Chú Đại Bi tiếng Việt: giải thích và ý nghĩa chi tiết 2021

Chư vị Phật tử hẳn rất quen thuộc với bài chú Đại Bi tiếng Việt. Bài chú này mang đến công năng nhiệm mầu, trấn an tâm hồn, xua đuổi tà ác, giúp ta tu tâm dưỡng tính, dứt khỏi tam độc. Ngoài ra chú Đại Bi còn được dùng trong các lễ cầu an, lễ siêu độ với mong muốn nguyện ước cho những tha nhân sớm ngày giác ngộ khỏi bể khổ. Để sử dụng chú Đại Bi nhuần nhuyễn và thông tuệ hơn, Phật tử cần hiểu rõ ngọn ngành ý nghĩa mà mỗi câu chú muốn gửi gắm. 

Chú Đại Bi tiếng Việt có nội dung ra sao?

Chú Đại Bi được rút ra từ bộ kinh Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát Quảng Đại Viên Mãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà Ra Ni, do chính Đức Phật Thích Ca diễn nói trước một pháp hội có đủ các vị thần và Phật. Trong pháp hội này, vì muốn mọi chúng sanh có thể thoát khỏi bể khổ, triệt được tam độc tham, sân, si, rời xa nghiệp chướng, được bình an, được khỏe mạnh, được giàu có, được no đủ, được tăng công quả, được tất cả những thứ đang mong cầu, Quan Thế Âm Bồ Tát đã nói ra thần chú Đại Bi.

Chú Đại Bi tiếng Việt
Chú Đại Bi tiếng Việt

Về lý do ra đời của thần chú này, Quan Thế Âm cho biết, vào vô lượng kiếp về trước, Phật Thiên Quang Vương Tịnh Trụ Như Lai vì thương xót cho chúng sanh mà nói ra câu chú này và khuyên nhủ Quan Thế Âm nên thọ trì tâm chú để có thể làm phước cứu độ cho con dân tội nghiệp.

Quan Thế Âm Bồ Tát sau khi lĩnh hội liền ngay lập tức từ ngôi sơ địa vượt lên đệ bát địa. Ngài rất đỗi vui mừng trước công năng nhiệm mầu của câu chú này và phát lời rằng sẽ dùng thần chú với nghìn mắt nghìn tay để phổ độ chúng sinh, ban phát lợi ích an vui cho trần thế.

Câu thần chú này được một đại sư người Ấn Độ dịch lại và du nhập vào Trung Quốc từ thời nhà Đường. Sau đó, Hòa Thượng Thích Thiền Tâm là người dịch sang chú Đại Bi tiếng Việt. Chú Đại Bi được sử dụng thường xuyên trong các khóa tu, nghi lễ trì tụng theo văn hóa Phật giáo tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ý nghĩa của chú Đại Bi tiếng Việt

Chư vị Bồ Tát thường được biết đến là những vị thần Phật ban phát an lành, mang tấm lòng từ bi hỷ xả, phổ độ chúng sinh. Vì thế bài chú Đại Bi tiếng Việt cũng có ý nghĩa về việc cứu khổ cứu nạn, xóa bỏ vô minh, trí tuệ thông suốt, lìa xa nghiệp chướng để tiến tới con đường tu hành đến miền Cực Lạc.

Chú Đại Bi như một hồi chuông cảnh tỉnh con người khỏi những u mê trầm luân, vọng tưởng điên loại. Chỉ cần chú tâm thấu hiểu từng con chữ, người tụng sẽ thấy thanh thản, nhẹ nhàng, đầu óc như được rửa sạch sẽ, đôi mắt tinh tường nhìn thấu điều hay điều dở, tâm can hối hận vì tội lỗi trong quá khứ, thành nguyện sám hối để không mắc thêm nghiệp.

Quan Thế Âm nghìn mắt nghìn tay
Quan Thế Âm nghìn mắt nghìn tay

Khi tụng chú cần bày tỏ lòng thành kính, tin tưởng vào Đức Phật, nghiêm chỉnh khắc ghi từng câu chữ, thấu hiểu từng lớp nghĩa sâu xa. Có như vậy, Phật tử sẽ được phù hộ độ trì, tiêu sạch 10 tội ác ngũ nghịch, phá giới…

Nếu miệng tụng kinh nhưng lòng vẫn nghi kỵ nặng nhẹ, không những không có hiệu quả mà còn bị phạt trừ công đức khó khăn lắm mới tích góp được. Tuy nhiên, nếu đã thành tâm, chư vị Phật tử không cần e sợ. Công năng của chú Đại Bi là vô biên, vì thế nếu mang tâm nguyện thiện lương mà tụng chú thì chỉ có lợi chứ không có hại.

Chú Đại Bi kỳ diệu đến mức có một mô tả như sau. Nếu có một người vừa bước đi vừa niệm chú Đại Bi mà có ngọn gió phất qua thân thì chúng sanh đằng sau đón gió cũng sẽ hưởng một phần phước báu. Các chúng sinh mới được hưởng một chút ảnh hưởng mà đã nhận công hạnh như vậy thì người tụng chú càng không phải bàn. Muốn nhanh chóng thoát khỏi bể khổ nhân gian thì chỉ có cách tụng chú Đại Bi là hiệu quả nhất.

Nếu chư vị luôn trì niệm chú Đại Bi một cách thành tâm và luôn tích đức hướng thiện thì sẽ có thể tránh khỏi các tai ương, nghiệp chướng, tiêu trừ ác duyên, nhận nhiều phước đức, khi chết sẽ được sinh ra trong vô lượng thọ Cực Lạc. Ngoài ra, niệm chú Đại Bi tiếng Việt giúp cho tự tâm thanh tịnh, mây mờ trăng sáng, tự khắc sẽ thông tuệ, suy nghĩ chín chắn, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Cũng như kinh Địa Tạng, chú Đại Bi mang đến rất nhiều lợi ích cho người tu hành. Niệm chú chăm chỉ sẽ đem đến nhân duyên tuyệt vời, ngày ngày gặp được bạn tốt, trừ mọi tai nạn bệnh biến, sức khỏe dồi dào mạnh mẽ, cuộc sống no ấm đủ đầy, tránh xa mọi tai ương, vượt qua khó khăn, cầu được ước thấy.

Tuy nhiên nếu mong ước khi niệm chú Đại Bi là hạnh phúc của bản thân nhưng đem đến sự đau khổ cho người khác, tổn thương người khác để có lợi cho mình thì sẽ không thể nào thành sự thật.

Chú Đại Bi tiếng Việt có công năng vô hạn
Chú Đại Bi tiếng Việt có công năng vô hạn

Ngoài ra, chú Đại Bi còn dùng để cầu phúc cho người thân, bạn bè. Trước khi người thân qua đời hãy niệm chú Đại Bi để tiêu trừ bớt đi nghiệp tụ, soi sáng con đường siêu thoát. Hay những lúc gia quyến gặp nguy nan bĩ cực, tụng chú Đại Bi giúp chuyển bại thành thắng, hóa nguy thành an.

Theo tất cả những ý nghĩa được nếu trên, rõ ràng ta thấy rằng chú Đại Bi là một nghi thức vô cùng thần kỳ. Để con đường tu tiến có phát triển, chư vị Phật tử nhất định không được bỏ qua những ý nghĩa chú Đại Bi thâm sâu này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mắt phải giật liên tục là điềm báo gì 2021

Những điều cần lưu ý khi tụng chú Đại Bi tiếng Việt

Chú Đại Bi tiếng Việt hay những loại chú khác cũng vậy, người tụng cần chú ý thể hiện tâm ý thành kính nhất khi tụng thì mới đem đến công năng. Khi bắt đầu tụng niệm, chư vị nên khởi nguồn bằng cách nghĩ đến trầm luân bể khổ của chúng sanh, từ đó khơi gợi tấm lòng thiện nguyện, hướng tâm vào việc quán tưởng thương xót tha nhân. 

Nếu được hãy thể hiện sự kính trọng của bản thân ở mức cao nhân bằng cách giữ gìn giới hạnh, đặc biệt là đạo, sát, dâm, vọng. Trước khi trì tụng phải để cơ thể sạch sẽ từ trong ra ngoài. Chư vị không nên ăn những thứ có mùi hôi hám như tỏi, hành, hẹ…. Tốt nhất là nên ăn chay. Ngoài ra, không được để cơ thể bẩn thỉu, phải tắm rửa, súc miệng sạch sẽ, quần áo chỉn chu, đoan trang.

Tuy nhiên, những điều trên không hề bắt buộc. Quan Thế Âm Bồ Tát chỉ yêu cầu chúng ta đúng 2 điều khi tụng chú đó là thành tâm và không mưu cầu bất thiện. Vì thế nếu không có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể tụng chú ở tàu, xe, ngoài đường hay bất kỳ nơi nào đều được.

Với mỗi lần thành tâm niệm chú, tự tâm ta sẽ được nhập vào pháp giới của thần Phật. Chư vị Phật 10 phương sẽ hiển linh để làm chứng cho tấm lòng thành của người tụng niệm.

Bày tỏ lòng thành kính khi niệm chú Đại Bi tiếng Việt
Bày tỏ lòng thành kính khi niệm chú Đại Bi tiếng Việt

Với những người chưa luyện chú bao giờ, nên bắt đầu bằng chú Đại Bi 5 biến. Biến ở đây có nghĩa là số lần đọc. Lần đọc ít quá thì tâm vẫn chưa yên, phiền nào vẫn giăng kín lòng.

Bên cạnh đó, nếu niệm nhiều quá cũng không tốt vì sự mệt mỏi, nản chí, muốn kết thúc cho xong sinh ra tâm ma, không đem lại hiệu quả mà còn phản tác dụng. Phật tử muốn luyện tăng số lần niệm có thể tham khảo chú Đại Bi mp3 bởi nghe nhiều sẽ thấm nhuần nhanh hơn. Các bài giảng chú Đại Bi 7 biến giọng đọc nhanh có thể sẽ là sự lựa chọn thích hợp của bạn.

Ngoài ra, thay bằng chú Đại Bi tiếng Phạn, chư vị nên dùng tiếng mẹ đẻ của mình để hiểu rõ ý nghĩa hơn.

Theo những giải thích ở trên, chư vị hẳn có lẽ đã nắm được nguồn gốc cũng như nội dung, ý nghĩa của chú Đại Bi tiếng Việt. Bài chú này không hề khó nếu người niệm đặt trọn vẹn tâm thành vào từng câu chữ. Chúc chư vị ngày càng tu tập hiệu quả, cuộc sống khởi sắc, tiêu tán nghiệp tụ.

————————————————
DỊCH VỤ BÁN ĐẤT NGHĨA TRANG

Hotline 24/7: 0878 32 4444

Tìm hiểu dịch vụ tại : https://bandatnghiatrang.com

Email: bandatnghiatrang.com@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 4 Tòa Nhà Sông Đà – Phạm Hùng – Mỹ Đình – Nam Tư Liêm – TP Hà Nội

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *