Bài cúng nhập trạch về nhà mới? Lễ nhập trạch bạn cần biết?

Lễ nhập trạch về nhà mới là một nghi lễ tâm linh hết sức quan trọng. Nghi lễ này cần phải được thực hiện trước khi gia chủ chuẩn bị dọn vào nhà mới. Để có thể sắm sửa và thực hiện nghi lễ này trọn vẹn các gia chủ cần phải có sự hiểu biết về nghi lễ này.

Tuy nhiên, không phải ai trong số chúng ta cũng biết phải chuẩn bị những gì, cúng lễ sao cho đúng. Bài cúng nhập trạch về nhà mới là điều mà các gia chủ cần phải thực hiện chuẩn xác nhất. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tìm hiểu và giải đáp cho các bạn những thắc mắc về nghi lễ này nhé.

Nội dung

Lễ cúng nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch đã xuất hiện từ xa xưa và tồn tại cho đến ngày nay. Dưới góc độ tâm linh, lễ nhập trạch là nghi lễ cần phải thực hiện trước khi gia chủ chuyển đến nhà mới. Mỗi mảnh đất, nơi ở đều có sự cai quản của Thần linh, Thổ địa. Khi chúng ta chuyển đến một mảnh đất mới, chúng ta cần phải có sự xin phép, thông báo đến với bề trên – những vị thần cai quản ở đây.

Nghi lễ này được thực hiện giống như lời xin phép của gia chủ gửi đến Thần linh, Thổ địa cai quản mảnh đất. Bài cúng nhập trạch về nhà mới chính là lời khấn nguyện của gia chủ sử dụng khi thực hiện nghi lễ này. 

Mâm cúng lễ nhập trạch
Mâm cúng lễ nhập trạch

Nghi lễ này không chỉ là sự xin phép, lời thông báo, mà hơn cả nó đến từ lòng thành tâm của gia chủ. Thực hiện nghi lễ chính là thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính đến với các vị Thần, Phật, tổ tiên. Điều này cũng thể hiện được ước nguyện của gia chủ, xin được Thần linh, Thổ địa che chở để có cuộc sống hòa thuận, yên bình tại ngôi nhà mới.

Không phải tự nhiên, nghi lễ này được nhân dân lập ra và giữ gìn đến bao đời nay. Bài cúng nhập trạch về nhà mới cũng được viết ra và lưu truyền từ xa xưa đến nay. Các bạn nên sử dụng bài cúng nhập trạch để nói ra lời khấn nguyện. 

Những điều cần lưu ý khi cúng nhập trạch 

Để có thể thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch chuẩn xác, có những điều các bạn cần phải chú ý. Đặc biệt là thời điểm trước khi cúng nhập trạch, các bạn cần nhớ những điều sau đây:

  • Hoàn thiện không gian sống tại nơi ở mới: Nhà mới ở đây có thể là nơi ở mới của các bạn. Trước khi thực hiện lễ nhập trạch, gia chủ nên chuẩn bị và hoàn thiện không gian sống trong ngôi nhà. Gia chủ phải đảm bảo những vật dụng cần thiết trong ngôi nhà đã có sẵn. Việc xây dựng hoàn thiện xong xuôi, phải có bếp, đường điện, nước,… Và quan trọng hơn là đã phải có bàn thờ và bài vị các vị Thần linh, tổ tiên. 
  • Khi chuyển những vật dụng cũ về nhà mới, gia chủ nên tự tay chuẩn vào nhà. Nhiều người quan niệm rằng, đồ vật có thể đem theo vía xấu của nhiều người đến nhà mới. Chính vì vậy, khi gia chủ tự tay chuyển đồ đạc thì sẽ tránh gặp phải những điều không tốt. 
  • Chọn ngày giờ tốt: Trước khi thực hiện lễ cúng nhập trạch, gia chủ nên nhờ thầy để chọn được ngày lành, giờ đẹp làm lễ. Đối với những việc quan trọng, chúng ta nên xem ngày giờ để thực hiện.
  • Nếu tự ý quyết định ngày giờ, gia chủ có thể vô tình phạm phải giờ xấu, ngày xấu. Chỉ cần ngày giờ không hợp với tuổi của gia chủ, rất có thể gia chủ sẽ gặp phải điều không may. Nên chọn ngày giờ phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ để được gặp nhiều may mắn.
  • Chuẩn bị đồ lễ: Các bạn nên nhờ người có kinh nghiệm chuẩn bị đồ lễ để tránh thiếu sót. Nhiều gia đình nhờ đến thầy cúng, thầy phong thủy để cúng nhập trạch chuẩn xác nhất. Các thầy sẽ chỉ cho bạn đồ lễ cần có những gì.
  • Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào sáng sớm hoặc ban ngày. Tránh chuyển nhà vào buổi tối để không gặp phải điềm xấu. 
Cúng lễ nhập trạch thế nào là đúng
Cúng lễ nhập trạch thế nào là đúng

Quy trình làm lễ nhập trạch 

Quy trình làm lễ nhập trạch ảnh hưởng từ lúc gia chủ bắt đầu dọn đồ đạc về nhà mới. Gia chủ cần mang vật đầu tiên vào nhà là cái chiếu hoặc chiếc nệm đang sử dụng. Tiếp đến những đồ vật khác như bếp nấu, chổi quét nhà, nước, gạo, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày. Và cuối cùng là những đồ vật sắm lễ để dâng lên Thần linh, Thổ địa. 

Bài văn khấn cúng lễ nhập trạch
Bài văn khấn cúng lễ nhập trạch

Những món đồ lễ vật này có thể được bày trên bàn hoặc mâm lễ. Vị trí của bàn và mâm lễ cần phải được đặt ở hướng phù hợp với ngôi nhà và tuổi của gia chủ. Đây là một trong những yếu tố phong thủy thu hút tài lộc cho nhà mới. Gia chủ sẽ tự tay thắp nhanh và thực hiện khấn lễ. Bài cúng nhập trạch về nhà mới các bạn có thể in ra hoặc học thuộc để khấn lễ chính xác nhất. 

Tiếp theo gia chủ sẽ bật bếp và đun nước, khấn xin Thần linh, Thổ địa với những nội dung sau đây:

  • Xin phép Thần linh, Thổ địa cai quản để được vào ở ngôi nhà mới. 
  • Xin phép được lập bát nhang thờ Thần linh, Thổ địa tại gia. 
  • Xin phép các vị Thần cai quan cho rước các vong linh gia tiên, tiền tổ nhà mình về đây để thờ cúng. 

Khi đun nước lần đầu tiên tại ngôi nhà mới, gia chủ cần phải đun sôi từ 5 – 10p, có thể đun lâu hơn, sau đó mới được tắt bếp. Gia chủ có thể cúng nhập trạch lấy ngày tốt trước khi về ở. Hoặc có thể cúng nhập trạch xong về ở ngay trong ngày hôm đó.

Cúng lễ nhập trạch thế nào cho đúng
Cúng lễ nhập trạch thế nào cho đúng

Tuy nhiên sau khi cúng nhập trạch xong, gia chủ nên ngủ tại nhà mới 1 đêm để giữ được may mắn. Bài cúng lễ nhập trạch về nhà mới thể hiện được ước nguyện của gia chủ về sự bình yên, may mắn khi ở tại đây. 

Sau khi tiến hành đầy đủ các nghi thức, gia chủ sẽ chờ hết tuần hương. Sau đó, làm lễ yết cáo gia tiên và dọn dẹp đồ đạc. Để kết thúc lễ nhập trạch, toàn bộ người nhà cùng với người đội lễ phải tổ chức bái tạ tổ tiên, Thần Phật để cầu bình an.

>>> Có thể gia đình chưa biết: Đất mai táng Thiên Đức Phú Thọ có phong thủy tốt

Bài cúng lễ nhập trạch về nhà mới chuẩn nhất 

Đối với các gia đình đã nhờ đến thầy cúng, thầy phong thủy làm lễ nhập trạch cho gia đình sẽ không cần lo lắng về bài văn khấn. Tuy nhiên, đối với những gia đình tự khấn lễ thì nên tham khảo bài cúng lễ nhập trạch về nhà mới. Dưới đây chính là bài khấn mẫu lễ nhập trạch. Các bạn có thể tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám

Cẩn cáo!”

Có thể nói, lễ nhập trạch là một nghi lễ hết sức quan trọng. Các bạn nên chú tâm khi thực hiện các nghi lễ tâm linh. Hãy sử dụng bài cúng lễ nhập trạch về nhà mới mẫu để khấn nguyện chính xác nhất. 

————————————————
DỊCH VỤ BÁN ĐẤT NGHĨA TRANG

Hotline 24/7: 0878 32 4444

Tìm hiểu dịch vụ tại : https://bandatnghiatrang.com

Email: bandatnghiatrang.com@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 4 Tòa Nhà Sông Đà – Phạm Hùng – Mỹ Đình – Nam Tư Liêm – TP Hà Nội

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *