Gieo quẻ kinh dịch là gì? Giải đáp 2021

Tâm linh luôn là một trong những điều cao cả mà con người chúng ta tin tưởng và theo đuổi. Trước mỗi quyết định to lớn của cả đời người, chúng ta thường có xu hướng tìm đến tâm linh để nhờ giải đáp. Một trong số những điều tâm linh mà con người ta tin vào đó chính là gieo quẻ kinh dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về quẻ kinh dịch dẫn đến hiểu sai về vấn đề tâm linh này. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Nội dung

Quẻ kinh dịch là gì?

Gieo quẻ kinh dịch hay bói kinh dịch là một trong những phương pháp tâm linh giúp tiên đoán kết quả thành bại của một sự việc. Thông thường, người ta thường nhờ các thầy gieo quẻ kinh dịch trước khi thực hiện một điều gì đó to tát có ý nghĩa với bản thân. Quẻ kinh dịch giống như lời sang tai, mách bảo đến từ nhà Thánh cho những người có lòng tin, mong muốn được giải đáp. Ngoài ra, quẻ kinh dịch còn dự đoán được hung – cát trong thời gian sắp tới của người mong muốn được gieo quẻ. 

Quẻ kinh dịch là gì
Quẻ kinh dịch là gì

Kinh dịch là hệ thống tư tưởng nghiên cứu vĩ đại dựa trên 3 yếu tố không đổi của vạn vật đó chính là thiên – địa – nhân. Bói quẻ kinh dịch chính là dự đoán dựa trên quy luật của tạo hóa, sự vận động, biến đổi của vạn vật. Kinh dịch không chỉ được áp dụng vào việc tiên đoán thành bại, hung cát. Mà từ xa xưa cho đến nay, quẻ kinh dịch còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như thiên văn, địa lý, mệnh học, quân sự,…

Các thành phần chính trong kinh dịch đó chính là Lưỡng nghi, Tứ tượng, Bát quái, Quả kép. Lưỡng nghi chính là Âm dương – khởi nguồn của kinh dịch cũng như vạn vật. Dương được ký hiệu bằng một nét nằm liền nằm ngang, hay còn gọi là vạch lẻ “-”. Âm thì được ký hiệu bằng nét đứt, hay còn gọi là vạch chẵn “- -”. 

Tứ tượng là dùng hai Nghi chồng lên nhau và đảo chỗ cho nhau. Chúng ta có tứ tượng bao gồm: thiếu dương, thái dương, thiếu âm, thái âm. Bát quái hay còn được gọi là quẻ đơn là 8 hình thái khác nhau. Bát quái được hình thành từ việc chồng lên mỗi tứ tượng một vạch. Từ đó tạo ra 8 cái 3 vạch lần lượt là: Càn, Đoài, Chấn, Ly, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. 

Quẻ kép (còn gọi là Trùng quái): là đem những quẻ đơn chồng lên nhau, tạo ra 64 hình thái khác nhau, đó là 64 quẻ.

Nguồn gốc của quẻ kinh dịch? 

Nguồn gốc của gieo quẻ kinh dịch xuất hiện từ thời vua Phục Hy (Trung Quốc). Kinh dịch được biết đến là một bộ sách kinh điển của Trung Hoa đem theo những tư tưởng triết lý của người Đông Á cổ đại. Tư tưởng này được dựa trên những cơ sở cân bằng thông qua việc đối kháng và thay đổi. Trải qua hàng ngàn năm, Kinh dịch đã được tiếp nhận và thay đổi.

Cách gieo quẻ kinh dịch
Cách gieo quẻ kinh dịch

Truyền thuyết về Kinh dịch bắt đầu từ thời vua Phục Hy. Khi ấy, sống Hoàng Hà có xuất hiện long mã hiện thân, trên lưng có những khoáy thành đám, từ một đến chín. Vua Phục Hy đã coi xét cẩn trọng những hình khoáy đó mà hiểu được lẽ biến hóa của vũ trụ. Từ đó mà đem những đám khoáy biểu thị thành nét. Kinh dịch mới được hiểu ra bao gồm Lưỡng nghi, Tứ tượng, Bát quái, Quả kép như bây giờ. Gieo quẻ kinh dịch chính là xem xét vạn vật, cùng với những nét được gieo ra từ quẻ mà dự đoán tương lai. 

Sang tới đời nhà Chu, Chu Văn Vương mới đem những quẻ mà Phục Hy đã từng đặt tên, diễn thêm lời luận giải ở mỗi quẻ. Từ đó, quẻ kinh dịch có thể dự đoán được lành dữ, hung cát. Tiếp nối điều này, Chu Công lại theo số vạch của các quẻ mà chia các quẻ ra làm sáu phần. Mỗi phần gọi là Hào như câu sơ cửu:
“tiềm long vật dụng hay câu Cửu Nhị: hiện long tại điền trong quẻ Kiền và câu Sơ Lục lý sương kiên băng chí hay câu Lục Tam: Hàm chương khả trinh trong quẻ Khôn…” 

Quẻ kinh dịch tiếp tục được phát triển nhờ Khổng Tử và trở thành hiện thân như ngày nay. Qua mỗi lần phát triển và luận giải, quẻ kinh dịch có thể áp dụng thêm vào nhiều trường hợp. Gieo quẻ kinh dịch trong thời đại ngày nay có thể đoán ra được nhiều điều chưa biết.  

Ý nghĩa của việc gieo quẻ kinh dịch?

Ý nghĩa của việc gieo quẻ kinh dịch đó chính là dự đoán được thời vận hung cát, sự thành bại trong mọi việc. Ngay cả trong những tiên đoán về hôn nhân, xuất hành, kinh doanh hay tương lai, chúng ta đều có thể luận ra được từ quẻ kinh dịch. Xem quẻ kinh dịch không có gì là xấu. Đây là một trong những nghi lễ tâm linh được nhắn nhủ từ vũ trụ. Bói quẻ kinh dịch để biết hung mà tránh, biết cát mà đón nhận. Thật tuyệt vời nếu như chúng ta có thể biết được những dự đoán về tương lai đúng không nào?

Lá quẻ kinh dịch
Lá quẻ kinh dịch

Đặc biệt trong những công việc quan trọng cả đời người như lập nghiệp, kết hôn, thì việc gieo quẻ kinh dịch để tham khảo là điều nên làm. Từ thời vua chúa cho đến nay, quẻ kinh dịch đã có thể mách đường, chỉ lối đem lại kết quả tốt. Người xem quẻ kinh dịch biết tốt mà tiến, biết bại mà lui. Nếu như bạn gieo quẻ ra quẻ xấu thì nên suy nghĩ tính kỹ trước khi thực hiện. Có thể lùi lại dự định tránh được điềm xấu. Người xem quẻ ra được quẻ tốt có thể tiếp thêm tự tin để thực hiện tốt hơn . 

Đây chính là ý nghĩa và lợi ích mà gieo quẻ kinh dịch đem lại. Các bạn có thể nhờ thầy xem kinh dịch lâu năm để có những lời khuyên tốt nhất. Tự xem kinh dịch là việc rất khó. Bởi việc luận quẻ không hề đơn giản, các thầy cần phải bồi dưỡng hiểu biết rất nhiều mới có thể xem và luận giải. Chưa kể đến, đây là một trong những góc độ tâm linh, nên chỉ có những người thực sự hiểu biết về tâm linh mới có thể gieo quẻ chính xác. 

Nên gieo quẻ kinh dịch khi nào?

Chắc chắn rằng, sau khi hiểu được ý nghĩa của việc gieo quẻ kinh dịch, các bạn đã có thể biết được nên gieo quẻ khi nào. Tuy nhiên, đối với một số việc, các bạn nhất định phải gieo quẻ kinh dịch để dự đoán chuẩn xác hơn. Điều đầu tiên chính là, gieo quẻ kinh dịch trước khi làm việc lớn. Trong đời mỗi người, ắt hẳn sẽ có những cơ hội thực hiện, làm việc lớn. Gieo quẻ kinh dịch trước khi thực hiện làm ăn, kinh doanh. Gieo quẻ kinh dịch trước khi đi đến quyết định hôn nhân, gây dựng gia đình. 

Bộ bói quẻ kinh dịch
Bộ bói quẻ kinh dịch

Không chỉ vậy, quẻ kinh dịch còn có thể dự đoán về hậu vận của người mong muốn gieo quẻ. Kinh dịch có thể áp dụng được trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ thời xưa, quẻ kinh dịch được các vua chúa áp dụng trong chiến thuật quân sự. Thì ngày nay, trước khi thực hiện kinh doanh, khởi nghiệp, chúng ta cũng có thể đọc từ quẻ này. Câu nói “Thương trường như chiến trường” vốn luôn là chân lý cho đến nay. Biết dễ mà tiến, biết khó mà lui chính là điểm mạnh của những người biết đến kinh dịch quẻ. 

Các thầy gieo quẻ kinh dịch có thể gieo quẻ bằng 3 đồng xu cổ. Dựa vào các mặt sấp, hoặc ngửa của xu cổ mà các thầy luận quẻ. Ngoài ra, việc gieo quẻ theo thời gian cũng là để dự đoán những biến cố trong tương lai. Gieo quẻ là để dự đoán được bước đi tiếp theo là đúng hay sai. Các bạn có duyên với kinh dịch quẻ, có thể sẽ gặp được nhiều điều tốt trong cuộc sống. 

Có thể nói, bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp cho bạn những khúc mắc về gieo quẻ kinh dịch. Đây vốn là một trong những góc độ tâm linh, vũ trụ đã tồn tại từ xưa đến nay. Không phải tự nhiên, kinh dịch quẻ lại được sử dụng rộng rãi đến vậy. Những điều tâm linh tối cao được hiện ra trong từng quẻ gieo, đem đến lời khuyên cho các bạn. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *