Giải đáp 2021: Tìm hiểu về văn khấn tạ mộ mới xây xong?

Tạ mộ mới xây xong là một nghi thức hết sức quan trọng đối với thế giới tâm linh và đặc biệt là người đã mất. Mộ giống như ngôi nhà thứ 2, ngôi nhà dưới âm thế của người mất. Chính vì vậy, sau khi chôn cất, ngôi mộ sẽ được xây kiên cố và gia đình cần phải làm lễ tạ mộ sau khi xây xong.

Vậy nghi lễ tạ mộ là gì? Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong như thế nào là đúng? Điều này không phải ai cũng có thể biết. Chính vì điều đó, chúng tôi quyết định tìm hiểu về văn khấn tạ mộ mới xây xong và giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Nội dung

Lễ tạ mộ là gì – văn khấn tạ mộ mới xây xong

Lễ cúng tạ mộ là một nghi thức tâm linh bắt buộc phải thực hiện sau khi mộ mới được xây xong. Người mất được chôn cất, yên nghỉ. Gia quyến bắt đầu xây dựng mộ cho người đã khuất. Mộ phần của người mất giống như ngôi nhà thứ hai dưới âm thế.

Theo phong tục từ xưa đến nay, sau khi mộ mới được xây xong, gia quyến phải làm lễ tạ mộ cho người đã mất. Nghi lễ này chính là sự xin phép, thông báo với thần linh, thổ địa cai quản ở nơi mộ phần từ nay trở đi đây là nơi ở của vong linh mới mất. 

Tại sao phải làm lễ tạ mộ - văn khấn tạ mộ mới xây xong
Tại sao phải làm lễ tạ mộ – văn khấn tạ mộ mới xây xong

Không chỉ có vậy, nghi thức này còn được coi như việc xin ý kiến vong linh về “nơi ở mới” của họ. Nếu bỏ qua nghi lễ này, gia quyến có thể gặp phải nhiều đại họa không lường trước được. Những nghi lễ liên quan đến thế giới tâm linh, âm phần đều cần phải được thực hiện đầy đủ.

Văn khấn tạ mộ mới xây xong là một trong những điều quan trọng mà bạn cần biết để thực hiện nghi lễ này. Lễ tạ mộ sai khi xây xong còn mang theo nhiều ý nghĩa thể hiện đạo lý của nhân dân ta. 

Những gia đình có người mất chắc hẳn sẽ cảm thấy đau đớn, mất mát. Một người thân trong gia đình mất đi, những người ở lại sẽ cảm thấy buồn khổ, đau lòng. Dành trọn nghĩa tình với người đã mất chính là việc làm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Các tập tục như làm ma, cúng lễ, thắp hương, xây mộ cho người đã mất đều thể hiện sự tưởng nhớ này. Đây cũng là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của Việt Nam. Chúng ta thắp hương, đi lễ thành tâm chính là mong muốn được gia tiên, tiền tổ, Thần Phật phù hộ cho chúng ta. 

Tại sao phải làm lễ tạ mộ – văn khấn tạ mộ mới xây xong

Sau khi tìm hiểu về nghi lễ tạ mộ là gì, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc tại sao chúng ta phải làm như vậy. Trên thực tế, việc làm lễ tạ mộ là để người mất được yên nghỉ, trở về nơi chín suối một cách thanh thản.

Giống như người trần chúng ta khi chuyển sang nhà mới thường làm lễ tân gia. Thì đối với người âm, khi hoàn thiện xong mộ phần, chúng ta phải làm lễ để xin phép, đọc văn khấn tạ mộ mới xây xong để báo với vong linh. 

Cách sắm lễ - văn khấn tạ mộ mới xây xong
Cách sắm lễ – văn khấn tạ mộ mới xây xong

Văn khấn tạ mộ mới xây xong được sử dụng trong nghi lễ này. Thực hiện trọn vẹn nghi lễ, gia quyến phần nào thể hiện được sự trọn tình trọn nghĩa với người đã mất. Về khía cạnh tâm linh, khi chúng ta thực hiện nghi thức này, người mất được yên nghỉ.

Con cháu ở lại sẽ nhận được nhiều may mắn, phước lộc từ người mất phù hộ. “Trần sao, âm vậy”, khi chúng ta lo chu toàn mọi việc để người dưới âm được yên nghỉ, thì chúng ta mới có thể thảnh thơi.

>>> Có thể gia đình chưa biết: Đất an táng Vĩnh Hằng Viên Hà Nội phong thủy có tốt

Sắm lễ tạ mộ – văn khấn tạ mộ mới mới xây xong

Để có thể thực hiện nghi lễ này một cách đầy đủ và hoàn chỉnh nhất, các bạn nên chuẩn bị sắm lễ tạ mộ. Những món đồ lễ không quá cầu kỳ, nhưng cần phải đầy đủ. Những gia đình nhờ thầy cúng văn khấn tạ mộ mới xây xong, hoặc sư thầy lễ bái tạ mộ cho gia quyến thì có thể hỏi cách sắm lễ. Hoặc không, các bạn có thể tham khảo ngay phía dưới đây. 

Văn khấn tạ mộ mới xây xong - cách lễ
Văn khấn tạ mộ mới xây xong – cách lễ

Những món đồ cần phải sắm lễ đó chính là:

 • Hoa tươi: Số lượng 10 bông hoặc nhiều hơn tùy theo nhu cầu của gia chủ. 
 • Trái cây tươi: Các bạn có thể chọn mùa nào thức nấy, hoặc tốt nhất là chuẩn bị 5 loại quả để bày mâm ngũ quả. 
 • Trầu cau: 3 quả cau, 3 lá trầu để cúng lễ.
 • Rượu trắng: Rượu mới 1 bình 0,5l.
 • Chén để cúng lễ: 1 bộ 5 chén.
 • Xôi trắng. 
 • Gà luộc nguyên con. 
 • Bia: 10 lon
 • Chè: 2 gói
 • Thuốc lá: 2 bao 
 • Nến đỏ. 
 • Vàng mã trong lễ cúng: 1 cây vàng hoa đỏ, 5 con ngựa giấy khác màu, 5 bộ mũ áo hia, lễ tiền vàng, quần áo giấy cho vong linh người đã mất. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những món đồ lễ này, các bạn có thể nhờ thầy cúng hoặc người lễ kiểm tra lại kỹ càng. Bàn văn khấn tạ mộ mới xây xong cũng nên được chuẩn bị sẵn để tránh có sai sót. Từ tên người mất, ngày giờ mất, nơi an táng đều cần phải chuẩn xác. 

Chọn ngày lành, giờ tốt làm lễ – văn khấn tạ mộ mới xây xong

Trước khi thực hiện nghi thức này, gia chủ nên nhờ thầy xem ngày giờ đẹp để thực hiện. Có nhiều gia đình sau khi xây mộ xong, chưa cúng ngay mà phải chờ ngày lành tháng tốt. Đây là một việc lớn, chúng ta không nên xem nhẹ mà chọn bừa ngày giờ. Kết hợp sử dụng bài văn khấn tạ mộ mới xây xong để được phù hộ từ vong linh. 

Quy trình làm lễ - văn khấn tạ mộ mới xây xong
Quy trình làm lễ – văn khấn tạ mộ mới xây xong

Bởi lẽ, có thể ngày giờ chúng ta chọn trùng vào ngày kỵ với tuổi của người đã mất gây ra nhiều điều không may. Hãy nhờ đến những thầy cao tay hoặc các sư thầy trong chùa để chọn được ngày lành, tháng đẹp. 

Để buổi lễ diễn ra tốt nhất, các gia chủ nên mời thầy về cúng. Hoặc trong gia đình đã có những người am hiểu về nghi lễ tâm linh thì nên để người đó thực hiện. Những sai xót dù nhỏ xảy ra trong nghi thức cũng có thể bị quở trách, đem đến điều không may. Đó cũng chính là lý do, chúng tôi nghĩ rằng, bài văn khấn tạ mộ mới xây xong cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Bài văn khấn tạ mộ mới xây xong

Nếu gia quyến không nhờ đến thầy cúng thì nên tham khảo những bài văn khấn mẫu để có thể được trọn vẹn nhất. Dưới đây là bài văn khấn tạ mộ mới xây xong theo lối cổ truyền về lễ tạ mộ mới xây xong. Các bạn có thể tham khảo:

“Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.”

Bài viết trên đây của chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin về lễ tạ mộ và văn khấn lễ tạ mộ mới xây xong chuẩn nhất. Hy vọng gia quyến có thể thực hiện nghi lễ trọn vẹn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. 

————————————————
DỊCH VỤ BÁN ĐẤT NGHĨA TRANG

Hotline 24/7: 0878 32 4444

Tìm hiểu dịch vụ tại : https://bandatnghiatrang.com

Email: bandatnghiatrang.com@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 4 Tòa Nhà Sông Đà – Phạm Hùng – Mỹ Đình – Nam Tư Liêm – TP Hà Nội

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *