Lễ cúng xe mới mua “tất tần tật” những điều chủ xe nên biết 2021

Người Việt chúng ta thường đề cao những vấn đề về tâm linh. Đây là một nét văn hóa đẹp thể hiện nhiều đạo lý của dân tộc. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói được răn dạy bao đời nay. Việc thờ cúng tổ tiên là việc mà ai trong số chúng ta cũng biết đến và đã thực hiện. Thế nhưng, bạn đã biết đến lễ cúng xe mới chưa? Lễ cúng khi mới mua xe ô tô là một nghi lễ hết sức đặc biệt và đem lại nhiều điều cho chủ xe. Bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ này nhé!

Nội dung

Lễ cúng xe mới là gì? 

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn cảm thấy lạ lẫm khi nghe đến lễ cúng xe mới. Tuy nhiên đây lại là một buổi lễ khá phổ biến. Đặc biệt là đối với các bạn chủ xe, sau khi mua xe ô tô mới đều phải biết đến và thực hiện lễ này. Chúng ta vẫn thường thấy những buổi lễ liên quan đến điều mới mẻ. Ví dụ như lễ tân gia, lễ khai trương, sinh con,… Những điều mới thường rất quan trọng, và chúng ta cần phải làm lễ để báo cáo với bên trên, xin được may mắn thuận lợi. Việc lễ xe mới cũng gần giống những lễ này. 

Tại sao phải làm lễ cúng xe mới
Tại sao phải làm lễ cúng xe mới

Trên thực tế, lễ cúng khi mua xe mới cũng không phải nghĩ lễ gì quá đặc biệt. Lễ xe mới là để thể hiện sự biết ơn đến Phật, Thánh, tổ tiên đã để tài để lộc cho gia đình. Gia chủ mới có của ăn của để dành dụm mua được xe mới. Chiếc xe ô tô chỉ là một phương tiện đi lại, nhưng thường mang giá trị lớn. Không phải bất cứ ai cũng có thể sở hữu một tài sản lớn như vậy.

Một điều chắc chắn rằng, những gia đình có tiền dư giả, làm ăn tốt mới có thể mua xe ô tô. Điều này là nhờ đến phúc phần, tài lộc của gia đình. Chính vì vậy, lễ cúng xe mới giống như việc cảm tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chủ xe. 

Không chỉ có vậy, cúng xe mới mua còn mang theo một ý nghĩa to lớn khác. Đi xe ô tô thường sẽ đi những quãng đường dài. Chúng ta có thể gặp phải bất cứ biến cố nào trên quãng đường này. Lễ cúng xe mới giống như việc mong cầu cho sự bình an, cầu xin Phật Thánh độ cho “đi đến nơi, về đến trốn”. An toàn trên cả chặng đường dài chính là điều mà các chủ xe đều mong muốn. Chiếc xe đồng hành cùng chủ, giống như một người bạn, đem lại nguồn tài lộc mới cho gia chủ. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Hỏa táng trọn gói giá rẻ nhất tại Hà Nội (Giá niêm yết 2021)

Lễ cúng xe mới cần những lễ vật gì?

Lễ vật cúng xe mới mua không quá cầu kỳ, nhưng chủ xe cần phải sửa soạn đầy đủ cho nghi lễ này. Việc lễ bái luôn là điều thiêng liêng, không nên thiếu xót hay sai phạm. Đã thực hiện một nghi lễ, chúng ta cần phải có cái tâm sáng, sự thành tâm là điều trước hết.

có nên làm lễ cúng xe mới
có nên làm lễ cúng xe mới

Lễ cúng xe mới cũng giống như những nghi lễ khác, sẽ có những yêu cầu riêng về lễ vật. Đây là những thứ mà gia chủ nên chuẩn bị để sử dụng trong buổi lễ:

  • Hoa tươi: Tùy vào lòng thành tâm của các bạn, hoa tươi có thể được chuẩn bị 1 lọ từ 3 bông hoặc nhiều hơn. Các bạn có thể chọn một số loại hoa như hoa cúc, hoa hồng,…
  • Hoa quả: Hoa quả tươi ngon là điều không thể thiếu trong mỗi buổi lễ. Dù là lễ gì đi nữa, việc cúng hoa quả đã trở thành điều hiển nhiên. Hoa quả các bạn có thể chọn theo mùa, mùa nào thức ấy. Hoặc gia chủ có lòng thành tâm cao hơn thì nên chuẩn bị mâm ngũ quả. Như vậy buổi lễ sẽ trọn vẹn và thể hiện sự tín tâm hơn. 
  • 1 mâm cơm mặn (chay): Tùy thuộc vào gia đình thờ Thánh hay Phật để chuẩn bị mâm cơm cúng cho đúng. Nếu gia đình bạn theo Phật, ăn chay, thì mâm cơm cúng sẽ là đồ chay. Điều này tùy thuộc vào mỗi gia chủ khác nhau. 
  • 1 đĩa gạo muối
  • Giấy tiền vàng bạc (số lượng ít nhiều tùy theo gia chủ, nhưng càng nhiều sẽ càng tốt)
  • Rượu: 3 ly hoặc 5 ly
  • Trà: 3 ly hoặc 5 ly
  • Nước trắng: nên sử dụng nước lọc đóng chai
  • Hương
  • Nến hoặc đèn cầy đỏ, đèn dầu đều được

Đây là tất cả những lễ vật mà bạn cần phải chuẩn bị để thực hiện lễ cúng xe mới đầy đủ. Những lễ vật này không hề khó kiếm hay cao sang. Các bạn có thể dễ dàng chuẩn bị đầy đủ cùng với lòng thành tâm cúng lễ là đã rất trọn vẹn. 

Những điều cần chú ý khi thực hiện lễ cúng xe mới

Với mọi buổi lễ, chúng ta đều cần phải biết những điều cần tránh, điều kiêng kỵ để tránh gặp phải. Không hẳn cứ mâm cao lễ đầy đã là tốt. Đôi khi chúng ta chỉ cần lòng thành tâm và lễ vật đầy đủ đã có thể thực hiện buổi lễ suôn sẻ. Tuy nhiên những điều kiêng kỵ khi cúng xe mới các bạn chủ xe vẫn nên để ý. 

Mâm lễ cúng xe mới
Mâm lễ cúng xe mới

Chọn ngày giờ đẹp

Điều đầu tiên cần chú ý khi thực hiện lễ cúng xe mới chính là chọn ngày đẹp, giờ đẹp để thực hiện. Buổi lễ nào cũng cần phải xem xét ngày lành tháng tốt. Lễ tân gia chúng ta cần phải xem xét rất kỹ lưỡng. Thì đối với xe mới, chúng ta cũng cần thực hiện điều này. Nên xem ngày cúng xe mới đồng thời với tuổi của chủ xe để chọn ra được ngày đẹp, giờ đẹp nhất. Cần phải tìm hiểu để tránh những ngày xung khắc với chủ xe, để đem lại những điều bình an. 

Những khung giờ như giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ, hoặc giờ Tiểu Cát sẽ là thời điểm thực hiện lễ tốt nhất. Nếu chủ xe không thể tìm hiểu về vấn đề này thì chủ xe nên nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cúng, thầy phong thủy để chọn. Giờ để xe xuất hành những chặng đường đầu tiên cũng rất quan trọng. Chủ xe nên chú ý điều này trong lễ cúng xe mới. 

Hướng cúng xe mới

Sẽ có nhiều bạn hỏi rằng, khi làm lễ cúng xe mới thì nên để xe quay ra đường hay vào nhà. Hướng để làm lễ cúng xe mới tốt nhất là nên hướng ra ngoài đường. Mâm lễ cúng xe mới sẽ có hai mâm riêng biệt. Một mâm được đặt lên bàn thờ tổ tiên để cúng lễ trình, cảm tạ gia tiên tiền tổ. Một mâm lễ còn lại sẽ được đặt tại đầu xe. Đây là cúng cho các vong linh chết đường chết chợ, không nơi lưu lạc,… Cúng như vậy để họ không quấy nhiễu, chọc phá, không cản đường xe chạy gây đen đủi cho chủ xe. 

Làm lễ cúng xe mới quay hướng nào
Làm lễ cúng xe mới quay hướng nào

Ngoài ra, chọn hướng làm lễ cúng xe mới có thể chọn hướng theo tuổi chủ xe và phong thủy. Để chọn được hướng này thì chủ xe nên nhờ đến thầy phong thủy uy tín, cao tay để ấn định được hướng chính xác. Cúng xe mới đúng hướng thịnh vượng, chủ xe có thể đón thêm nhiều tài lộc về nhà. 

Bài văn khấn cúng xe mới chuẩn nhất

Giống như những buổi lễ khác, chủ xe, hoặc người đội lễ sẽ là người khấn nguyện. Bài văn khấn lễ cúng xe mới chuẩn nhất sẽ giúp bạn có thể cầu được ước thấy. Xin được bình an, may mắn trên đường đi, lối lại, trình báo và gửi lời biết ơn đến tổ tiên đã phù hộ. Đây chính là ý nghĩa của bài văn khấn này:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và Chư vị Tôn Phật.

Con xin lạy ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng cùng chư vị Tôn Thần.

Con xin kính lạy Tổ Tiên, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương Linh (nếu cha mẹ đã mất thì đổi thành Hiển Khảo, Hiển Tỷ).

Con là:……………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………….

Hôm nay là ngày….tháng…..năm (âm lịch) 

Kính mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng lễ vật phù hộ độ trì cho con là ………và chiếc xe mang biển số……….xuất hành được bình an, làm ăn thuận lợi, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi, mọi việc tất thành. 

Con xin tạ ơn Chư Vị. 

(sau đó rót rượu 3 lần, châm trà 1 lần và khấn 3 lần, mời chư vị dùng lễ vật cúng xe)

Trên đây là những thông tin về lễ cúng xe mới mà chúng tôi đem đến cho các bạn. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn thực hiện lễ cúng xe mới mua suôn sẻ, hanh thông nhất. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn, an yên trên con đường của mình. 

————————————————
DỊCH VỤ BÁN ĐẤT NGHĨA TRANG

Hotline 24/7: 0878 32 4444

Tìm hiểu dịch vụ tại : https://bandatnghiatrang.com

Email: bandatnghiatrang.com@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 4 Tòa Nhà Sông Đà – Phạm Hùng – Mỹ Đình – Nam Tư Liêm – TP Hà Nội

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *