Xem tứ trụ là gì? 4 yếu tố sử dụng để tính tứ trụ

Khi xem phong thủy, tứ trụ là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu tứ trụ là gì. Nếu như bạn đang có những thắc mắc về cách xem tứ trụ biết được gì, 4 yếu tố nào được sử dụng để tìm ra những lá số tứ trụ hoặc thông tin tra tứ trụ theo năm chính xác nhất, cùng đọc ngay bài viết của chúng tôi nhé. Tin rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ khiến cho bạn cảm thấy hài lòng và muốn tìm hiểu ngay. Cùng bắt đầu thôi!

Nhiều người quan tâm đến xem tứ trụ
Nhiều người quan tâm đến xem tứ trụ

Nội dung

Xem tứ trụ là gì?

Nhiều người thắc mắc không biết xem tứ trụ mệnh bàn nghĩa là gì, việc xem tứ trụ để làm gì. Tứ trụ vốn xuất phát từ thời Ngũ Đại của Trung Quốc, được Tử Bình phát triển và lan rộng nên người ta hay gọi là môn Tử Bình để luôn ghi nhớ đến công ơn của ông. Tứ Trụ được coi là một môn khoa học Bát Tự, kết hợp thêm cả đại vận, lưu niên để dễ dàng đoán được mức độ họa phúc, cát hung của cuộc đời con người. 

Từ tứ trụ, ta có thể thấy rằng tất cả những khoa học chiêm tinh, bói toán ngày nay của mọi nền văn minh ở trên thế giới có thể đều xuất phát từ thời gian – năm, tháng, ngày, giờ. 

Trong tứ trụ, mỗi một trụ sẽ được chỉ định bởi một cặp Can Chi rõ ràng. Để hiểu được ý nghĩa rõ ràng của từng Trụ cùng với sự phối hợp, tương tác đa dạng, ta cần phải tổng hợp qua những nguyên tắc như sau:

 • Sử dụng tháng để đo suy, vượng
 • Sử dụng quan hệ sinh khắc giữa các can và chi của trụ đó
 • Dựa vào sinh khắc, ta chế hóa các trụ khác rồi quyết định cách tăng giảm mạnh yếu hợp lý nhất. 

Mỗi người khi sinh ra đã mang trong mình một số mệnh khác nhau, bởi thế việc phân bố tứ trụ cũng không giống nhau cũng là điều dễ hiểu.

Xem tứ trụ để tính tứ trụ phong thủy của từng người

Nhắc đến xem tứ trụ, có 4 yếu tố chính được sử dụng hiệu quả, bạn có thể nhìn và tìm hiểu ngay qua những thông tin dưới đây.

Thông tin về địa chi xung hợp hình hại phá
Thông tin về địa chi xung hợp hình hại phá

Cách tính tứ trụ theo năm

Nhờ vào xem tứ trụ năm, ta có thể dễ dàng xác định được đó là mệnh, đại mệnh hay là mệnh năm. Nhìn vào trường lưu thủy, lâm mộc ở trong lục thập hoa giáp, ta sẽ hiểu năm chính là họa phúc, thái tuế của một người trong năm đó. Cùng là trụ năm nhưng nó lại là cung phúc đức hoặc cung chủ của tổ nghiệp, cha mẹ, ông bà. Cớ nhiều cách để biết được trụ năm của bạn là trụ yếu hay là trụ mạnh, nhờ vào những thước đo như sau:

 • Xem quan hệ giữa Can và Chi năm, đánh giá xem chúng có sinh khắc lẫn nhau hay không. Với những trụ tương sinh như Mậu Thân, Giáp Ngọ, chúng sẽ tốt và mang đến gia đình ấm êm thịnh vượng, không khí trong nhà đầm ấm vui vẻ. Còn nếu như trụ tương khắc như Giáp Thân, Nhâm Ngọ, điều này sẽ mang đến bất lợi cho gia đình và khiến mọi người trong nhà nguội lạnh, không dành nhiều tình cảm cho nhau. 
 • Ngoài ra, có thể thấy lệnh tháng để đo suy, vượng như thế nào. 

Khi xem xét tứ trụ, nếu như ta thấy không có gì sử dụng để giải cứu hoặc chế ngự lại sự xung khắc mà ngược lại còn phù hộ cho lực khắc thì chắc chắn nó sẽ càng lúc càng tai hại.l Có thể cha mẹ sẽ phải chia lìa hoặc trong 2 người, sẽ có một người bị liên lụy. 

Mậu Thìn hoặc Nhâm Tý nếu ngang hòa hoặc cùng khí âm dương, phần nhiều sẽ làm cho cha mẹ bất hòa, gia đình khó khăn và sóng gió.

Cách tính tứ trụ theo tháng

Bên cạnh việc xem tứ trụ theo năm thì trụ tháng cũng được đánh giá cao. Đây là cung Huynh đệ, bởi thế nó cho những quan điểm đúng về cha mẹ, có thể dự đoán được nhiều về anh em. 

Ví dụ, nếu như mối quan hệ của can chi tháng là tương sinh, hoặc can tháng gặp vượng địa và được những trụ khác giúp đỡ (như trụ giờ, ngày, năm) thì chắc chắn sẽ không bị xung khắc hoặc phá hại, gia đình có 2 anh em hòa thuận với nhau.

Nếu như can tháng bị khắc hoặc các can chi bên trong tháng khắc nhau thì gia đình sẽ không được êm ấm khi hai anh em mỗi người đi về một ngả, hoặc nếu ở cùng một chỗ sẽ sinh ra tình trạng bất hòa, không êm đềm như ý muốn. 

Không chỉ nhắc tới vai trò của cung, chi tháng còn có một vai trò rất quan trọng khi nó là khoa bói toán của cả trung hoa. Vào mỗi một tiết khí, mùa màng, nó có thể ấn định được sự suy, vượng của một ngũ hành nào đó.

Lý do lệnh tháng rất quan trọng là bởi vì nó sẽ nắm quyền sinh sát của cả một tháng. Do đó, nếu như ta muốn đo được chính xác sự vượng, suy của tứ trụ thì ta cần phải dùng đến lệnh tháng. 

Muốn đo lường được nhanh chóng, rõ ràng, ta cần phải sử dụng lệnh tháng làm tiêu chuẩn, từ đó dùng sinh vượng tử tuyệt để làm thành căn cứ xác định rõ ràng. 

Thông tin về thiên can hợp xung sinh khắc
Thông tin về thiên can hợp xung sinh khắc

Cách tính tứ trụ theo ngày

Can ngày khi xem tứ trụ được coi là mệnh chủ hoặc ta. Ngày chính là chủ của cả một cuộc đời, do đó sự ngược suy, hưu tù, vượng sinh đều được liên quan mật thiết đến vận mệnh tiền đồ cả cuộc đời. 

Nếu như trung hòa thì thật sự quý, yếu thì xấu và mạnh thì tốt, còn nếu vượng quá thì sẽ gây ra những kết quả xấu. 

 • Nếu như hưu tù, suy vượng thì tinh thần có thể bị bạc nhược, gây ra những bệnh nhiều, cơ thể bị yếu ớt trông thấy. Điều này khiến cho làm việc gì cũng không thành công, gặp nhiều điều dữ và không bảo vệ được của cải bản thân mình.
 • Nếu sinh vượng, điều này rất tốt bởi nó mang đến cơ thể khỏe mạnh, giúp đề kháng và tránh được nhiều điềm gở như bị hãm hại hay gặp người nói xấu. Nhờ những điều này mà ta mới có thể trở nên tháo vát, nuôi dưỡng và gặp được nhiều điều tốt lành. 

Trụ ngày là nhắc đến cung hôn nhân, can ngày sẽ là mình còn chi ngày sẽ sát bên cạnh can ngày. 

Xem tứ trụ – tính tứ trụ theo giờ

Trụ giờ nhắc đến cung con cái

 • Xung trụ ngày: Con cái dễ bất hiếu, tình thân bạc bẽo và về già cô độc
 • Sinh phù trụ ngày: Đông con và có hiếu, về già sẽ bình yên, được nhờ và luôn êm ấm
 • Hưu tù, tử huyệt: con dễ bị tai nạn hoặc chết yểu
 • Sinh vượng: Con cái đẹp đẽ, thông minh, thân thể khỏe mạnh và có cuộc sống thịnh vượng.

Giờ là sử dụng để tả hữu của ngày, 

 • Nếu ngày giờ tương hợp, tương sinh thì coi như vua tôi sẽ hòa hợp
 • Nếu như giờ được sử dụng để bổ trợ cho ngày, điều này sẽ trợ giúp cho hỉ thần hoặc dụng thần ở trong cách cục, giúp chế ngự được kỵ thần trong cách cục. Ngoài ra, nó còn có thể làm tròn được vai trò bổ trợ cho nhau. 
Nhờ xem tứ trụ nhận biết được nhiều điều
Nhờ xem tứ trụ nhận biết được nhiều điều

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc về xem tứ trụ để bạn có thể tìm hiểu và tham khảo. Chúng tôi nhận thấy rằng đây là những thông tin vô cùng bổ ích, bất cứ ai cũng nên biết để từ đó có thể xây dựng được cho mình những kiến thức liên quan không chỉ về tứ trụ mà còn là về cả phong thủy. Bởi thế, bạn hãy đọc ngay bài viết này và những bài viết khác trên trang web của chúng tôi nhé. Giới thiệu cho bạn bài viết về xem tướng mặt sao cho chuẩn rất bổ ích. Đây là bài viết nhận được lượt tương tác rất cao và đem đến nhiều giá trị cho người đọc. Bởi thế bạn đừng bỏ qua nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *