qua

Nếu có điều kiện được ghé thăm thủ đô Hà Nội, ngoài việc ghé đến Lăng Bác để thăm Hồ chủ tịch cùng với thưởng thức những món ăn ngon, chúng tôi khuyên rằng bạn nên tới thăm chùa Một Cột. Đây là một địa điểm du lịch tâm linh cực ấn tượng, đem lại cho bạn nhiều cảm xúc mới trong tâm hồn mình. Bạn có biết chùa Một Cột ở đâu không? Chính xác chùa Một Cột được xây dựng dưới thời nào? Nếu chưa biết, bài viết giới thiệu về chùa Một Cột dưới đây của chung tôi sẽ không làm cho bạn thấy thất vọng. Cùng bắt đầu ngay thôi.

Chia sẻ giới thiệu về chùa Một Cột

Nội dung

Giới thiệu về chùa Một Cột: Chùa Một Cột nằm ở đâu?

Nhiều người mới đến lần đầu không biết chùa Một Cột nằm ở đâu để đi đến thỉnh an. Chùa xưa được xây dựng trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, ở phía Tây của hoàng thành Thăng Long ngày xưa. Còn ngày nay, chùa được nằm ở phố chùa Một Cột, đặt bên cạnh các quần thể di tích Quảng Trường Ba Đình – lăng Chủ tịch tại trung tâm của quận Ba Đình, Hà Nội.

Không chỉ là trung tâm của quận, giới thiệu về chùa Một Cột cũng cho biết đây cũng là khu vực trung tâm của thành phố Hà Nội. Đó là lý do tại sao mà ở đầu bài viết, chúng tôi đã mách bạn nên tìm tới đây sau khi tới thăm Lăng Bác.

Ngoài cái tên chính được nhiều người biết đến, chùa Một Cột ở Hà Nội còn được nhiều người gọi với những cái tên khác như Diên Hựu Tự, Chùa Mật, Liên Hoa Đài (bởi vì hình dáng của nó có những điểm tương đồng giống với một bông hoa sen đang vươn mình nở rộ ở giữa hồ nước).

Giới thiệu về chùa Một Cột: Sự tích chùa Một Cột là gì?

Sau khi giới thiệu về chùa Một Cột – địa điểm, mọi người được biết rằng có rất nhiều sự tích chùa Một Cột được tung ra, gây nên tò mò với công chúng. Kỳ thật, theo sử xưa, chùa đã được vua Lý Thái Tông cho xây dựng vào mùa đông năm 1049. Những câu chuyện này đều lưu truyền rằng vua Lý Thái Tông đã nằm chiêm bao và mơ thấy Phật Quan Âm, người đang tọa thiền trên tòa hoa sen cực kỳ sáng và tráng lệ. Sau đó, người đã đưa tay ra và dắt vua cùng ngồi lên đài.

Chính giấc mơ đó đã trở thành cảm hứng, và sáng hôm sau khi tỉnh mộng, vua Lý Thái Tông đã xây dựng ngay chùa Một Cột với lối kiến trúc trong giấc mơ của vua. Với sự tính toán tỉ mỉ, cho đến nay người ta thấy một ngôi chùa cực kỳ đẹp và lối kiến trúc độc đáo một cột, dáng giống như đài hoa sen đang vươn lên giữa mặt hồ Linh Chiểu của kinh thành Thăng Long.

Giới thiệu về chùa Một Cột Hà Nội

Vua Lý Anh Tông rất thích chùa Một Cột và thường hay lui tới để cầu nguyện. Không lâu sau đó, Hoàng hậu có tin vui và đã hạ sinh cho vua một hoàng tử tuấn tú, khôi ngô. Vua Lý Anh Tông rất thích thú và cho rằng đây chính là công đức được Phật ban cho, thế nên vua đã tu sửa lại ngôi chùa và cho người xây dựng thêm một ngôi chùa khác, bên cạnh chùa cũ để thay cho lời cảm ơn. Nhờ đó mà quần thể chùa này được đặt tên là Diên Hựu, với mong muốn phước bền dài lâu.

>>> Xem ngay: Dịch vụ xe tang theo quan niệm Phật giáo trọn gói (Niêm yết 2021)

Giới thiệu về chùa Một Cột: Lịch sử chùa Một Cột

Càng đi sâu tìm hiểu về giới thiệu về chùa Một Cột, mọi người càng muốn biết rõ hơn về lịch sử chùa Một Cột, ngôi chùa này đã trải qua những gì đặc biệt? Như trên đã nói, chùa được xây dựng bởi vua Lý Thái Tông vào năm 1049. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi chùa Một Cột được xây dựng dưới thời nào.

Sau này đến đời vua Lý Nhân Tông đã được cải tạo lại, tạo thêm hồ Linh Chiểu vào trong quần thể hồ, ngoài ra trang trí thêm một tòa sen đẹp đẽ, mạ vàng sáng bóng ở trên đỉnh cột. Một điều đặc biệt mà nhiều người chưa chắc đã nhận ra là ẩn trong tòa sen này có ngôi đền được chùa Một Cột vẽ, sơn màu tím, với những hình ảnh của chim thần điêu khắc kỹ lưỡng trên mái nhà. Đặt bên trong đó có bức tượng mạ vàng là tượng Quan Thế Âm.

Giới thiệu về chùa Một Cột: Những lần tu sửa của chùa Một Cột

Chúng tôi muốn giới thiệu về chùa Một Cột với những lần tu sửa nổi tiếng. Trải qua nhiều năm và nhiều niên đại, có rất nhiều biến cố lịch sử đã xảy ra và mang đến nhiều sự biến đổi ở trong ngôi chùa. Bắt đầu từ thời Lý, Trần, Lê và tiếp diễn là nhà Nguyễn, chùa đều được trùng tu và cho sửa chữa lại nhiều lần. Thế nên những đặc trưng văn hóa của chùa cũng không được lưu giữ hoàn toàn cho đến sau này.

Và đặc biệt là vào năm 1954, thời kỳ chiến tranh bùng nổ với thực dân Pháp, ngôi chùa Một Cột đã bị phá hủy hoàn toàn. Điều này là một niềm tiếc nuối lớn với nhân loại bởi vì khi đó chùa cũ đều đã bị mất đi hoàn toàn lớp kiến trúc cũ. Thời điểm đó, thứ còn lại chỉ là cột trụ dưới lòng hồ Linh Chiểu và mấy xà gỗ cũ. Lập tức sau đó, chính phủ đã cho tu sửa lại ngôi chùa sao cho giống với chùa cũ nhất có thể.

Giới thiệu về chùa Một Cột rất thú vị

Từ đó đến nay chùa cũng đã được tu sửa lại thêm vài lần nhưng vẫn mang sự điển hình của các nét kiến trúc cũ. Không khó hiểu vì sao giới thiệu về chùa Một Cột lại ấn tượng đến vậy.

Giới thiệu về chùa Một Cột: Lối kiến trúc chùa Một Cột ấn tượng ra sao?

Kiến trúc chùa Một Cột được nhiều người ca tụng và luôn nằm trong top những ngôi chùa đẹp nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Đông Nam Á. Tìm hiểu kỹ về giới thiệu về chùa Một Cột, điều này lại càng được chứng minh rõ ràng hơn. Vào năm 2012, tổ chức kỷ lục Châu Á đã có xác nhận rằng đây chính là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất của châu Á. Cũng đã có lần kỷ lục Guiness Việt Nam ghi nhận chùa Một Cột chính là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam.

Đây là công trình kiến trúc đậm đà, thể hiện xuất sắc tinh thần dân tộc sắc nét. Không gian chùa cực kỳ tinh tế khi kết hợp nhiều loại nghệ thuật khác nhau như điêu khắc đá, chạm khắc gỗ, hội họa… Tất cả những sự giao thoa nghệ thuật này đều cực kỳ dân tộc, cực kỳ Việt Nam. Chùa được làm và tạo hình giống như một đóa sen tươi đang bung nở ở trên mặt nước. Bông hoa sen giống với sự tinh khiết và vô cùng cao quý của Phật Pháp, đem lại sự uy nghi vô cùng.

Để lên được chùa thắp hương, quý khách sẽ bước qua một bậc thang nhỏ, với 13 bậc gạch tiêu biểu. Trên đầu cầu thang có gắn bia đá được giới thiệu về chùa Một Cột sơ lược về lịch sử của ngôi chùa. Nếu du khách có nhu cầu tìm hiểu, bạn hoàn toàn có thể đọc và chiêm nghiệm.

Thưởng thức ẩm thực xung quanh chùa Một Cột – giới thiệu về chùa Một Cột

Sẽ thật thiếu sót nếu giới thiệu về chùa Một Cột không có thông tin về những địa điểm ẩm thực ngon miệng xung quanh chùa. Đối với những người mới tới đây lần đầu, bạn không cần phải lo lắng về điểm này. Tọa lạc tại vị trí trung tâm Hà Nội, quanh chùa Một Cột có rất nhiều địa điểm để bạn có thể ăn được những món ngon miệng. Ngoài những địa điểm ăn uống ở Phố đi bộ, các nhà hàng Nhật Bản, Việt Nam ở trên cung đường Lê Hồng Phong, Cao Bá Quát, bạn có thể thưởng thức ẩm thực dân gian với những gánh hàng xung quanh đó.

Nhiều người tìm hiểu giới thiệu về chùa Một Cột

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn, muốn giới thiệu về chùa Một Cột ­- chùa Một Cột được xây dựng dưới thời nào, chùa Một Cột ở đâu… Nếu như bạn thấy những thông tin này và thông tin về chùa Hương cũng thú vị, đừng bỏ qua mà hãy chia sẻ tới nhiều bạn đọc xung quanh để họ cùng tìm hiểu và chiêm ngưỡng không gian đẹp số 1 tại Việt Nam này bạn nhé. Tin rằng những điều thú vị mà chúng tôi đem lại sẽ không làm cho bạn thất vọng.

————————————————
DỊCH VỤ BÁN ĐẤT NGHĨA TRANG

Hotline 24/7: 0878 32 4444

Tìm hiểu dịch vụ tại : https://bandatnghiatrang.com

Email: bandatnghiatrang.com@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 4 Tòa Nhà Sông Đà – Phạm Hùng – Mỹ Đình – Nam Tư Liêm – TP Hà Nội

Xem thêm:

Rate this post