Trả nợ tào quan là gì? Tìm hiểu và giải đáp về tín ngưỡng tâm linh 2021

Tìm hiểu về tâm linh, chắc hẳn chúng ta sẽ bị choáng ngợp bởi rất nhiều nghi lễ, nghi thức khác nhau. Trả nợ tào quan là một trong những nghi lễ nhiều người thực hiện. Đối với những bạn đã từng tìm hiểu, thì nghi lễ này có thể dễ hiểu, dễ nhận biết. Tuy nhiên đối với những bạn chưa biết, thì có thể sẽ hiểu sai về nghi lễ. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải đáp làm lễ trả nợ tào quan là gì nhé!

Nội dung

Trả nợ tào quan là gì?

Để hiểu về nghi lễ tâm linh, chúng ta cần phải tìm hiểu về ngọn nguồn, ý nghĩa của nghi lễ ấy. Không phải tự nhiên, các nghi lễ tâm linh lại được thực hiện lễ bái. Trả nợ tào quan được hiểu nôm na chính là trả nợ Địa Phủ. Tào quan chính là tiền nơi Địa Phủ. Vậy tại sao người trần lại phải thực hiện nghi lễ này và có phải ai cũng phải làm lễ hay không? Chúng ta vẫn thường hay nói “Trần sao Âm vậy”. Trên trần có ngân hàng, có kho vàng kho bạc. Thì dưới Âm cũng có những điều này.

Trả nợ tào quan để làm gì
Trả nợ tào quan để làm gì

Trả nợ cho ngân hàng địa phủ chính là ý nghĩa dịch nôm của nghi lễ. Theo những giải đáp của tâm linh, trả nợ tào quan chính là trả lại tiền của kiếp trước chúng ta đã tiêu xài hoang phí. Tín ngưỡng tâm linh quan niệm con người có nhiều kiếp khác nhau. Có thể kiếp trước bạn làm quan, cũng có thể kiếp trước bạn là người có tội. Trả nợ tiền kiếp, trả nợ cho ngân hàng địa phủ có thể là số tiền mà kiếp trước bạn thu được từ việc bất chính. Đến kiếp này, bạn phải làm lễ, trả lại, để có cuộc sống tốt hơn.

Mọi việc từ kiếp trước đều phải trả giá ở kiếp này. Đây chính là tín ngưỡng tâm linh quan niệm. Hiểu nôm na, những người có tội tiêu xài hoang phí, kiếm tiền bất chính từ kiếp trước. Đến kiếp này cần phải thực hiện nghi lễ trả nợ tào quan để có thể giữ tiền giữ của cho kiếp này. Như vậy, không phải ai cũng cần thực hiện nghi lễ này. Hiểu về ngọn ngành của nghi lễ, các bạn sẽ mở rộng được sự hiểu biết về tâm linh.

Ý nghĩa của việc trả nợ tào quan?

Nói về ý nghĩa của việc trả nợ tào quan, chúng ta cần tìm hiểu sâu về tâm linh, âm phần. Trong Pháp sự Khoa nghi có một khoa cúng được gọi là Điền Hào Thiên Khố. Đây chính là khoa cúng để trả nợ vào ngân khố nhà Trời, hay còn gọi là trả nợ tào quan. Có rất nhiều tên gọi khác về nghi lễ này, nhưng chúng ta chỉ cần hiểu chung chính là trả nợ tiền kiếp.

Trả nợ âm phủ
Trả nợ âm phủ

Tào quan chính là những vị quan trông giữ bạ tích của sinh linh ba cõi. Trong một vòng Giáp Tý sẽ có một vị cai quản riêng. Và mỗi vị quan cai quản đều có một kho riêng. Tiền trả nợ tiền kiếp sẽ được nạp vào kho để sử dụng cho những việc công sự dưới âm. Lễ trả nợ vào kho trời sẽ được các vị quan này tiếp nhận và quản lý. Trên các cung trời đạo lợi, các quan sẽ cai quản nợ nần của các gia chủ.

Những ai có nợ tiền kiếp quá nhiều, cần phải làm lễ để kiếp này giữ được tiền của. Cuộc sống của chúng ta luôn có sự tồn tại của tâm linh. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vốn là chân lý ngàn đời nay. Trả nợ kiếp trước để kiếp này có thể sống an nhàn, dễ dàng hơn.

Thực hiện lễ trả nợ tào quan để làm gì?

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người tò mò, tại sao phải thực hiện nghi lễ này. Thực hiện nghi lễ trả nợ tào quan đem lại điều gì cho bản thân người đội lễ. Chúng ta cần hiểu rằng, cái nợ hay gọi là số phận của chúng ta vốn được tích toán từ nhiều kiếp. Có thể trong kiếp trước, chúng ta đã làm ăn bất chính tạo ra vô số nghiệp chướng tích tụ. Kiếp này chúng ta phải sống để trả nợ những gì đã làm ở tiền kiếp. Nợ trần thì dễ trả, nợ tiền kiếp, chúng ta cần phải thực hiện nghi lễ để hóa giải, giảm bớt nghiệp chướng.

Tích phúc phần cho người âm như thế nào
Tích phúc phần cho người âm như thế nào

Táo quân có ghi chép lại vào ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm. Từ đó bẩm báo lên Nam Tào để trừ đi dương thọ. Cũng được gửi xuống Diêm Vương để tính toán thành các hình phạt khi thụ hình. Tuy nhiên, có nhiều món nợ đời trở thành luật Nhân – Quả theo các kiếp sau. Mọi việc chúng ta làm đều có Thần Linh chứng giám. Chính vì vậy, trả nợ tào quan chính là dùng tiền công đức để xóa bỏ đi nghiệp chướng của kiếp trước. Trong tín ngưỡng thờ Tam Tứ phủ cũng có nghi lễ này.

Khi người ta liên tục gặp phải thất bại trong làm ăn, gặp phải điềm xui xẻo. Người ta thường đi lễ, cầu bái tứ phương mong được giảm nhẹ nghiệp chướng, gặp được may mắn. Nghi lễ trả nợ tào quan chính là để trả nợ trời, trả nợ tiền kiếp để giảm bớt nghiệp của mình. Từ đó, cuộc sống của người thực hiện nghi lễ có thể sẽ suôn sẻ hơn. Không ai mong muốn bản thân liên tục gặp phải xui xẻo, tiền mất tật mang. Nghi lễ này thường được các thầy tâm linh luận ra và khuyên người ta làm lễ để giảm nhẹ nghiệp.

Cần chuẩn bị những gì để làm lễ?

Như chúng ta đã biết, mỗi nghi lễ đều cần phải chuẩn bị sắm lễ, vật phẩm làm lễ. Đối với lễ trả nợ tào quan, người đội lễ cũng cần phải thành tâm chuẩn bị những điều này. Các bạn nên nhờ đến các thầy tâm linh để cúng lễ chuẩn chỉnh nhất. Những vật phẩm được chuẩn bị cũng nên có sự thông qua của các thầy làm lễ để đầy đủ nhất. Chúng tôi đã tham khảo và biết đến những vật phẩm nhất định phải có như sau:

  • Hương, hoa, quả, xôi, thịt, rượu trắng, đèn cầy (nến),…: Đây đều là những vật phẩm thường có trong hầu hết các nghi lễ tâm linh. Mâm lễ các bạn có thể chuẩn bị nhiều hay ít tùy vào điều kiện gia chủ. Tuy nhiên những vật phẩm cơ bản thì bắt buộc phải có.
  • Mâm lễ vật trả nợ: Nghi lễ này có yêu cầu riêng về mâm lễ. Các bạn cần chuẩn bị mâm lễ trả nợ bao gồm: Kinh âm, kinh dương, tiền thiên khố kinh, Trường thọ diệt tội bảo hộ Đồng tử Đà ra ni, kinh Nhân quả, kinh Kim cang thọ mạng, Kinh Phật đảnh tôn thắng.
  • Lồng chim, chậu cá.
  • Mâm gạo.
  • Đường muối.
  • Mâm sớ văn, mâm thí thực.

Đây chính là những điều các bạn cần chuẩn bị để thực hiện nghi lễ đầy đủ nhất. Ngoài ra, các thầy cúng có thể yêu cầu thêm những vật phẩm khác. Mỗi thầy mỗi phép, các bạn nên chuẩn bị theo những gì thầy yêu cầu.

Lễ trả nợ tào quan là gì
Lễ trả nợ tào quan là gì

Cúng trả nợ tào quan như thế nào?

Nghi lễ này không phải là một nghi thức đơn giản. Đây là một nghi lễ cần có sự kết nối âm dương. Các bạn không nên tự mình thực hiện mà nên nhờ đến các thầy cúng. Như vậy, những lời được bẩm lên trên cũng sẽ chuẩn xác hơn. Thực hiện nghi lễ cần phải chọn ngày thiêng giờ tốt. Ngoài ra, sẽ có những thầy yêu cầu chọn hướng để làm lễ tốt nhất. Các bạn nên chú ý khi thực hiện lễ cúng trả nợ tào quan.

Làm lễ tích phúc cho người âm
Làm lễ tích phúc cho người âm

Có thể nói, những điều cần biết về nghi lễ trả nợ tào quan đã được chúng tôi đề cập trên đây. Các bạn nên đọc và ghi nhớ những điều này để có thể chuẩn bị tốt hơn. Ngoài ra, việc tìm hiểu về tâm linh cũng giúp các bạn mở mang kiến thức của mình. Đây là một thói quen tốt, các bạn nên tìm hiểu để gìn giữ văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Thế giới tâm linh luôn có sợi dây liên kết với dương thế. Để gặp được nhiều may mắn, các bạn cần phải hiểu về điều này.

Tìm hiểu thêm về chủ đề tâm linh tại trang chủ của chúng tôi: Mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì? Giải đáp vấn đề tâm linh 2021

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *