Chùa Yên Tử ở đâu? Giới thiệu 9 điều về chùa Yên Tử

Chùa Yên Tử là một trong những địa danh du lịch Phật giáo nổi tiếng, được nhiều người lựa chọn tìm đến. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu cặn kẽ về những điểm đặc biệt, cũng như lịch sử của ngôi chùa này. Bạn có biết về chùa Yên Tử ở đâu không? Lịch sử chùa Yên Tử như thế nào? Nếu chưa biết, bài viết này chắc chắn có thể đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm hữu ích, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Chia sẻ chùa Yên Tử ở đâu
Chia sẻ chùa Yên Tử ở đâu

Nội dung

Giải nghĩa về chùa Yên Tử – chùa Yên Tử ở đâu

Trên thực tế, chùa Yên Tử Quảng Ninh là cách gọi vắn tắt của khu di tích và danh lam thắng cảnh Yên Tử – đây là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất tại Quảng Ninh. Ở đây có rất nhiều ngôi chùa đẹp thiêng liêng, với những cách thiết kế vô cùng khác nhau đem lại sự ấn tượng cho người xem.

Chùa Yên Tử ở đâu?

Bạn có biết chùa Yên Tử ở đâu, chùa Yên Tử ở tỉnh nào không? Kỳ thực không phải một mình bạn mà rất nhiều người cùng chung điểm thắc mắc này. Ngôi chùa chùa Yên Tử bao gồm rất nhiều ngôi chùa lớn có, nhỏ có và nằm ở phía Tây của núi Yên Tử. Đây là ngọn núi thuộc dãy cánh cung Đông Triều, thuộc thành phố Uông Bí, tại tỉnh Quảng Ninh. Trên đỉnh núi thường có mây bao phủ quanh năm, do đó được đặt tên là Bạch Vân Sơn.

Vốn dĩ chùa Yên Tử nổi tiếng không chỉ nhờ vào những ngôi chùa, mà còn bởi cảnh sắc thiên nhiên cực kỳ ngoạn mục và thú vị. Với khu di tích ở trên đỉnh Yên Tử, ở đây không chỉ là núi non hùng vĩ với các ngôi chùa có từ rất lâu đời. Đây còn là trung tâm Phật giáo của nước ta, do vậy không khó hiểu vì sao mỗi khi đến lễ hội lại rất đông người đổ về nơi đây.

Ngôi chùa Yên Tử Quảng Ninh thờ ai?

Chùa Yên Tử thờ ai còn là một dấu hỏi lớn đối với sự hiểu biết của nhiều người. Ngoài việc khiến cho mọi người hiểu về chùa Yên Tử ở đâu, chúng tôi cũng muốn giải đáp cho bạn thắc mắc này. Có thể bạn chưa biết, núi Yên Tử là nơi mà vua Trần Nhân Tông đã tu hành, và rồi lập ra giáo phái Phật giáo tại đây, có tên là thiền Trúc Lâm Yên Tử.

Ai cũng muốn biết chùa Yên Tử ở đâu
Ai cũng muốn biết chùa Yên Tử ở đâu

Thế nên mà đối với các vị khách đổ về, họ đều muốn thờ phụng vị vua của đất nước một thời. Ông đã khước từ đi cuộc sống xa hoa chốn quan trường, lui về non xanh ẩn náu để tu tịnh với mong muốn có thể đem đến phước lành cho người dân. Còn khi đến lễ hội của chùa Yên Tử, người dân sẽ làm lễ và tưởng niệm về Đức Phật Thích ca mâu ni của Việt Nam.

Lịch sử chùa Yên Tử – chùa Giải Oan

Khi nhắc đến chùa Yên Tử ở đâu, lịch sử chùa Yên Tử cũng là thứ khiến mọi người tò mò muốn tìm hiểu. Bằng cách nào mà ngôi chùa này lại ra đời, hơn thế nữa còn có rất nhiều chùa chiền xung quanh, ắt hẳn sẽ có câu chuyện phía sau đó. Truyện kể rằng ngày trước, vua Trần Nhân Tông đã nhường lại ngôi vị cho con trai của mình là Trần Anh Tông, thay ông tiếp quản quê hương. Bản thân ông cũng không ngồi yên hưởng thụ ở cung mà đã tự mình tìm đến cõi phật.

Bởi tiếc cho tài năng tinh hoa của vua, rất nhiều mỹ nữ và cung tần đã theo ông để khuyên cho vua trở về trị vì đất nước. Thế nhưng tất cả những điều đó, Trần Nhân Tông đều bỏ ngoài tai và không ai có thể làm ông thay đổi quyết định. Bất mãn và đau khổ trước sự lựa chọn đó, những người phụ nữ theo ông đã lao xuống suối để tự vẫn, quyết định bỏ mạng.

Vì thương cảm cho số phận của họ, vua Trần Nhân Tông đã quyết định lập một ngôi chùa siêu độ. Việc này sẽ giúp giải oan cho những người cung tần, mỹ nữ, giúp họ có thể ra đi thanh thản. Cũng từ đó mà tên của ngôi chùa này là chùa Giải Oan, đính kèm với con suối trong xanh uốn quanh.

Lịch sử chùa Yên Tử – dốc Voi Phục

Nếu bạn không biết dốc Voi Phục chùa Yên Tử ở đâu, bạn sẽ xuất phát từ Giải Oan. Sau đó leo ngược mỗi lúc một cao và khó đi ven theo hai hàng tùng cổ. Nhiều người nhận xét rằng hai hàng tùng cổ này phải có số tuổi lên đến hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn năm. Phần rễ của cây rắn chắc, rễ bò lan ra trên mặt đường trông như nhiều con trăn lớn. Tục truyền lại rằng ngày xưa khi vua Trần Anh Tông muốn đến thăm cha, ông đều phải dừng kiệu và xuống, đi bộ tới chùa Hoa Yên.

Bên cạnh dốc Voi phục là hòn Ngọc. Trên đỉnh núi có rất nhiều tháp và mộ, nhìn từ xa sẽ thấy được sự cũ kỹ bởi có nhiều vôi lở, gạch rêu. Lý do là bởi vì đây là nơi yên nghỉ mãi mãi của nhiều đời vị sư trụ trì tại chùa.

Ngắm nhìn chùa Yên Tử ở đâu?
Ngắm nhìn chùa Yên Tử ở đâu?

Lịch sử chùa Yên Tử – tháp Huệ Quang

Giải thích cho câu hỏi tháp Huệ Quang chùa Yên Tử ở đâu, bạn đi qua Quan Hòn Ngọc sẽ thấy ngay tháp. Đây là tháp của Ngực Giác Hoàng Trúc Lâm – Trần Nhân Tông. Đây chính là tác phẩm điêu khắc có giá trị lịch sử nhất hiện nay tại chùa. Thế nên khi đi du lịch chùa Yên Tử, bạn nhớ đừng bỏ quên ghé qua địa điểm này nhé.

Bạn có biết chùa Yên Tử bao nhiêu bậc thang không?

Đường lên chùa Yên Tử ở đâu thật sự khá khó tìm. Ngày xưa khi muốn lên núi Yên Tử, nhiều người chỉ có cách duy nhất là đi bộ. Con đường này sẽ phải len lỏi giữa nhiều cây cỏ, rừng trúc rừng thông. Điều này không chỉ đòi hỏi thể lực mà còn cả sự kiên trì của người yêu thích thăm quan thắng cảnh. Trả lời cho câu hỏi chùa Yên Tử bao nhiêu bậc thang, bạn đi qua 136 bậc đá, bạn sẽ lên đến chùa Hoa Yên nằm trên độ cao 535m so với mực nước biển.

Đừng sợ đoạn đường này quá chán nản bởi bạn sẽ được ngắm cúc vạn thọ sum suê, hoa trắng chen hoa vàng rực rỡ khắp sườn núi. Cái tên chùa Hoa Yên là do vua Lê Thánh Tông khi lên vãn cảnh, thấy sắc hoa sắc trời quá tươi đẹp, nên đã đổi lại cho tên chùa là chùa Hoa Yên.

>>> Tham khảo thêm: Giá đất siêu công viên nghĩa trang 5 sao Lạc Hồng viên mới nhất (năm 2021)

Cách đi đến chùa Yên Tử

Sau khi biết về đường lên chùa Yên Tử ở đâu, bạn cũng nên biết về cách thức di chuyển đến chùa sao cho nhanh chóng và thuận tiện. Hiện tại, bạn có thể sử dụng cả phương tiện cá nhân và phương tiện công cộng, tìm cách phù hợp nhất đối với mình. Nếu như bạn ở Hà Nội, bạn có thể bắt những chuyến xe đi từ Quảng Ninh, Móng Cái và lựa chọn điểm dừng lại phù hợp nhất với mình.

Nếu như bạn muốn đến phía Tây Yên Tử, hãy lựa chọn điểm dừng là thị xã Đông Triều. Còn nếu bạn muốn tới Đông Yên Tử thì hãy xuống xe ở thành phố Uông Bí. Từ đoạn chùa Trình này bạn hãy tiếp tục bắt xe đến bến xe Hạ Kiều khoảng 15km nhé.

Mặc gì khi đi chùa Yên Tử là đẹp nhất?

Bởi khi đã biết được các địa điểm chùa Yên Tử ở đâu, bạn sẽ muốn chuẩn bị trang phục cho mình thật chỉn chu, phù hợp nhất với ngôi chùa mà mình đến. Dù có đi chùa Yên Tử hay không, tốt nhất vẫn nên mặc những bộ trang phục kín đáo, lịch sự bạn nhé.

Địa hình của chùa Yên Tử cao hơn so với những nơi thông thường, do đó thường có gió lạnh. Thế nên bạn hãy nhớ cầm thêm cho mình một chiếc áo khoác để đảm bảo mình không bị rét. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những đôi giày mềm, thoải mái để thuận tiện trong việc đi lại không bị đau chân.

Nhiều người chưa biết chùa Yên Tử ở đâu
Nhiều người chưa biết chùa Yên Tử ở đâu

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về chùa Yên Tử ở đâu, cũng như giải thích cho bạn một số thông tin mà có thể bạn chưa biết. Đừng quên tham khảo thêm bài viết về chùa Ba Vàng trên website của chúng tôi. Hãy đọc và cảm nhận nhé.

————————————————
DỊCH VỤ BÁN ĐẤT NGHĨA TRANG

Hotline 24/7: 0878 32 4444

Tìm hiểu dịch vụ tại : https://bandatnghiatrang.com

Email: bandatnghiatrang.com@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 4 Tòa Nhà Sông Đà – Phạm Hùng – Mỹ Đình – Nam Tư Liêm – TP Hà Nội

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *