Tự gieo quẻ hỏi việc tại nhà như thế nào 2021?

Xem bói vốn là một phong tục tâm linh được rất nhiều người yêu thích. Xuất phát từ quan niệm xem trước giờ đẹp, chuyện nên làm để tính toán cho tương lai thuận lợi, chúng ta thường xem bói quẻ hay xem chỉ tay với mong muốn tương lai sẽ thuận lợi, may mắn. Tuy nhiên không phải lúc nào ta cũng có thể đến để gặp các thầy cúng hoặc sư chùa để xin bói quẻ được.

Những lúc như vậy nếu có việc cần xem thì tốt hơn hết là bạn nên tự thực hiện tại nhà. Hơn nữa biết được phương pháp gieo quẻ hỏi việc tại nhà cũng giúp bạn hiểu rõ hơn những gì quẻ bói muốn truyền tải. Từ đó rút ra kinh nghiệm và dự liệu trước cho tương lai rõ hơn.

Nội dung

Sự ra đời của phong tục gieo quẻ hỏi việc

Cách xem quẻ hằng ngày được xây dựng nên dựa trên Kinh Dịch – một bộ sách kinh điển của Trung Hoa. Ban đầu Kinh Dịch được biết đến là một hệ thống bói toán. Song sau này, các nhà tư tưởng đã dần bổ sung và phát triển thành một hệ thống triết học Á Đông vô cùng đồ sộ. Kinh Dịch được tạo nên dựa trên những nguyên tắc của sự đối kháng và chuyển dịch.

Bộ sách này ẩn chứa toàn bộ tư tưởng triết học cổ Á Đông và được coi như là tinh hoa của nền văn học Trung Hoa. Cho đến ngày nay, Kinh Dịch đã được bổ sung nhiều nội dung mới với mục đích diễn giải những hệ tư tưởng cổ cho người đời dễ hiểu hơn. Nó cũng được vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như thiên văn học, quân sự, xem bói gieo quẻ…

Cách gieo quẻ hòi việc dựa trên kinh dịch

Kinh Dịch chính là tập hợp biểu tượng để chỉ 64 quẻ bói khác nhau. Mỗi quẻ sẽ được tạo nên từ 6 hào. Mỗi hào được tạo nên từ một đường thẳng với hai kiểu biểu diễn khác nhau bao gồm: Quẻ Dương (đường liền), Quẻ Âm (đường nét đứt với hai đoạn thẳng nhỏ và ở giữa là khe hở). Với cách sắp xếp ngẫu nhiên âm và dương trong tổ hợp 6 hào như vậy, ta sẽ có tổng 64 quẻ khác nhau.

Ý nghĩa của phương pháp gieo quẻ hỏi việc

Gieo quẻ hỏi việc có mục đích giải đáp những sự việc, dự liệu sẽ xảy ra trong tương lai mà ta vẫn còn băn khoăn, chưa biết làm thế nào cho đúng. Xin quẻ từ Kinh Dịch sẽ cho ta lời khuyên việc về vận lành, vận dữ xuất hiện như thế nào. Từ đó bạn sẽ rút ra được tính toán cho riêng mình và lựa cách hành xử cho đúng trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải trước khi làm bất cứ việc gì bạn xem quẻ hỏi việc cũng được. Bạn phải hiểu rằng, quẻ bói có đúng có sai nhưng quan trọng nhất vẫn là do duyên số và ý chí bản thân mình. Vì thế, chỉ gieo quẻ hỏi việc khi thực sự cần thiết. Nếu lạm dụng phương pháp xem bói gieo quẻ thì quẻ sẽ không còn linh nữa mà bản thân bạn cũng mất đi chính kiến, không tự tin trước những quyết định của cuộc đời.

Các bước tự gieo quẻ hằng ngày

Người ta thường sẽ đến những nơi thờ cúng, hầu đồng để xin quẻ từ các thầy, cô. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện đi thì bạn cũng có thể tự bói quẻ hằng ngày tại nhà.

Chuẩn bị dụng cụ để xin quẻ

3 đồng tiền xu

Dụng cụ quan trọng nhất trong gieo quẻ hỏi việc chính là 3 đồng xu. Theo quan niệm, 3 đồng xu này để mô tả lại 3 hào trong Bát quái, cũng như mô tả tỉ lệ xuất hiện của Thái Âm (hào âm động), Thái Dương (hào dương động), Thiếu Âm (hào âm tĩnh), Thiếu Dương (hào dương tĩnh) theo xác suất 1/1/3/3.

Nhiều người cho rằng phải sử dụng loại đồng xu cổ có lỗ ở giữa, nếu là đồng xu của các triều đại hưng thịnh thì càng tốt bởi nó thấm nhuần linh khí trời đất, sẽ cho ra quẻ bói linh hơn. Tuy nhiên không hẳn là như vậy mà đồng xu cổ cũng rất khó kiếm. Bạn có thể dùng đồng xu thường để gieo quẻ, miễn là đồng xu còn sáng, mới, không cong, méo, cho ra xác suất 2 mặt là như nhau.

Chuẩn bị đồng xu khi gieo quẻ xin việc
Chuẩn bị đồng xu khi gieo quẻ xin việc

Đĩa sứ to

Khi gieo quẻ thì nên gieo trên đĩa sứ thì đồng xu sẽ nằm gọn, không bị nhảy lung tung ra ngoài. Bạn cũng có thể gieo trên các mặt phẳng trơn khác nếu không có đĩa sứ. Nên tránh xin quẻ trên bề mặt kim loại bởi năng lượng của người gieo truyền lên đồng xu sẽ bị dẫn đi mất theo kim loại.

Giấy và bút

Bạn nên chuẩn bị sẵn trước giấy và bút để ghi lại 6 hào trong quẻ, tránh trường hợp bị giãn đoạn để tìm giấy bút.

Đồ gieo quẻ

Bạn có thể gieo quẻ hỏi việc bằng tay, bằng hộp hoặc bát để sóc đều được. Tuy nhiên những thầy cúng chuyên nghiệp sẽ dùng mai rùa gieo để tăng độ linh nghiệm. 

Cách thức tiến hành gieo quẻ xem bói

Đầu tiên, chúng ta phải thành tâm khi gieo quẻ hỏi việc. Nên chọn gieo quẻ hỏi việc tại một không gian yên tĩnh, không có yếu tố nào quấy nhiễu cả. Sau đó khi gieo nên giữ cho đầu óc thanh tịnh nhất mức có thể. Không suy nghĩ lung tung, không hy vọng được mất, không căng thẳng khi nghĩ đến kết quả phải đối mặt.

Về cơ bản, ta phải giữ cho tâm yên, giống như đang xem xét một sự việc không có liên quan gì đến bản thân vậy. Đừng để tình cảm chi phối cũng như mong muốn về kết quả. Bên cạnh đó, hãy thật bình tĩnh, không lo lắng hay sợ hãi khi nghĩ đến quẻ xấu. Ta cứ nghĩ trong lòng rằng, dù sao duyên cũng đã được trời định sẵn, ta gieo quẻ để hiểu hơn, biết nhiều hơn mà thôi.

Gieo quẻ xin việc trên đĩa sứ
Gieo quẻ xin việc trên đĩa sứ

Về cách quy ước khi gieo quẻ hỏi việc, ta sẽ cho mặt dương là mặt có số tiền, mặt âm là mặt còn lại. Sau mỗi hào cần nhanh tay ghi lại kết quả, không cần quá để tâm vào kết quả mỗi lần tung quẻ.

  • Nếu tung được hai đồng xu mặt dương, một đồng xu mặt âm thì kết quả chung là âm và ký hiệu là vạch đứt – -.
  • Nếu tung được hai đồng xu mặt âm, một đồng xu mặt dương thì kết quả chung là dương và ký hiệu vạch liền -.
  • Nếu tung được ba đồng xu đều mặt âm thì kết quả chung là âm và được ký hiệu vạch đứt cộng với dấu O bên cạnh – O -.
  • Nếu tung được ba đồng xu đều mặt dương thì kết quả chung là dương và ký hiệu là vạch đứt và dấu X bên cạnh – X -.

Sau khi lặp lại đủ 6 lần và ghi lại theo thứ tự, ta đã có 6 hào tạo thành 1 quẻ hoàn chỉnh.

Giải nghĩa sau khi xin quẻ

Cách giải nghĩa gieo quẻ hỏi việc sẽ được dựa trên nội dung trong sách Kinh Dịch. Tuy nhiên để có thể giải nghĩa quẻ thì rất khó, phải là người chuyên nghiệp đã thấm nhuần toàn bộ tư tưởng trong Kinh Dịch. Rất ít người bình thường có thể hiểu hết được Kinh Dịch. Vì thế nên sau khi tự gieo quẻ hỏi việc tại nhà, bạn nên ghi lại kết quả và gửi đến cho người có chuyên môn xem.

Mỗi quẻ có 6 hào
Mỗi quẻ có 6 hào

Nếu không thể nhờ được ai, bạn có thể tìm đến các phần mềm giải nghĩa online trên Internet hoặc sách giải nghĩa quẻ. Tuy cách giải nghĩa tự động này còn nhiều hạn chế như không cụ thể ngữ cảnh hay không đủ chi tiết về ý nghĩa nhưng nội dung cho ra vẫn có thể tham khảo được.

Theo như hướng dẫn của chúng tôi, bạn có thể thấy rằng cách gieo quẻ hỏi việc tại nhà thực ra khá đơn giản, cách chuẩn bị cũng không hề cầu kỳ phức tạp. Chỉ cần bạn thành tâm xin quẻ là kết quả sẽ tự động linh ứng vào cuộc sống. Nên nhớ rằng không được lạm dụng cách gieo quẻ hỏi việc mà đánh mất đi chính kiến bản thân. Chúc bạn có thể thành công thực hiện phương pháp gieo quẻ hỏi việc tại nhà. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *