Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn – Tri ân các anh hùng

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nghĩa trang quốc gia lớn nhất tại Việt Nam, nơi an nghỉ của hơn 10 nghìn liệt sĩ. Nghĩa trang nằm trên khu đồi Bến Tắt thuộc xã Vĩnh Trường, Gio Linh, Quảng Trị cạnh quốc lộ 15 hàng năm tiếp đón hàng triệu lượt người đến thăm viếng. Hãy cùng bandatnghiatrang.com  tìm hiểu về nơi thờ phụng linh thiêng này nhé!

Nội dung

Lịch sử hình thành và quy mô nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn

Lịch sử hình thành nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn

Quảng Trị là địa bàn trọng điểm trong những năm chiến tranh kháng chiến chống Mỹ, là địa điểm in dấu chân của nhiều đơn vị như: dân công hỏa tuyến, lực lượng vũ trang, binh đoàn chủ lực, đơn vị thanh niên,… Quảng Trị đã chứng kiến hàng trăm nghìn người con đất Việt ngã xuống.

Và từ những năm chiến sự, trung tướng Đồng Sĩ Nguyên đã đưa ra đề xuất quy tụ các phần mộ liệt sĩ đang nằm rải rác dọc tuyến đường Trường Sơn về một nơi, để thân nhân của các liệt sĩ dễ dàng hơn trong việc thăm viếng. Sau đó ý tưởng này đã được phê duyệt và lựa chọn đồi Bến Tắt, Vĩnh Trường, Gio Linh, Quảng Trị là địa điểm đặt nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn.

nghĩa trang liệt sĩ trường sơn
Một khu trong nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977 với quy mô lớn nhất của nước ta.

Ngày 19/5/1999 chính phủ đã ký quyết định tôn tạo lại nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn với các hạng mục gồm: Cổng vào, hệ thống đường, tường bao quanh, biểu tượng của từng địa phương, mô hình sở chỉ huy, điện nội bộ, hệ thống thoát nước, cụm tượng, khu vực trồng cây xanh, nhà khánh tiết,… Đến nay tất cả hạng mục trên đã được hoàn tất.

>> Xem ngay : Siêu công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên – Nghĩa trang cao cấp miền bắc

Quy mô của nghĩa trang 

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn được thiết kế theo kiến trúc khác hoàn toàn so với các nghĩa trang liệt sĩ khác tại Việt Nam. Trung tâm nghĩa trang được đặt trên 1 ngọn đồi cao 32,4m với đài tưởng niệm được làm từ đá trắng, rỗng bên trong và khuyết 2 mặt.

4 khu đặt phần mộ liệt sĩ được bố trí theo các tỉnh, thành phố và nằm xen kẽ với các cánh rừng. Mỗi khu đều được xây dựng nhà tưởng niệm với kiến trúc giúp chúng ta liên tưởng đến những vùng quê của Việt Nam. Trong số trên 20.000 liệt sĩ đã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cho đến nay chúng ta mới chỉ quy tụ được hơn 1 vạn hài cốt.

nghĩa trang liệt sĩ trường sơn
Nghĩa trang có 10.263 phần mộ liệt sĩ

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn có bao nhiêu mộ? Tính đến tháng 4/2006, tại nghĩa trang có tất cả 10.263 phần mộ liệt sĩ và được chia làm 10 khu theo từng địa phương và 1 khu dành cho 68 liệt sĩ vô danh. Tổng diện tích của nghĩa trang là 140.000m2, khu tượng đài 7.000m2, đất phần mộ 23.000m2, khu cảnh hồ 35.000m2, khu cây xanh 60.000m2, đường dải nhựa 15.000m2.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có tới 72 nghĩa trang liệt sĩ, riêng 2 nghĩa trang quốc gia là nơi an nghỉ của hơn 60 nghìn liệt sĩ. Đây là con số khiến nhiều người phải giật mình.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn – Du lịch, thăm viếng chốn linh thiêng

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn đón tiếp 2 triệu lượt người mỗi năm

NTLS quốc gia Trường Sơn là nghĩa trang có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, quy tụ hơn 1 vạn phần mộ các liệt sĩ từ khắp các địa phương. Hàng năm, nghĩa trang tiếp đón hàng triệu lượt người trong nước và nước ngoài viếng thăm. Đặc biệt vào tháng 7 hàng năm (có ngày thương binh liệt sĩ 27/7) là thời gian cao điểm nhất. Mỗi ngày, nghĩa trang tiếp đón từ vài chục đến vài trăm đoàn đến từ mọi miền tổ quốc viếng thăm.

nghĩa trang liệt sĩ trường sơn
Mỗi năm có hàng triệu lượt người đến thăm viếng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn Quảng Trị.

>> Tìm hiểu : Bảng giá đất nghĩa trang Thiên Đức – Công viên nghĩa trang 5 sao

Câu chuyện tâm linh tại NTLS Trường Sơn

Dưới tán cây xanh rì, tiếng trống trầm lắng là hình ảnh từng dòng người thắp nén hương kính cẩn tưởng nhớ và biết ơn công lao của các liệt sĩ đã ngã xuống giành độc lập tự do cho dân tộc. Hình ảnh này càng làm cho không gian tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn trở nên trang trọng và thêm phần thiêng liêng.

Cây bồ đề thiêng

Ngay phía sau tượng đài là cây bồ đề, nhiều người nói đây là “cây bồ đề thiêng” đã tự mọc sau khi nghĩa trang được hoàn thành chứ không có bất kỳ ai trồng. Điểm đặc biệt là cây bồ đề lại mọc ở chính vị trí chính diện ở phía sau của tượng đài.

nghĩa trang liệt sĩ trường sơn
Cây bồ đề mọc sau tượng đài

Ngay sau tượng đài có một cây bồ đề thường gọi là “cây bồ đề thiêng”. Nghĩa trang hoàn thành vào tháng 4/1977 thì cuối năm 1977 tự nhiên có một cây bồ đề không ai trồng nhưng lại mọc lên ở vị trí chính diện phía sau tượng đài. Cây lớn rất nhanh mà không cần chăm sóc, tán cây cao, rộng che bóng toàn bộ tượng đài. “Trong bán kính 10km khu vực này không có bất kỳ 1 cây bồ nào”, ông Hồ Tất Ái cho biết.

Chính sự phát triển mạnh mẽ và ôm trọn tượng đài giống như mái nhà che chở cho các liệt sĩ đang nằm tại đây. Và chính điều này khiến tất cả mọi người cảm thấy vô cùng ngạc nhiên.

Hồ nước nhân tạo chưa bao giờ cạn

Không những vậy, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn phía bên trái từ cổng vào còn có 1 hồ nước rất lớn và có 1 cù lao nằm ở giữa. Câu chuyện ra đời của hồ nước này cũng khá kỳ lạ.

Trong quá trình xây dựng, trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã yêu cầu đào 1 hố nhỏ để chứa nước nhằm phục vụ công việc xây dựng. Tuy nhiên, giữa ngọn đồi khô cằn chỉ mới đào được chưa đến 1m thì xuất hiện mạch nước ngầm phun lên 1 cách mạnh mẽ. Sau đó, trung tướng Nguyên đã huy động nhân lực và vật tư mở rộng hố để tạo thành một chiếc hồ nhân tạo, giữa có 1 cù lao.

Trải qua bao năm tháng, hồ nước chưa bao giờ cạn và luôn trong xanh tạo nên cảnh quan trong lành và mát mẻ.

nghĩa trang liệt sĩ trường sơn
Hồ nước nhân tạo chưa bao giờ cạn nước trong khuôn viên nghĩa trang

Và còn rất nhiều những câu chuyện tâm linh khác được mọi người truyền tai nhau về nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn. Từ khi thành lập đến nay, nghĩa trang không chỉ là nơi an nghỉ của các vị anh hùng đã ngã xuống vì dân tộc mà còn là điểm đến văn hóa tâm linh.

Nơi tri ân những người con đất Việt

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn Quảng Trị là công trình lớn đền ơn đáp nghĩa với quy mô lớn nhất cả nước. Ngoài ra, nghĩa trang còn có kiến trúc nghệ thuật cao thể hiện được niềm biết ơn, lòng thương nhớ, và sự tôn vinh của Đảng, nhà nước và toàn dân tộc Việt Nam với những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước.

Chưa hết, nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn còn là biểu tượng cho chủ nghĩa cách mạng, ý chí chiến đấu và khát vọng giành hòa bình của dân tộc ta. Là nơi viếng thăm của thân nhân các liệt sĩ, các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, bạn bè quốc tế,… đúng theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn hiện có tất cả 24 cán bộ và nhân viên chăm lo, coi sóc, tu bổ các phần mộ và tiếp đón các gia đình của liệt sĩ, các đoàn đến viếng thăm.

Vì sao nên lựa chọn Bán Đất Nghĩa Trang?

Dịch vụ mua bán đất nghĩa trang
Dịch vụ mua bán đất nghĩa trang
  • Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, giúp khách hàng lựa chọn những vùng đất tốt nhất, phù hợp nhất.
  • Giá cả phải chăng, đa dạng và thích hợp với hầu hết các khách hàng, có thể thương lượng.
  • Cung cấp đa dạng các dịch vụ tâm linh như: chăm sóc mộ phần, thiết kế mộ phần, cầu siêu, cầu an, hỏa táng, cúng giỗ online,…
  • Cung cấp đất nghĩa trang trên ba miền Bắc, Trung, Nam.
  • Hỗ trợ tư vấn khách hàng nhiệt tình, chu đáo, chất lượng dịch vụ tuyệt vời.

Các dịch vụ bandatnghiatrang cung cấp.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Bandatnghiatrang.  Để biết thêm chi tiết thông tin về Đất nghĩa trang Lạc Hồng Viên và đặt lịch tham quan miễn phí vui lòng liên hệ với Phó văn phòng đại diện Mr Phương (0878 32 4444)  để nhận tư vấn miễn phí

THÔNG TIN LIÊN HỆ

————————————————
DỊCH VỤ BÁN ĐẤT NGHĨA TRANG

Địa chỉ: Số 26 Yên Lãng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP.Hà Nội

Hotline 24/7: 0878 32 4444

Tìm hiểu dịch vụ tại : https://bandatnghiatrang.com

Email: bandatnghiatrang.com@gmail.com

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *