Ngũ hành là gì? 4 quy luật cần biết của ngũ hành

Tìm hiểu về ngu hanh là một trong rất nhiều điều được mọi người quan tâm. Thế nhưng bản chất của ngu hanh là gì thì không phải ai cũng biết. Nếu như bạn còn đang băn khoăn về những thông tin ngũ hành là gì, muốn hiểu biết rõ hơn về sự vận hành của 5 hành tố trong vòng ngũ hành thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Những thông tin mà chúng tôi đưa tới cực kỳ bổ ích và thú vị, thế nên bạn hãy cùng đọc để có thể tham khảo một cách kỹ càng nhất nhé!

Đặc tính riêng biệt của từng mệnh
Đặc tính riêng biệt của từng mệnh

Nội dung

Ngũ hành nghĩa là gì?

Nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về ngũ hành là gì. Trên thực tế, ngu hanh gồm có 5 hành tố chính, đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là những nguyên tổ chủ yếu để tồn tại ở bên trong của vạn vật. 

Đối với học thuyết triết học cổ của Trung Quốc, ta có thể thấy rằng ngu hanh chính là vật chất sớm nhất của nhân loại, chúng được tồn tại độc lập với tiềm thức có sẵn của loài người. 

Bởi vì thuyết ngủ hành là thuyết duy vật, do đó chúng sẽ bao gồm 5 vật chất tách biệt tạo nên thế giới mới. Những vật chất này đều có mối quan hệ tương sinh, tương khắc đối với nhau.

 • Hành Thủy – Nước
 • Hành Thổ – Đất
 • Hành Hỏa – Lửa
 • Hành Mộc – Cây cối
 • Hành Kim – Kim loại

Đặc tính của ngũ hành là gì?

Đã từ lâu, đặc tính vốn có của ngũ hành đã được nhận định rõ ràng. Nó sẽ lưu hành, luôn luân chuyển và biến đổi không ngừng nghỉ. 

Đối với ngu hanh, chúng sẽ không bao giờ biến mất, cứ tồn tại một thời gian vô cùng dài ở bên trong thời gian và không gian, thế nên đây chính là nền tảng và động lực để cho vũ trụ cùng với vạn vật có thể hình thành.

 • Việc lưu hành này được định nghĩa là: 5 vật chất cùng tồn tại, lưu hành bên trong tự nhiên ở trong vạn vật.
 • Việc luân chuyển được định nghĩa là: 5 vật chất sẽ được chuyển đổi một cách tự nhiên, như trong hành mộc, cây sẽ mọc từ bé và dần dần lớn lên.
 • Việc biến đổi sẽ được định nghĩa là: Cả 5 vật chất sẽ cùng biến đổi, tạo nên những sự vật khác và sử dụng cho mục đích khác. 
Quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ Hành
Quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ Hành

4 quy luật cần nắm trong ngũ hành

Giống như việc khi nhìn vào một vấn đề, ta cần phải nhìn vào cả 2 mặt, thì việc tương sinh tương khắc cũng là hai yếu tố được tồn tại song song với nhau. Nó chính là một nguyên lý cơ bản để có thể duy trì sự sống của sinh vật một cách bền bỉ và lâu dài. 

Quy luật tương sinh

Đối với ngũ hành, trong quy luật tương sinh, nó có nghĩa là cùng nhau phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ. Nguyên lý thường được nhắc đến của quy luật này đó là:

 • Mộc sinh hỏa: Có nghĩa là cây khô sẽ sinh ra được lửa, Mộc sẽ trở thành nhiên liệu để Hỏa có thể đốt mạnh mẽ
 • Hỏa sinh Thổ: Có nghĩa là mọi thứ sẽ bị biến thành tro bụi nếu như lửa đốt qua, từ tro bụi đó có thể vun đắp và tạo thành nguồn dinh dưỡng tốt cho đất
 • Thổ sinh Kim: Những loại quặng, kim loại sẽ được hình thành và bao bọc bên trong đất
 • Kim sinh Thủy: Ở trong nhiệt độ cao, kim loại sẽ bị nung chảy và tạo thành một loại dung dịch lỏng sệt.
 • Thủy sinh Mộc: Để duy trì được hoàn hảo sự sống của cây, nước sẽ làm tốt nhiệm vụ này khi nó mang đến nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cây.

Quy luật tương khắc của ngũ hành

Tương khắc là mang tính áp chế, cản trở sự phát triển, sinh trưởng lẫn nhau. Bởi thế, việc tương khắc sẽ làm duy trì được sự cân bằng, không để một yếu tố trong ngũ hành nào có thể phát triển thái quá, khiến cho sự bất bình đẳng nảy nở và đi đến sự diệt vong.

 • Thủy khắc Hỏa: Sử dụng nước đúng cách sẽ làm cho lửa bị dập tắt
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại bị nung chảy nhanh chóng bởi lửa mạnh
 • Kim khắc Mộc: Muốn chặt đổ cây phải có công cụ. Do đó, kim loại được rèn thành dao, kém để làm nhiệm vụ này.
 • Mộc khắc Thổ: Dinh dưỡng bên trong đất sẽ bị cây hút, từ đó khiến cho đất trở nên khô cằn. 
 • Thổ khắc Thủy: Dòng chảy của nước sẽ bị ngăn chặn nhanh chóng bởi đất do đất hút nước. 
Thông tin chất lượng được quan tâm
Thông tin chất lượng được quan tâm

Quy luật phản sinh

Đây là quy luật bổ trợ cho quy luật tương sinh trong ngũ hành. Giống việc ít cây củi khô thì sẽ tạo thành một nguồn nhiên liệu tốt để tạo ra lửa, thế nhưng nếu có quá nhiều cây khô trong khu rừng thì sẽ tạo thành một đám cháy rừng lớn chỉ bằng một ngọn lửa nhen nhóm. Điều này có thể gây ảnh hưởng rõ rệt đến tài sản và tính mạng của loài người, do đó cần phải cực kỳ cẩn trọng. 

 • Kim được hình thành trong Thổ, thế nhưng nếu có quá nhiều Thổ thì Kim sẽ bị vùi lấp
 • Hỏa được tạo thành ở trong Thổ, thế nhưng nếu có quá nhiều Hỏa thì Thổ sẽ bị cháy thành than
 • Mộc có thể sinh ra Hỏa, thế nhưng nếu có quá nhiều Mộc thì Hỏa sẽ bị gây hại
 • Thủy có khả năng cung cấp được chất dinh dưỡng để cho Mộc sinh trưởng, nhưng nếu như Thủy bị phát triển một cách quá đà thì Mộc sẽ không còn phát huy tác dụng.
 • Kim có khả năng sinh Thủy, nhưng nếu có nhiều Kim thì Thủy không trong mà bị vẩn đục.

Quy luật phản khắc của ngũ hành

Tương tự với ý nghĩa của quy luật phản sinh trong ngũ hành, quy luật phản khắc cũng đưa tới những sự chứng minh cho câu nói “cái gì nhiều quá thì không tốt”, đó là những thứ sau:

 • Kim sẽ khắc Mộc, nhưng nếu như Mộc quá cứng thì Kim có thể bị gãy
 • Mộc sẽ khắc Thổ, tuy nhiên nếu như Thổ quá nhiều thì Mộc sẽ bị suy yếu và không làm đúng được những chức năng của nó
 • Thổ sẽ khắc Thủy, thế nhưng nếu như quá nhiều Thủy thì Thổ có thể bị bào mòn và gây ra sạt lở không mong muốn
 • Thủy sẽ khắc Hỏa, tuy nhiên có quá nhiều Hỏa thì bao nhiêu Thủy cũng không đủ.
 • Hỏa có thể khắc Kim, thế nhưng khi Kim quá nhiều thì Hỏa sẽ bị dập tắt một cách nhanh chóng

Khi cái nó khắc có quá nhiều về cả chất và số lượng, có nội lực quá lớn mạnh thì sẽ khiến cho cái khắc bị tổn thương, và làm cho khả năng khắc không còn được đẩy mạnh, dẫn đến một quy luật gọi là phản khắc. 

Có nên tin vào Ngũ hành hay không?

Ông bà ta có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Việc tin hay không tin vào phong thủy hay Ngũ Hành hoàn toàn là quyền của bạn, thế nhưng nếu như bạn muốn làm cho mọi việc được trở nên hanh thông thuận lợi, nhất là trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên tin vào những điều này để cảm giác được an tâm và thoải mái hơn. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá tin mà trở thành mê tín, thấy ai không hợp tuổi mình là tránh xa. Điều này có thể biến bạn trở thành một người lập dị và khiến cho mọi người có cái nhìn không tốt về bạn. Hãy dung hòa giữa nhiều yếu tố với nhau để đảm bảo cuộc sống của mình luôn gặp sự may mắn và tốt đẹp ở trong tương lai bạn nhé!

Chia sẻ màu sắc của các mệnh
Chia sẻ màu sắc của các mệnh

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc về ngũ hành là gì, bên cạnh đó đưa đến những quy tắc, quy luật trong vòng ngũ hành để bạn có thể hiểu và mở mang kiến thức hơn. Chúng tôi tin rằng những chia sẻ này sẽ đem đến cho bạn nhiều điều bổ ích, giúp bạn an tâm để tìm hiểu thêm. Đừng quên đọc thêm nhiều bài viết khác trên trang web của chúng tôi bạn nhé, gợi ý bạn tìm hiểu về cúng sao Thái Âm tốt nhất, bạn đừng bỏ qua!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *