Hướng dẫn xem ngày động thổ 2021 mới nhất

Mua đất làm nhà vốn là chuyện quan trọng trong đời người. Vì thế hẳn rằng ai cũng mong muốn có một khởi đầu tốt đẹp để những năm tháng sau có thể sống an bình trong ngôi nhà đó. Phong tục Việt Nam từ xưa đã luôn chú trọng ngày động thổ. Vì thế ta cũng có thể biết được ngày này quan trọng như thế nào. Cách xem ngày động thổ không hề khó nhưng cũng có rất nhiều lưu ý cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Nội dung

Tại sao nên xem ngày động thổ?

Một trong những nét văn hóa tâm linh độc đáo của người Việt Nam là xem ngày động thổ. Ngày động thổ được dùng khi xây nhà mới và cả khi sửa nhà cũ nữa. Người ta quan niệm rằng nếu động thổ được ngày đẹp thì quá trình xây dựng sẽ nhanh chóng và suôn sẻ, cuộc sống tương lai trong ngôi nhà đó cũng sẽ ấm êm.

Về cơ bản, ngày động thổ là ngày xin phép Thổ công vùng đó xây dựng, khác với ngày khởi công. Xem ngày động thổ giúp gia chủ tránh được ngày đại hung. Nhất là trong những năm hạn Tam Tai, Hoàng Ốc và Kim Lâu, nếu không xem ngày kỹ lưỡng thì rất dễ hỏng chuyện lớn.

Xem ngày động thổ là phong tục lâu đời của người Việt Nam
Xem ngày động thổ là phong tục lâu đời của người Việt Nam

Quy tắc xem ngày động thổ theo bản mệnh

Xem tuổi động thổ

Đầu tiên, ta sẽ chọn năm để động thổ. Theo quan niệm chung, đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Vì thế năm xây nhà sẽ chọn theo trụ cột của gia đình. Nhìn chung, chọn năm xây nhà rất dễ và không khắt khe. Tuy nhiên, gia chủ vẫn phải tránh những năm hạn Tam Tai, Hoàng Ốc và Kim Lâu. Cách tính năm hạn của mỗi tuổi như sau:

Năm tuổi Tam Tai 

Được xác định dựa theo Tam hợp cục của Địa Chi theo quy ước:

 • Ba tuổi Tam hợp: Thân – Tý – Thìn => Không nên làm việc đại sự vào năm Dần, Mão, Thìn.
 • Ba tuổi Tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất =>  Không nên làm việc đại sự vào năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Ba tuổi Tam hợp: Hợi – Mão – Mùi => Không nên làm việc đại sự vào năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Ba tuổi Tam hợp: Tỵ – Dậu – Sửu => Không nên làm việc đại sự vào năm Hợi, Tý, Sửu.

Năm tuổi Hoàng Ốc

Quy ước Hoàng Ốc được chia ra làm 6 cung, tương ứng với 6 đốt của ngón tay trỏ và ngón tay giữa bao gồm: Nhất Cát, Nhị Nghi, Tam Địa Sát, Tứ Tấn Tài, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc.

 • Nhất Cát: Nếu gia chủ làm nhà vào năm nay thì mọi chuyện sẽ an nhàn, trơn tru, không có vướng mắc gì cả, mọi sự trôi qua dễ dàng, thành công thực hiện được mục tiêu trong tương lai.
 • Nhì Nghi: Gia chủ làm nhà năm này sẽ vượng tài lộc cho cả nhà. Tiền bạc kéo đến không ngớt, công việc đi lên, không có gánh nặng về tài chính, dư giả của ăn của để.
 • Tam Địa Sát: Đây là năm rất xấu cho việc làm nhà. Năm này đem đến hạn về sức khỏe, vì thế gia chủ có thể mắc phải những bệnh khó chữa, dai dẳng, mãn tính, về lâu dài không tốt.
 • Tứ Tấn Tài: Nếu làm nhà năm này thì cả phúc lẫn lộc đều sẽ tới. Con cháu trong nhà khỏe mạnh, bình an. Vợ chồng sẽ có tin vui, dư dả tiền bạc để nuôi dạy con tốt.
 • Ngũ Thọ Tử: Năm này làm nhà là cực kỳ xấu. Điềm báo cho thấy sẽ có sự sinh tử biệt ly, trong nhà có thể có người sắp qua đời.
 • Lục Hoang Ốc: Năm tuổi này làm nhà không tốt. Mọi sự vướng mắc, không hanh thông, làm gì cũng có khó khăn, cản trở. Khó thực hiện được các dự định đã lên kế hoạch trước.

Theo quy ước, Nhất Cát sẽ bắt đầu từ 10 tuổi, tiếp đó là Nhì Nghi 20 tuổi… dần dần đến Lục Hoàng Ốc 70 tuổi, rồi lại Nhật Cát 80 tuổi… Cứ tính lần lượt như vậy để có được năm tuổi chẵn.

Xem ngày động thổ tốt mang đến nhiều vận may
Xem ngày động thổ tốt mang đến nhiều vận may

Tiếp theo, ta lại đếm số tuổi lẻ cũng theo dãy thứ tự như vậy. Ví dụ, có người 22 tuổi muốn tính xem năm nay có hợp làm nhà không. Ta tính như sau: Nhì Nghi 20 tuổi, do vậy, 21 tuổi là Tam Địa Sát, còn 22 tuổi là Tứ Tấn Tài. Kết luận người này được tuổi làm nhà.

Theo cách tính trên, ta cũng sẽ lập ra được danh sách những tuổi phạm Hoàng Ốc cần tránh như sau: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Năm tuổi Kim Lâu

Trong 3 loại hạn thì Kim Lâu là nặng nhất. Vì thế năm tuổi này phải xem vô cùng kỹ càng. Nếu phạm phải năm hạn, không những phải tránh xây nhà mà những việc lớn như chung thân đại sự cũng phải hoãn hết.

Để tính Kim Lâu, ta lấy số tuổi mụ của gia chủ rồi chia cho 9, sau đó lấy số dư. Nếu số dư có kết quả là 1, 3, 6, 8 thì năm đó phạm Kim Lâu.

Xem tháng động thổ

Khi đã chọn được năm rồi gia chủ sẽ chọn ngày động thổ. Ngày tốt động thổ sẽ dựa theo bản mệnh ngũ hành của mỗi người, chi tiết như sau.

Mệnh Kim

Các tháng lành nên động thổ: tháng 4, tháng 6, tháng 9.

Các tháng dữ không nên động thổ: tháng 1, tháng 2, tháng 3, tháng 5, tháng 10, tháng 11, tháng 12.

Xem ngày động thổ dựa trên sao chiếu mệnh từng tuổi
Xem ngày động thổ dựa trên sao chiếu mệnh từng tuổi

Mệnh Mộc

Các tháng lành nên động thổ: tháng 2, tháng 3, tháng 5, tháng 9, tháng 12.

Các tháng dữ không nên động thổ: tháng 4, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 10, tháng 11.

Mệnh Thủy

Các tháng lành nên động thổ: tháng 2, tháng 6, tháng 9, tháng 10. 

Các tháng dữ không nên động thổ: tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 11, tháng 12.

Mệnh Hỏa

Các tháng lành nên động thổ: tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 12.

Các tháng dữ không nên động thổ: tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, tháng 11.

Mệnh Thổ

Các tháng lành nên động thổ: tháng 4, tháng 6, tháng 9.

Các tháng dữ không nên động thổ: tháng 1, tháng 2, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 8, tháng 10, tháng 11, tháng 12.

Những ngày cần tránh động thổ

Có những ngày rất xấu, cần tránh động thổ nếu không muốn phạm phải điềm hung. Xem ngày động thổ nên tránh những ngày sau:

 • Ngày tam nương
 • Ngày phục đoạn
 • Ngày thọ tử 
 • Ngày trùng tang
 • Ngày nguyệt kỵ (ngày âm lịch gồm ngày 5, ngày 14, ngày 23)
 • Ngày thổ kỵ
 • Ngày thập, ác đại bại bách sự
 • Ngày sát chủ
 • Ngày vãng vong
 • Ngày Thiên Hỏa 
 • Ngày xích khẩu

Lưu ý khi xem ngày động thổ

Như ta đã biết, xem ngày động thổ làm nhà vô cùng quan trọng. Hơn nữa cách xem ngày động thổ theo tuổi cũng không dễ dàng. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên mời thầy phong thủy hoặc người có chuyên môn cao lĩnh vực này xem ngày giúp.

Xem ngày động thổ không hề đơn giản
Xem ngày động thổ không hề đơn giản

Xem ngày tốt động thổ phải đảm bảo được đủ 3 yếu tố: năm đẹp, tháng đẹp và cả ngày đẹp. Nếu không thể dời năm xây nhà do kế hoạch không thể thay đổi thì gia chủ cần chú trọng hơn vào tháng và ngày, thậm chí là chọn giờ hoàng đạo luôn.

Có nhiều quy tắc khác nhau để xem ngày động thổ. Tuy nhiên dù có là quy tắc nào thì cũng đều được quy chiếu ra từ một hệ phong thủy. Vì thế bạn có áp dụng nhiều quy tắc một lúc thì chúng cũng sẽ không khắc nhau. Lời khuyên là xem ngày động thổ càng kỹ càng tốt. Chọn ngày đẹp thì không bao giờ thừa cả. Ngược lại nếu lỡ phạm phải ngày xấu, vận xui còn chưa kịp đến gia chủ đã cảm thấy lo sợ, mất bình tĩnh rồi. Từ đó dẫn đến làm gì cũng hỏng, mục tiêu nào cũng tiêu tan.

Giải pháp khắc phục khi không có năm đẹp để làm nhà là mượn tuổi. Tức là nhờ người có tuổi đẹp đứng ra chủ trì công trình, đảm đương những công việc chủ chốt như động thổ, khởi công, đổ trần, cất nóc…. Cùng lúc đó, gia chủ cần làm lễ mượn tuổi và cả lễ trả tuổi khi công trình hoàn thành.

Bài viết trên đây cho bạn biết thêm thông tin về cách xem ngày động thổ chi tiết nhất. Hãy tuân thủ theo những quy tắc chúng tôi đưa ra. Nếu cảm thấy quá khó khăn, bạn nên mời thầy phong thủy chuyên nghiệp về xem. Chúc bạn có thể tìm được ngày đẹp để nhanh chóng hoàn thiện tổ ấm gia đình. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *