Ngày con nước là gì? Cách tính thủy triều 2021 là gì?

Đối với những người sinh sống ở miền quê sông nước, việc biết cách tính ngày con nước lên là điều cực kỳ bình thường và rất cần thiết. Ngoài ra, hiểu thấu đáo về thủy triều cũng là cách để cho họ có thể nắm bắt và vận dụng một cách dễ dàng hơn. Nếu như bạn đang quan tâm đến cách tính nước lớn nước ròng, cách xem giờ nước lên nước xuống trong ngày thì chắc chắn đây là bài viết mà bạn không thể bỏ qua. Cùng bắt đầu thôi!

Định nghĩa về ngày con nước
Định nghĩa về ngày con nước

Nội dung

Ngày con nước theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm của dân gian, ngày con nước còn có tên gọi khác là ngày Nguyệt Kỵ. Theo những lưu truyền mà dân gian mang đến thì đây là ngày vô cùng xấu, có nhiều sự đố kỵ khác nhau. Đặc biệt, vào giờ nước xuống ở trong lịch nước lớn nước ròng có thể xảy ra nhiều sự việc ngoài mong muốn của mọi người. 

Theo lịch con nước, phàm là ngày nước xuống hay ngày không đẹp thì không được làm những việc lớn hay thực hiện những dự định mang tính chất trọng đại, có tính quyết định cao. Việc này vô cùng đúng với những người dân chuyên đi làm, đánh bắt thủy hải sản hoặc là những người làm công việc chài lưới. 

Ngày xưa, người dân phần lớn làm nhà nông, bởi thế họ thường xuyên chăn nuôi, trồng trọt và cần rất nhiều tới sự trợ giúp của nguồn nước. Điều này được thể hiện rõ ràng qua câu nói: Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống, thế nên việc hiểu được quy luật của ngày con nước là cực kỳ cần thiết. Đây là một khái niệm do người Việt tạo ra và không bị ảnh hưởng từ một đất nước nào cả, bởi vì nước lớn như Trung Hoa cũng không xuất hiện từ này ở điển tích cổ. 

Ngày con nước theo quan niệm khoa học

Xét theo quan niệm của khoa học thì ta đang nằm trong thái dương hệ. Bởi vậy, ta chịu những tác động cực kỳ lớn từ các thiên thể, hành tinh khác với một cường độ và một phạm vi nhất định. Với những tác động này, ta có thể thấy được chúng sinh ra những lực quan trọng như lực hấp dẫn, lực từ trường… từ quá trình chuyển động của chúng.

Đây là một hiện tượng vật lý cực kỳ nổi tiếng, ta có thể quan sát được những hệ quả thông qua các sự tương tác này. Hiện nay, máy móc hiện đại vẫn chưa thể tính toán được các thông số chính xác, thế nên vẫn phải dựa phần nhiều vào những tiên đoán từ trước đó của ông cha ta truyền lại.

Điều này không có nghĩa là khoa học không đóng góp phần nào vào trong công cuộc dự đoán ngày con nước. Hiện nay, nhờ vào sự quan sát của mặt trăng, mặt trời, họ đã đưa ra những định nghĩa và lý giải cho ngày vọng và ngày sóc. Việc này càng thuận lợi hơn trong việc tính toán giờ nước lớn hôm nay.

Ngày nước lên là ngày nào?
Ngày nước lên là ngày nào?

Ngày Vọng

Khi nhắc đến ngày con nước có khái niệm ngày vọng. Đây là ngày 15 âm lịch mỗi tháng, được đưa ra khi mặt trăng được ánh mặt trời chiếu rọi vào hoàn toàn và không che đi bất cứ phần nào của mặt trăng. Điều này khiến cho ta có thể quan sát được hình ảnh của mặt trăng một cách tròn trịa và rõ ràng hơn, cảm giác như ánh sáng của mặt trăng đang lan tỏa ở khắp không gian.

Ngày Sóc

Đây là ngày mùng 1 âm lịch vào đầu tháng. Lúc này mặt trăng không nhận được ánh sáng từ mặt trời, thế nên nếu từ trái đất, ta sẽ không thể quan sát được mặt trăng một cách rõ ràng. Điều này xảy ra là do có một hành tinh đã che khuất đi đường thẳng của ánh sáng đó khiến cho ánh sáng từ mặt trời không còn đến được với mặt trăng. 

Từ góc độ này ta có thể hiểu rằng ngày con nước cũng giống như thủy triều, chúng lên xuống có quy luật giống với một tháng mà mặt trăng có sự sáng, tối khác nhau.

Cách tính ngày nước lên đã có từ xưa
Cách tính ngày nước lên đã có từ xưa

Cách tính ngày con nước chính xác nhất

Nếu như bạn muốn biết cách tính ngày con nước đúng và được nhiều người áp dụng nhất, đây là công thức mà bạn có thể áp dụng để hiểu thêm nhé! Đây là lịch nước lớn, nước ròng mà nhiều người nhắc đến, bạn đừng bỏ qua

Tháng 1: Nước lên vào ngày mùng 5 và 19

Tháng 2: Nước lên vào ngày 3, 17 và 29

Tháng 3: Nước lên vào ngày 13 và 27

Tháng 4: Nước lên vào ngày 11 và 25

Tháng 5: Nước lên vào ngày 9 và 23

Tháng 6: Nước lên vào ngày 7 và 21

Tháng 7: Nước lên vào ngày 5 và 19

Tháng 8: Nước lên vào ngày 3, 17 và 29

Tháng 9: Nước lên vào ngày 13 và 27

Tháng 10: Nước lên vào ngày 11 và 25

Tháng 11: Nước lên vào ngày 9 và 23

Tháng 12: Nước lên vào ngày 7 và 21

Thủy triều là gì?

Ngoài việc biết về ngày con nước, bạn cũng nên hiểu về thủy triều là gì. Đây là một từ có yếu tố hán việt và được ghép từ hai chữ có nghĩa khác nhau là từ “thủy” và từ “triều”. Từ “thủy” được biết đến với nghĩa là nước hoặc dòng nước, còn từ “triều” nhắc đến hiện tượng mà nước dâng lên sau đó rút xuống theo đúng một khoảng thời gian. Thủy triều cũng thường diễn ra theo một chu kỳ sẵn có, lặp lại trong một khung thời gian nhất định. 

Thủy triều đỏ được nhắc đến như một hiện tượng không hề mới mẻ. Chúng được xảy ra do việc tích tụ quá nhiều những loại tảo khiến cho mặt nước trở thành vẩn đục và chuyển sang màu đỏ, tím, hồng… Trong một thời gian, khi loài tảo này phát triển nhanh chóng sẽ gây ra biến đổi màu sắc của nước khi có ánh sáng chiếu vào.

Ngoài ra, nhiều người còn nhắc đến hiện tượng thủy triều đen. Việc thủy triều đen để ám chỉ hiện tượng tràn dầu từ tàu chở trên biển. Và bởi vì hiện tượng này xảy ra rất thường xuyên, làm ô nhiễm môi trường biển và ảnh hưởng đến việc sinh sống của các loài dưới nước, nên đã có một thuật ngữ riêng để chỉ về hiện tượng này.

Ứng dụng của thủy triều là gì

Giống như ngày con nước, việc biết và áp dụng những kiến thức của thủy triều cực kỳ quan trọng trong đời sống ngày nay. Đây là một hiện tượng tự nhiên có khả năng lặp đi lặp lại rất chính xác về mặt thời gian, bởi thế chúng được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau. Nhờ vào thủy triều mà ta có thể đóng cọc ở trên sông Bạch Đằng, mang đến chiến thắng oai hùng trước quân Nam Hán. Đây cũng là chiến lược được áp dụng để chiến thắng quân Nguyên – Mông.

Ngoài ra, nhờ việc tính toán chính xác thủy triều có thể dễ dàng thu được về những mẻ hải sản tươi ngon, tăng thu nhập và tạo nên việc làm cho người dân. 

Thủy triều cũng đưa đến một lĩnh vực rất đáng trân trọng ở trong kinh tế bởi nó đóng góp không nhỏ vào ngành thủy điện. Nhờ sức nước từ triều cường mà ta có thể làm tăng được nguồn năng lượng này một cách nhanh chóng và vô hạn, từ đó giúp cho nhà máy thủy điện có thể được vận hành mà không cần phải tiêu tốn quá nhiều nguyên liệu. 

Tính toán ngày con nước vô cùng quan trọng
Tính toán ngày con nước vô cùng quan trọng

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho các bạn về ngày con nước là gì, ngoài ra đưa đến nhiều chia sẻ thú vị về các hiện tượng khác trong đời sống. Nếu bạn thấy những chia sẻ này thú vị, đừng quên chia sẻ ngay cho mọi người xung quanh để họ cùng tìm hiểu và tham khảo bạn nhé. Chúng tôi tin rằng mọi thông tin mà mình đưa đến sẽ làm cho bạn thấy hài lòng. Mời bạn đọc thêm những bài viết khác trên trang web của chúng tôi, ví dụ bài viết về ngày tam nương là ngày gì bạn nhé! Chắc chắn bạn sẽ thêm phần hiểu biết và có được những sự lựa chọn đúng đắn trong tương lai.

3/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *