Ngày đông chí 2021 là ngày nào? Chia sẻ kinh nghiệm ngày đông chí

Đối với những người lớn tuổi, đông chí là một khái niệm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về thuật ngữ ngày đông chí. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về ngày đông chí năm 2021, cũng như lưu ý trong đông chí 2021 thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết này. Cùng bắt đầu ngay thôi.

Bạn đã biết ngày đông chí là gì chưa?
Bạn đã biết ngày đông chí là gì chưa?

Nội dung

Nguồn gốc của ngày đông chí

Nhiều người không biết ngày đông chí tính theo lịch âm hay dương. Trên thực tế, do vị trí địa lý, cộng với sự giao thoa văn hóa trong suốt nhiều năm Trung Quốc đô hộ Việt Nam, mà việc lựa chọn ngày đông chí là ngày nào của Việt Nam cũng tương tự với Trung Quốc. Xuất phát của ngày này đều có nguồn gốc từ Âm lịch, hay còn gọi là nông lịch.

Kết hợp với sự vận hành của Mặt trời, Mặt trăng cũng như các vì sao ở trên bầu trời và quy luật Âm Dương, nhiều người đã nhận thấy rằng mỗi năm của chúng ta sẽ gồm có 4 mùa là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa bao gồm 6 tiết khí, như vậy 4 mùa sẽ có 24 tiết khí. Người ta đã phân ra thành 8 tiết khí chính, đó là: Lập xuân, Xuân phân (đối với mùa xuân), Lập hạ, Hạ chí (đối với mùa hạ), Lập thu, Thu phân (đối với mùa thu), Lập đông, Đông chí (đối với mùa đông).

Ngày đông chí là gì?

Nhiều người không biết ngày đông chí là gì. Tên gọi ứng với từng mùa này chính là tượng trưng cho sự biểu trưng vào thời điểm khởi đầu của mỗi mùa, và thời điểm kết thúc của mỗi mùa. Đối với đông chí hay còn gọi là tết đông chí, đây gọi là tiết cuối cùng trong một năm và ngày Đông chí này là mốc thời gian ở trong tiết cuối năm, giúp cho người Trung Quốc xác định được khi nào là ngày Tết Nguyên Đán, thời điểm khởi đầu của năm tiếp theo.

Bởi lý do đó, nhiều người quan tâm đông chí là gì bởi đây là một ngày trọng đại đối với văn hóa phương Đông. Trong đông chí, chữ đông là ngày giữa mùa đông, còn chữ Chí trong đông Chí mang ý nghĩa là đã đạt đến cùng cực.

Không chỉ có vậy, đối với văn hóa phương Tây, ngày đông chí cũng vô cùng có ý nghĩa. Nó là sự đánh dấu cách bắt đầu của mùa đông ở phía bán cầu Bắc, cũng như sự bắt đầu vào mùa hè của bán cầu Nam.

Đông chí là ngày nào?

Biết về ngày đông chí, hiểu về đông chí là ngày nào cũng cực kỳ quan trọng. Theo quy ước quốc tế, tiết Đông chí sẽ được tính bắt đầu vào thời điểm 12 giờ trưa của ngày 21 hoặc 22/12. Nếu tính theo lịch Âm thì sẽ rơi vào thời điểm tháng 11 âm lịch. Thời điểm này sẽ kéo dài cho đến hết ngày 5 hoặc ngày 6 của tháng 1 năm sau.

Hoạt động phương Tây ngày đông chí
Hoạt động phương Tây ngày đông chí

Đông chí ngày nào năm 2021

Với những chia sẻ bên trên, chúng tôi có thể dễ dàng giúp các bạn tính được đông chí ngày nào vào năm 2021. Năm nay, ngày Đông chí sẽ là ngày mùng 8 tháng 11 theo Âm lịch, tức là ngày 21 tháng 12 theo dương lịch.

Sự thay đổi vào ngày đông chí

Trong ngày đông chí vào thời điểm bắt đầu, bán cầu Bắc trùng với điểm Hạ chí ở bán cầu Nam. Vào thời điểm này, Mặt trời sẽ xuống tới điểm thấp nhất của phía Nam ở trên bầu trời và từ đó bắt đầu quay trở lại phía Bắc.

Như đã nói, ngày đông chí sẽ là thời điểm bắt đầu mùa Đông ở Bắc bán cầu và ngày bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu. Do đó mà Trái đất sẽ nghiêng 23.5 độ so với phần mặt phẳng hoàng đạo cũng như bán cầu Nam của Trái đất sẽ dần nghiêng về phía Mặt trời nhiều nhất. Bởi thế không khó hiểu vì sao những ngày này đêm sẽ dài nhất trong năm tại Bắc bán cầu, và ngày dài nhất trong năm tại Nam bán cầu.

Ngày đông chí có ý nghĩa gì với văn hóa phương Đông?

Tết đông chí có ý nghĩa vô cùng lớn và quan trọng đối với người Trung Quốc. Theo sử sách ghi lại, vào thời phong kiến, trong ngày Đông chí, vua chúa sẽ mở tiệc lớn trong suốt 5 ngày để các gia đình cùng nhau ăn uống, múa hát và trò chuyện với nhau.

Hiện nay, các hoạt động ở trong ngày này đã được tinh giản hóa, phù hợp với nhịp sống hiện đại của con người. Tuy nhiên ở một số ít địa phương Trung Quốc vẫn còn tổ chức lễ hội này. Hoạt động độc nhất mà họ cùng nhau làm đó chính là nấu ăn những món cổ truyền.

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau, thế nên mọi người sẽ thay đổi, biến tấu sao cho phù hợp với sự lựa chọn của mình. Ví dụ ở miền Bắc Trung Hoa, người ta sẽ ăn bánh bao hấp hoặc là hoành thánh. Còn món ăn phổ biến nhất tại các địa phương ở miền Nam thì là món chè trôi nước, hay còn gọi là thang viên.

Món ăn thích hợp ngày đông chí
Món ăn thích hợp ngày đông chí

Phong thủy ảnh hưởng gì đến ngày đông chí?

Ở trong Phong thủy, ngày đông chí sẽ ứng với quẻ Phục ở trong Kinh Dịch. Bởi thế, sự hiện diện của khí dương sẽ trở lại vô cùng rõ ràng và dần lớn mạnh, át được âm khí. Từ Phục trong quẻ có nghĩa là quay trở về với sự hồi sinh, bắt đầu phát triển và dần vận động, tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Không chỉ có vậy, ngày đông chí rơi vào tháng hành Thủy cực vượng, do đó những người sinh ra trong tiết Đông chí sẽ có trí tuệ thông minh, vô cùng mẫn tiệp và có kiến thức uyên bác, tinh thông địa lý, uyên thâm kim cổ.

Đông chí ở Việt Nam không phải là một dịp lớn để tụ tập mọi người, thế nhưng một số gia đình vẫn lựa chọn nhân dịp này để thờ cúng tổ tiên, ông bà của mình. Họ mong muốn cho một năm an lành, sung túc phát đạt, ngoài ra cũng làm một bữa cơm ngon đơn giản để cùng ăn với gia đình nhỏ của mình.

Ngày đông chí có ý nghĩa gì với văn hóa của phương Tây?

Không chỉ ở Trung Quốc và Việt Nam, ngày đông chí còn có nhiều ý nghĩa đối với những quốc gia khác trên thế giới. Nhiều nước lựa chọn ngày này để tổ chức nhiều lễ hội náo nhiệt, được rất đông người tham gia. Một số lễ hội nổi tiếng có thể kể đến là: lễ hội Kwanzaa, lễ hội Festivus, lễ hội Saturnalia, lễ hội HumanLight…

Đối với nhiều quốc gia phương Tây, ngày đông chí là thời điểm mà lễ giáng sinh được diễn ra. Người ta tin rằng vào 0h00 phút ngày 25/12 đã có một thiên thần được ra đời, đó chính là Chúa Jesus. Do đó, đây là một khoảnh khắc cực kỳ trọng đại, mà bất cứ ai theo đạo Thiên Chúa đều tổ chức vô cùng long trọng. Đây chính là dịp để tạ ơn Chúa, mong đợi những điều tốt đẹp sẽ đến với mình và bản thân.

Hiện tại, ngày Giáng sinh đã được phổ biến rộng khắp, và trở thành một ngày lễ quan trọng ngay cả với những người không theo đạo Thiên Chúa. Đây là dịp để có thể tụ tập với gia đình, nấu những món ăn thật ngon và chia sẻ những điều tốt đẹp nhất trong cả năm vừa qua với gia đình. Dịp lễ này rất sát với thời điểm chuyển giao sang năm mới dương lịch, bởi thế nó lại càng ý nghĩa hơn.

Thời tiết vào ngày đông chí
Thời tiết vào ngày đông chí

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về ngày đông chí cũng như chia sẻ thú vị xung quanh ngày này. Nếu bạn thấy đây là những thông tin bổ ích, đừng quên giúp chúng tôi chia sẻ bài viết rộng rãi để nhiều người được tìm hiểu và tham khảo ngay nhé. Ngoài ra, trên website của chúng tôi còn có rất nhiều bài viết hay và thú vị khác, ví dụ bài viết chia sẻ về mệnh hỏa, thế nên bạn đừng nên bỏ lỡ.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *