2 điều kỳ bí trong miếu Bà Chúa Xứ núi Sam mà bạn không nên bỏ qua

Đối với nhiều người, miếu Bà Chúa Xứ là nơi để cầu nguyện bình an đến cho mình và người thân trong gia đình. Thế nhưng bên cạnh đó, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về những tích truyện miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Bạn có quan tâm đến những vấn đề này không? Tại sao miếu Bà Chúa Xứ lại có những giai thoại như vậy? Cùng đọc tiếp bài viết của chúng tôi và các thông tin liên quan để có thể nhanh chóng tìm hiểu và tham khảo bạn nhé.

Tượng Bà Chúa trong miếu Bà Chúa Xứ núi Sam
Tượng Bà Chúa trong miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Nội dung

Bạn đã biết miếu Bà Chúa Xứ ở đâu chưa?

Nhiều người chỉ biết miếu Bà Chúa Xứ núi Sam chứ vị trí chính xác thì chưa biết. Đây là một trong những công trình trọng điểm mang đậm tính tôn giáo tại tỉnh Long An. Miếu được tọa lạc ở núi Sam, thuộc thành phố Châu Đốc và cách thành phố Hồ Chí Minh 210km. Nếu bạn muốn di chuyển tới đây, bạn có thể sử dụng những phương tiện như xe ô tô, xe máy. Nếu không có phương tiện cá nhân, du khách có thể sử dụng xe khách công cộng để di chuyển cũng vô cùng tiện lợi.

Ngoài tên gọi là miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, nhiều người cũng gọi với nhiều cái tên khác như miếu Bà Chúa Xứ An Giang, miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc… Thế nên nếu như đến đây, có thể người dân địa phương sẽ sử dụng một trong những cụm này để mô tả đường, bạn hãy nhớ chú ý nhé.

Du khách đổ về miếu Bà Chúa Xứ núi Sam
Du khách đổ về miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam thờ ai?

Dĩ nhiên, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được sử dụng để thờ Bà Chúa Xứ. Vị trí thờ của Bà Chúa nằm ngay ở Chánh Điện. Điểm đặc biệt là tượng Bà đặt trên cao, với hai bên được đặt hạc trắng. Đây là cách để biểu tượng, ngụ ý cho cốt cách thiện thánh của Bà.

Tượng Bà được làm từ pho tượng đá, thể hiện hình dáng của một người đàn ông đang ở trong tư thế ngồi. Hình dáng tượng được khen ngợi bởi khắc họa cực kỳ tỉ mỉ, chi tiết khi chân trái của tượng xếp bằng tròn, với mũi bàn chân giáp với chân phải. Còn chân phải thì để gấp, co gối lại và chống thẳng bàn chân xuống dưới mặt bệ đá.

Đối với tay, tay trái của tượng đặt ở trong tư thế chống nạnh, trong khi bàn tay xoải xuống mặt bệ đá và phía sau đùi trái. Tay phải của tượng được thả tự nhiên, với bàn tay úp lên ở đầu gối phải. Mái tóc của tượng được uốn xoăn và thả lọn ở phía sau, nhìn vô cùng hút mắt.

Tượng trong miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là đàn ông hay đàn bà?

Rất nhiều giả thuyết được đặt ra, và chỉ ra rằng tượng đặt trong miếu Bà Chúa Xứ – trên đỉnh núi Sam là đàn ông. Ông Malleret, một nhà khảo cổ học có tiếng người Pháp, đã chỉ ra rằng đây là tượng nam thần đang ngồi nghỉ ngơi, với hình dáng giống một vương giả. Tượng đã được chế tác phỏng theo thần Vinus nổi tiếng của các nước Lào, Campuchia hay Ấn Độ. Đây là một tác phẩm cổ đại và có giá trị rất lớn về mặt nghệ thuật.

Không chỉ có nhà khảo cổ học người Pháp mà rất nhiều người Việt khi đào sâu tìm hiểu cũng đồng ý với quan điểm này. Nhà văn Sơn Nam từng có nhận định rằng Tượng Bà chính là pho tượng Phật đản của đàn ông từ thời Khmer, sau đó bị bỏ quên lâu đời ở trên đỉnh núi Sam. Thấy vậy, người Việt mới đưa tượng đặt vào trong miếu, tô điểm, chỉnh trang bằng cách sơn lại, mặc áo lụa, đeo thêm dây chuyền và trở thành đàn bà. Cũng từ đó, miếu Bà Chúa Xứ trở thành một điểm đến không thể quên của khu vực này.

Ly kì giai thoại về miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Theo nhiều người kể rằng, có một pho tượng đá lớn với hình dáng vô cùng quý tộc, đã ngồi ngự ở trên lưng chừng của núi Sam. Rất khó cho mọi người biết pho tượng có từ khi nào, được ai mang đến. Nhưng bởi sự kỳ bí như vậy mà càng nhiều người tin vào sự linh nghiệm của pho tượng sau này.

Bởi thế, rất nhiều người dân trong làng bảo nhau tìm đến để cầu nguyện. Họ đốt nhang, khấn vái, mong cho gia đình mình êm ấm, con cái đầy đủ. Ngoài ra mong mưa thuận gió hòa, không bị thú dữ ăn thịt, tấn công. Cứ thế dần dà, pho tượng không tên được mọi người coi rằng đây là nơi để trút bầu tâm sự, ổn định tinh thần.

Sau một lần cúng bái, có một cô gái đã lên đồng, và tự lẩm bẩm rằng Bà Chúa Xứ đã nhập vào mình. Cả làng lo ngại kéo đến để quỳ lạy không những pho tượng mà cả cô gái lên đồng. Từ đó, trong dân gian đã xuất hiện Bà Chúa, và miếu được đổi tên thành miếu Bà Chúa Xứ núi Sam để tiện thờ phụng.

Cổng chào miếu Bà Chúa Xứ núi Sam
Cổng chào miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Thời điểm đi viếng miếu Bà Chúa Xứ thích hợp nhất

Bởi đây là một điểm đến tâm linh, do đó bất cứ thời điểm nào, chỉ cần cầu nguyện và gặp Bà Chúa Xứ, bạn sẽ đều thấy lòng mình an yên hơn cả. Tuy nhiên nếu bạn là du khách, muốn gộp nhiều hoạt động hơn cùng một lúc, thì chúng tôi sẽ có những mốc thời gian sau cho bạn dễ dàng lựa chọn

Đi viếng miếu Bà Chúa Xứ núi Sam trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 Âm lịch

Nếu bạn muốn đi viếng miếu Bà Chúa Xứ núi Sam trong giai đoạn này, đây chính là thời điểm diễn ra lễ hội miếu Bà Chúa Xứ. Đây là lễ hội kéo dài nhất trong năm, bởi thế mà trong giai đoạn này sẽ có rất nhiều người đổ về đây.

Ngoài việc được thăm miếu Bà Chúa Xứ, bạn còn có cơ hội để tham gia những hoạt động khác cực kỳ vui và nhộn nhịp. Tuy nhiên nếu đến đây dài ngày, bạn hãy chú ý đặt trước cho mình chốn ở để đảm bảo không gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm nhé. Rất có thể với lượng khách du lịch đông, việc đáp ứng được tất cả mọi người là điều khá khó khăn, thế nên hãy trù bị từ trước nhé.

Đi viếng miếu Bà Chúa Xứ núi Sam từ tháng 5 Âm lịch trở đi

Từ tháng 5 là đã hết lễ hội miếu Bà Chúa Xứ, thế nên bạn sẽ thấy rằng lượng người đổ về đây sẽ vắng hơn hẳn. Ngoài việc bạn không có cơ hội tham gia các lễ hội để hiểu biết nhiều hơn về văn hóa Đồng Tháp, thời tiết cũng không thật sự ủng hộ bạn bởi bạn sẽ dễ gặp phải những cơn mưa dông bất chợt trong ngày, ảnh hưởng đến chuyến đi.

Đi tới miếu Bà Chúa Xứ núi Sam phải chú ý những điều gì?

Việc đến miếu Bà Chúa Xứ núi Sam đã trở thành thông lệ hàng năm của một số người, thế nhưng bạn không nên vì thế mà bớt cảnh giác mỗi lần tới đây. Hãy luôn giữ cẩn thận đồ đạc mang theo bên mình. Những thứ như ví tiền, điện thoại nên được cất cẩn thận vào túi trong của áo và luôn kiểm tra để đề phòng bị mất cắp. Bạn cũng không nên mang quá nhiều tiền mặt theo người bởi không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra.

Nếu bạn là khách du lịch, khi đến đây muốn mang một vài món quà lưu niệm về nhà, hãy tham khảo thật kỹ giá thành trước khi mua. Hãy cố gắng tránh những trường hợp có người đi quanh bạn mời mọc, bởi những người bán lẻ sẽ bán giá mắc hơn và thậm chí còn làm phiền bạn. Hơn nữa, nếu đã mua 1 người, rất có thể bạn sẽ mua thêm những hình thức chèo kéo sản phẩm từ những người bán lẻ khác. Thế nên hãy là người thông minh và có cách mua sắm đúng đắn tại miếu Bà Chúa Xứ nhé.

Chuẩn bị hầu đồng trong miếu Bà Chúa Xứ núi Sam
Chuẩn bị hầu đồng trong miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về tượng Bà Chúa Xứ trong miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Đây là những thông tin thú vị, thế nên đừng quên chia sẻ rộng rãi để nhiều người tìm hiểu cùng bạn nhé. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm thông tin về chùa Thiên Mụ Huế cũng được rất nhiều người tham khảo.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *