Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì? Giải đáp vấn đề tâm linh 2021

Chắc hẳn chúng ta vẫn thường hay nghe về những điều cần chú ý trong những ngày lễ tết, ngày quan trọng. Theo quan niệm của ông cha ta ngày mùng 1 đầu tháng cũng là một ngày mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Vậy trong ngày này, chúng ta có cần chú ý điều gì hay không? Đối với các bạn không chú ý nhiều về tâm linh thường sẽ không biết đến điều này. Trên thực tế, ngày mùng 1 chúng ta nên kiêng làm những điều đen đủi. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về điều này nhé!

Nội dung

Mùng 1 đầu tháng là ngày có ý nghĩa như thế nào?

Theo quan niệm tín ngưỡng của người dân ta, ngày mùng 1 đầu tháng là tượng trưng cho sự khởi đầu. Những việc xảy trong ngày mùng 1 sẽ quyết định tháng đó có tốt hay không? Tín ngưỡng tâm linh đã có từ bao đời nay. Từ thời ông cha ta cho đến nay, chúng ta vẫn thường quan niệm đi lễ vào ngày đầu tháng, đầu năm sẽ được may mắn. Điều này không tự nhiên mà có. Những quan niệm về ngày mùng 1 cũng được chứng minh từ khoa học.

Những việc không nên làm vào đầu tháng
Những việc không nên làm vào đầu tháng

Thời điểm mùng 1 đầu tháng là thời khắc mặt trăng, mặt trời sẽ đối xứng nhau tạo thành đường thẳng. Thủy triều hay các nguồn nước khác cũng sẽ dao động mạnh mẽ vào ngày này. Con người chúng ta cũng sẽ có những ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nước. Có thể nhiều người sẽ thấy cảm xúc thất thường vào khoảng thời gian này. Nói cách khác, vào ngày mùng 1 con người chúng ta giống như được gột rửa. Mọi vẩn đục, suy nghĩ đen tối cũng sẽ được soi sáng, tâm hồn được tái sinh.

Chính vì vậy, những điều cần làm trong ngày này cũng vì thế mà được nhắc nhở trở thành phong tục. Tín ngưỡng tâm linh có giải thích kỹ hơn về ý nghĩa của ngày mùng 1 đầu tháng. Thời điểm mặt trăng và mặt trời chuyển về quỹ đạo thẳng nhau, trần thế và âm thế tương thông. Mọi điều ước của người trần cũng sẽ được thần linh, tổ tiên cảm ứng. Đó cũng chính là lý do tại sao, ông cha ta vẫn thường đi lễ đền, chùa gia tiên vào ngày mùng 1.

Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì?

Để nói về những điều cần chú ý trong ngày mùng 1, chúng ta cần phải ghi nhớ rất nhiều điều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhớ hết những điều này và thực hiện hoàn hảo. Sẽ có những việc nên làm và không nên làm trong khoảng thời gian này. Các bạn nên ghi nhớ những điều quan trọng để đón nhận những điều tốt đẹp nhất nhé!

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để gặp may mắn
Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để gặp may mắn

Mùng 1 đầu tháng là khoảng thời gian rất quan trọng đối với những người tín ngưỡng. Những điều kiêng kỵ trong ngày này có rất nhiều. Từ những việc không được làm, cho đến những món ăn cần phải tránh. Nếu các bạn là một người tín ngưỡng, thì nên nhớ kỹ từng điều. Mỗi điều cần tránh đều đem đến một ý nghĩa riêng. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Kiêng cho lửa, nước vào ngày mùng 1 đầu tháng

Lửa, nước vốn là hai nguyên tố thuộc tự nhiên. Tuy nhiên, trong phong thủy, hai yếu tố này còn là tượng trưng cho tài lộc. Không phải ngẫu nhiên, chúng ta cần phải kiêng cho lửa, nước vào ngày mùng 1 đầu tháng. Lửa được cho là biểu tượng của sự may mắn, điềm lành. Vào ngày đầu tiên của tháng âm lịch, chúng ta nên kiêng cho người khác lửa. Những người hiểu về tâm linh cũng sẽ biết đường tránh việc xin lửa vào ngày này. Nếu chúng ta cho lửa, nghĩa là cho bớt lộc lá, tiêu tán sự may mắn.

Giữ lòng thanh tịnh để đón nhiều may mắn
Giữ lòng thanh tịnh để đón nhiều may mắn

Nếu như lửa là đại diện cho sự may mắn, thì nước chính là tiền của. Chúng ta vẫn thường được nghe câu nói “tiền vào như nước”. Đây cũng chính là lý do chúng ta không nên cho nước vào ngày này. Hành động cho nước vào ngày mùng 1 âm lịch sẽ là tiên tán tiền tại. Đây chính là điều làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Chính vì vậy, kiêng cho lửa, nước vào ngày mùng 1 là điều chúng ta cần tránh. Các bạn cũng không nên hỏi xin người khác lửa hay nước vào ngày này nhé!

Kiêng không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường

Sẽ có nhiều người nghĩ rằng, nhặt được tiền chính là điều may mắn. Tuy nhiên, trên thực tế, hành động này không mang ý nghĩa như vậy. Nhặt được tiền đôi khi còn đem lại sự đen đủi cho người nhặt được. Đặc biệt là vào ngày mùng 1 đầu tháng, nếu thấy có tiền rơi ngoài đường, các bạn không nên nhặt. Bởi lẽ, những tờ tiền này có thể là tiền cúng ma quỷ, giải đen. Chúng ta vô tình nhặt phải sẽ nhận những điều đen đủi người khác đẩy đi.

Chắc hẳn, không ai trong số chúng ta mong muốn gặp phải những điều đen đủi đúng không nào? Đặc biệt là tiền lẻ, hoặc tiền rơi ở ngã tư, cầu đường,… Đây đều là tiền dải để cúng cho người âm. Nhặt tiền ngoài đường vào ngày mùng 1 đầu tháng giống như việc lấy tiền của người âm. Như vậy, điều chúng ta làm không chỉ là đem vận đen về cho mình. Mà hơn cả, hành động đó còn phạm tới những linh hồn lang thang ở đường, ở chợ,…

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền ngày mùng 1

Đây là một trong những điều tối kỵ mà ai trong số chúng ta cũng cần phải biết. Việc vay mượn tiền, đòi tiền, hay xuất tiền vào ngày mùng 1 âm lịch đều là điều không may mắn. Đối với những người làm ăn kinh doanh, họ cực kỳ tối kỵ điều này. Theo quan niệm tín ngưỡng, việc xuất tiền vào ngày đầu tháng thì cả tháng đó sẽ bị “dông”. Đầu tháng xuất tiền, cả tháng xuất tiền. Chính vì vậy, đây chính là điều mà ai cũng nên nhớ.

Đi lễ mùng 1 đầu tháng cần kiêng kỵ điều gì
Đi lễ mùng 1 đầu tháng cần kiêng kỵ điều gì

Mùng 1 đầu tháng có ý nghĩa lớn đối với những người làm kinh doanh. Họ thường đi lễ bái, xin tài lộc vào ngày này. Chúng ta nên nhớ, không nên vay tiền ai, hoặc đòi tiền ai vào ngày mùng một. Hành động này có thể làm ảnh hưởng đến tài lộc của người đó. Không ai mong muốn gặp phải đen đủi, phải chi tiền, hay bị chi tiền vào ngày này cả.

Đi mua hàng không nên kì kèo, đổi trả hàng

Ngày đầu tiên trong tháng thường sẽ quyết định cả tháng đó như thế nào. Những người buôn bán thường sẽ cực kỳ đề cao ngày này. Là người mua hay bán hàng, chúng ta cũng nên biết những điều tối kỵ cơ bản. Đi mua hàng vào ngày mùng 1 âm lịch không nên kì kèo, mặc cả. Nếu có gặp vấn đề gì với hàng đã mua, chúng ta cũng không nên đòi đổi trả hàng vào ngày này. Ngày đầu tiên trong tháng mới, không ai mong muốn gặp phải chuyện bức xúc.

Đi lễ đền, chùa để cầu vận may
Đi lễ đền, chùa để cầu vận may

Việc đổi trả hàng hay kì kèo mặc cả là hành động gây bức xúc, khó chịu cho cả hai phía. Chúng ta nên chủ động kiêng kỵ vào những ngày này để cả tháng được may mắn, suôn sẻ. Những điều cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng đều là những điều chúng ta cần biết. Điều này đã trở thành kỹ năng sống, những người cố tình phạm phải thường sẽ gặp đen đủi hoặc bị chê cười vì không hiểu phép tắc.

Không nên cắt tóc vào ngày đầu tháng

Việc cắt tóc vào việc đầu tháng là một điều vô cùng tối kỵ. Tóc trên cơ thể con người cũng được coi như của cải tài sản. Hành động cắt tóc giống như việc làm tiêu tán tiền tài. Chúng ta không nên cắt tóc vào ngày này. Không chỉ làm ảnh hưởng đến tài lộc của cả tháng. Mà đôi khi, việc cắt tóc đôi khi còn khiến chúng ta gặp phải điều đen đủi. Các bạn hãy ghi nhớ những điều này nhé!

Có thể nói, những điều cần kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng đã được chúng tôi giải đáp trên đây. Theo tín ngưỡng tâm linh, có rất nhiều những điều chúng ta cần tránh vào ngày này. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần nhớ những điều quan trọng để tránh gặp phải đen đủi. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn nếu các bạn tín ngưỡng cao hơn.

Xem thêm: Chùa Yên Tử ở đâu? Giới thiệu 9 điều về chùa Yên Tử

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *