Xem ngày về nhà mới là gì? 6 nguyên tắc vàng khi xem ngày

Xem ngày về nhà mới hay xem ngày tốt chuyển nhà là một việc vô cùng quan trọng. Nếu như bạn không xem ngày nhập trạch một cách chắc chắn, có thể bước khởi đầu của bạn sẽ không còn được suôn sẻ. Do vậy, rất nhiều gia chủ chú trọng trong việc xem ngày dọn nhà mới theo tuổi để có ngày tốt về nhà mới nhất. Nếu như bạn đang quan tâm ngày nhập trạch là gì, cách xem ngày tốt về nhà mới ra sao thì bài viết này chắc chắn dành cho bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến nhiều kinh nghiệm bổ ích thú vị để bạn có thể có thêm kiến thức, làm cho ngày này thêm phần chất lượng hơn. Cùng đọc ngay bài viết của chúng tôi nhé!

Điều kiện khi xem ngày về nhà mới là gì?
Điều kiện khi xem ngày về nhà mới là gì?

Nội dung

Nhập trạch là gì? Xem ngày về nhà mới là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách để xem ngày về nhà mới, bạn nên biết rõ định nghĩa của nhập trạch là gì. Đây là một trong những lễ nghi cổ xưa tại Việt Nam và vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình của chúng ta. Có chuẩn bị lễ về nhà mới an toàn, đầy đủ thì ông bà tổ tiên mới chấp nhận và phù hộ nhiều điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống mới. 

Nhiều người nói rằng nghi lễ này cũng giống với việc đăng ký hộ khẩu. Khác ở chỗ khi chúng ta đăng ký hộ khẩu ở những nơi như ủy ban xã, phường, lần này ta đăng ký với thần linh, thổ địa, những vị thần đang cai quản ngôi nhà mà ta đang sống. Có thể thấy rằng đây sẽ là một nghi lễ vô cùng quan trọng và đã được lưu giữ ở ngàn đời dân tộc ta. 

Việc xem ngày về nhà mới có cần thiết không – ý nghĩa lễ nhập trạch

Việc xem ngày về nhà mới là một điều vô cùng quan trọng. Theo quan niệm của ông cha ta từ thời xưa, mỗi một vùng đất riêng biệt đều được thống trị, trấn giữ bởi những vị thần linh khác nhau. Thế nên, đây là cách để thông báo với các vị thần, những người đang cai trị vùng đất này rằng gia đình của bạn sẽ chuyển về đây để sinh sống và mong rằng sắp tới, các ngài có thể phù hộ độ trì cho cả cuộc sống và công việc của mọi người luôn được bình an, không gặp điều khó khăn trắc trở nào. 

Ngoài ra, vì có tổ tiên cùng với thần tài, thổ địa đang được thờ cúng ở nhà cũ, thế nên khi làm lễ xem ngày lên nhà mới, mọi người cần phải xin phép họ trước khi chuyển đến nơi ở mới. Có thể thấy rằng đây là việc làm được rất nhiều người ủng hộ bởi nó phù hợp với gia tiên, và cho thấy rằng dù chuyển đi đâu thì thần linh vẫn sẽ tiếp tục phù hộ cho bạn.

Hướng dẫn 6 nguyên tắc vàng khi xem ngày

Các ngày hoàng đạo mà bạn nên lựa chọn 

Hãy ghi nhớ một số ngày tốt sau đây để bạn có thể lựa chọn khi xem ngày về nhà mới. Đây là những ngày được các vị thần an vui, bảo hộ nên bạn hoàn toàn có thể chuyển nhà mà không lo lắng về vấn đề xui xẻo nhé!

  • Ngày Tiểu Cát: Là ngày hoàng đạo mà việc nhập trạch sẽ thu hút được những tài lộc, may mắn tốt nhất cho gia đình
  • Ngày Đại An: Là ngày hoàng đạo khiến cho người ta cầu được ước thấy, gặp được nhiều sự tốt lành may mắn và giúp cho gia chủ khi làm công việc gì cũng cảm thấy được sự thuận lợi
  • Ngày Tốc Hỷ: Là ngày hoàng đạo với ý nghĩa tốt đẹp, có thể mang đến cho người nhận sự an vui và cảm giác cực kỳ thuận lợi!
Chuẩn bị đồ gì khi về nhà mới?
Chuẩn bị đồ gì khi về nhà mới?

Cẩn trọng khi xem tuổi dọn nhà 

Nhiều người rất chú tâm vào việc xem ngày nhập trạch theo tuổi hoặc xem ngày về nhà mới theo tuổi. Đây là một điều hoàn toàn cần thiết và được khuyến khích bởi mỗi một người khác nhau là có một số phận và một lá số tử vi khác nhau. Thế nên khi họ chuyển nhà, họ cũng phù hợp với từng khung giờ khác nhau.

Để có thể chọn được khoảng thời gian phù hợp nhất cho mình khi tìm đến nơi ở mới, bạn cần phải xem một cách chính xác nhất số tuổi của gia chủ hay những người sếp đứng đầu trong công ty. Từ đó, bạn lấy năm sinh của họ đối chiếu với các tiêu chí khác là có thể suy luận ra khoảng thời gian phù hợp để xem ngày về nhà mới.

Lựa chọn ngày tốt/xấu theo ngũ hành 

Mỗi một ngày trong tháng đều sẽ tương ứng với mỗi hành ở trong ngũ hành. Bởi thế, khi mà gia chủ xem ngày tốt để chuyển nhà, họ thường lựa chọn những ngày tốt thuộc vào hành Kim và hành Thủy. Thế nên theo quan niệm đó, đây là những ngày được gắn với tài lộc của gia đình. 

Ngoài ra, gia chủ cũng cần phải suy nghĩ, hạn chế chuyển vào nhà vào những ngày thuộc hành Hỏa. Nếu bạn không có kinh nghiệm về vấn đề này, hãy tìm đến những người trong lĩnh vực phong thủy để họ có thể giúp bạn dựa vào ngũ hành của bản thân mà chọn được ngày tốt nhất dọn vào nhà nhé!

Xem ngày về nhà mới vô cùng cần thiết
Xem ngày về nhà mới vô cùng cần thiết

Không nên xem ngày về nhà mới trùng ngày xấu 

Việc loại trừ xem ngày về nhà mới vào ngày xấu là hoàn toàn cần thiết bởi vì trong một tháng, nếu có những ngày là ngày tốt thì chắc chắn cũng phải có những ngày xấu. Việc chuyển vào trùng với thời điểm của những ngày này sẽ làm cho gia đình của bạn nảy sinh nhiều mâu thuẫn khác nhau. 

Hậu quả xảy đến sẽ là gia đình tan vỡ và cuộc sống bị bất ổn, khiến bạn loay hoay trong công việc của mình và không tìm được một hướng đi mới đúng đắn. 

Một số ngày mà bạn có thể tránh trong một tháng là: ngày 1 hoặc ngày 15 âm lịch của mỗi tháng hoặc là ngày tam nương, ngày nguyệt kỵ. Đây là những ngày không nên chuyển nhà vào, bạn hãy ghi nhớ nhé. 

Chưa nhập trạch thì không nên ở

Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho gia đình của mình, sau khi xem ngày về nhà mới họ thắc mắc rằng chưa nhập trạch thì có được vào ở hay là không. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi cho rằng bạn không nên làm như vậy. Chưa có lễ nhập trạch mà bạn đã ở lại sẽ khiến cho gia đình của gia chủ gặp phải những điều không may mắn.

Chưa có sự giới thiệu với thần linh, gia chủ mà đã đến thì bạn sẽ không được bảo vệ hợp pháp bởi thần linh. Nếu như có ma quỷ quấy nhiễu hoặc xảy ra những sự cố đáng trách, điều này có thể gây ra thiệt thòi lớn cho bạn và gia đình.

Kiêng kỵ gì khi nhập trạch?

Khi bạn nhập trạch, nếu bạn là thai phụ thì bạn không được phép chuyển nhà bởi điều này có thể phạm vào thần thai. Còn nếu điều này là bất đắc dĩ, bạn nên sử dụng chổi mới và quét lên tất cả đồ đạc để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Nếu như bạn mướn người dọn nhà, hãy ghi nhớ không chọn những người có tinh con cọp. Những người này dù không cố ý nhưng vô tình mang lại những điều dữ cho bạn và gia đình, bởi thế sẽ gây ra nhiều sự vụ không lành khi về nhà mới. 

Làm lễ cúng khi về nhà mới rất cần thiết
Làm lễ cúng khi về nhà mới rất cần thiết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn về xem ngày về nhà mới, giải đáp mọi thắc mắc để bạn có thể lựa chọn không gian vừa phù hợp với bản thân mà không làm kinh động thần thánh. Còn rất nhiều bài viết thú vị khác trên trang web của chúng tôi, bạn nhớ ghé để xem nhé! Giới thiệu cho bạn bài viết về cúng sao Thổ Tú như thế nào rất thú vị, cùng tìm hiểu ngay!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *