Kinh Vu Lan Bồn – giới thiệu chi tiết nhất 2021

Kinh Vu Lan Bồn được biết đến như một lời dạy về sự hiếu thuận đối với các bậc sinh thành. Không những thế kinh báo hiếu Vu Lan Bồn còn góp phần nuôi dưỡng những mầm non mới lớn nên với sự biết ơn vô cùng tận đối với người đã có công dưỡng dục mình. Nghi thức này có tính ứng dụng rất cao, cũng rất phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên Phật pháp cao minh học mãi chẳng bao giờ thừa. Vì thế, trong bài viết sau chúng tôi sẽ đem đến những thông tin thật chi tiết về kinh Vu Lan Bồn báo hiếu.

Sơ lược nội dung kinh Vu Lan Bồn

Phẩm kinh Vu Lan Bồn gồm có 3 phần chính: phần dẫn nhập, phần Chánh kinh và phần hồi hướng. Đây là bài kinh được sử dụng rất nhiều, nhất là trong tháng 7, tháng Vu Lan Báo Hiếu của những người con Phật.

Nhiều người lầm tưởng kinh Vu Lan Bồn chỉ được dùng trong tháng báo hiếu. Tuy nhiên, điều này không đúng. Bản chất của kinh báo hiếu Vu Lan Bồn là cầu nguyện những điều an lành đến với bậc sinh thành. Vì thế, kinh báo hiếu Vu Lan Bồn có thể được sử dụng để hồi hướng công đức cho cha mẹ hằng ngày, cùng với đó răn dạy bậc con cháu phải uống nước nhớ nguồn, làm tròn chữ hiếu.

Ngoài ra, nghi thức này còn được dùng vào ngày sinh nhật của cha mẹ, ngày mừng thọ ông bà cũng như ngày giỗ bậc sinh thành với mong muốn bày tỏ nỗi nhớ mong và siêu độ cho người quá cố.

Kinh Vu Lan Bồn thường được dùng trong lễ Vu Lan Báo Hiếu
Kinh Vu Lan Bồn thường được dùng trong lễ Vu Lan Báo Hiếu

Bởi tính đa dạng như vậy nên khi tụng niệm kinh báo hiếu Vu Lan Bồn, người đọc cần chọn đúng phẩm, đúng bài sám nguyện để sử dụng cho mỗi trường hợp khác nhau.

Ý nghĩa kinh Vu Lan Bồn

Phật dạy rằng, cha mẹ có 10 ân đức mà phận con cái phải luôn khắc ghi: gìn giữ con khi mang thai, khổ đau trong sinh nở, lo lắng trăm bề đến lúc sinh, nuốt đắng nhả ngọt, nhường khô nằm ướt, bú mớm nuôi nấng, tắm rửa săn sóc, thương nhớ không nguôi, quá vì con, thậm chí làm ác, thương con trọn đời.

Để báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ, con cháu cần hoàn thành nghĩa vụ về cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Công cha gánh vác nặng nề như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ dạt dào tình thương như nước trong nguồn chảy ra. Vì thế phận làm con không bao giờ được phép quên đi công lao của cha mẹ, phải một lòng hiếu kính và đền đáp hết khả năng của bản thân.

Cha mẹ luôn dành tình yêu thương vô bờ bến cho con cái. Bậc sinh thành chẳng ngại đớn đau, gian khổ, chỉ muốn con mình lớn lên trong sự đầy đủ, hạnh phúc. Nhiều khi vì con mà phạm phải lỗi lầm, nghiệp chướng, dù biết là sai nhưng cha mẹ vẫn cắn răng chịu đựng, tất cả chỉ một lòng hướng đến lợi ích của con. Thật vừa đáng thương lại vừa đáng trách.

Biết được tình huống bất đắc dĩ của cha mẹ như vậy, con cái phải biết thương xót, đau buồn và sám hối về bản thân mình. Liệu mình đã sống tốt không phụ lòng dưỡng dục của cha mẹ chưa? Liệu mình đã thành tâm báo hiếu bậc sinh thành hay chưa? Nếu chưa, hãy thay đổi ngay, không bao giờ là quá muộn để hiếu kính cha mẹ.

Kinh Vu Lan Bồn báo hiếu mẹ cha
Kinh Vu Lan Bồn báo hiếu mẹ cha

Bởi tình yêu cha mẹ dành cho con nào có đong đếm được. Cha mẹ mang đến điều tốt nhất cho con xuất phát từ tình cảm chứ không phải vì mong muốn báo đáp. Vậy cho nên con cái có báo hiếu bao nhiêu cũng không thể đủ, chỉ đành tận lực dùng hết khả năng của bản thân mình mang đến điều tốt đẹp cho cha mẹ càng nhiều càng tốt.

Những kẻ bất hiếu là những kẻ đang tự gieo rắc tội nghiệp cho cuộc sống của bản thân. Người con nếu độc ác, không đoái hoài đến cha mẹ có thể hả hê trong phút chốc.

Nhưng quãng đời dài phía sau tất gặp ác báo. Cuộc sống sẽ chật vật, khốn đốn, tâm trí lúc nào cũng bập bênh, lo sợ. Và sự dằn vặt lớn nhất đến từ nỗi ân hận vì mình không bao giờ còn cơ hội báo hiếu cho cha mẹ nữa.

Con cái cần trung kiên giữ vững tấm lòng biết ơn với cha mẹ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù vật đổi sao dời, thời đại thay đổi cũng không được phá bỏ đạo làm con. Báo hiếu không chỉ giúp cha mẹ vui sống hơn, đó còn là một đạo tư tưởng giúp ta tu thân dưỡng tính, hướng về điều thiện. Từ đó chúng ta sẽ luôn mang một tấm lòng hiền hậu, không ngại gian khó, không ích kỷ, phát triển bản thân và cả xã hội.

Nội dung của kinh Vu Lan Bồn
Nội dung của kinh Vu Lan Bồn

Bên cạnh những triết lý trên, kinh Vu Lan Bồn cũng giải đáp một nhánh nghĩa khác rất đặc biệt. Nếu cha mẹ ta từng phạm phải tội nghiệt, liệu ta có báo hiếu bằng cách cứu giúp được hay không? Câu trả lời là cả có và không.

Đạo làm con khuyên răn ta hãy báo đáp hết mức có thể, nếu được hãy chịu đau khổ một phần cho cha mẹ, nếu dư giả hãy lo cho cha mẹ một cuộc sống sung túc, nếu có khiếu hài hước, hãy đem đến tiếng cười mỗi ngày. Phật dạy ta có thể giúp đỡ tha nhân, cầu kinh tích đức cũng là một cách giảm nghiệp cho cha mẹ.

Tuy nhiên luật nhân quả vẫn luôn hiện hữu. Vì thế chỉ nếu nghiệp do cha mẹ ta tạo ra thì chỉ có cha mẹ ta mới có thể tự hóa giải một cách sạch sẽ. Nếu đã giác ngộ ra triết lý này, phận làm con phải hết mức khuyên răn cha mẹ, siêng năng làm việc thiện, sám hối khẩn thiết để có thể đẩy lùi đi phần nào nghiệp chướng.

Với những lý lẽ trên ta có thể ngộ ra được sự quan trọng của chữ “tâm” trong Đạo Phật. Vạn sự đều bắt đầu từ tâm. Vì thế hãy giữ tâm cao quý và thanh khiết nhất, ắt mọi buồn bực, lo lắng đều sẽ tự có cách hóa giải.

>>> Có thể gia đình quan tâm: Tổ chức tang lễ Phật giáo trọn gói tại Vĩnh Hằng Ba Vì (năm 2021)

Hướng dẫn niệm kinh Vu Lan Bồn đúng cách

Kinh Vu Lan Bồn báo hiếu ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa phức tạp. Từng con chữ đều trân quý, thấm đẫm triết lý và lời truyền dạy của Đức Phật. Vì thế, chỉ đọc kinh bằng miệng thôi là không đủ. Lời nói gió bay, muốn hiểu rõ được kinh Phật cần đặt cái tâm vào nơi sâu nhất của nghi thức khi thực hiện.

Hãy bỏ lại mọi ồn ã nơi trần thế, gạt đi những sự quan tâm đến nhân tình thế thái, để lại tâm hồn phẳng lặng nhất, dần dần cảm thụ sự vi diệu của từng câu chữ. Với lòng thành kính và tâm tha thiết, rồi chúng ta sẽ đạt được đến cảnh giới thấu hiểu trọn lễ nghĩa mà kinh Vu Lan Bồn muốn truyền tải.

Trước khi bắt đầu thực hiện tụng kinh, ta phải tẩy rửa thân thể sạch sẽ, súc miệng kỹ càng, ăn vận lịch sự. Khi quỳ vái hay đọc kinh cần giữ thân đoan trang, nghiêm chỉnh, thể hiện lòng thành kính tột độ. Miệng tụng kinh vừa nghe, không quá to ồn ào mà cũng không được quá nhỏ dính chữ.

Vu Lan Báo Hiếu là nét đẹp văn hóa của Việt Nam
Vu Lan Báo Hiếu là nét đẹp văn hóa của Việt Nam

Bên cạnh đó, lưu ý hãy chọn đúng bài sám nguyện cho mục đích thực hiện nghi lễ của bạn. Nếu chưa nắm rõ cách chọn phẩm kinh, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài giảng kinh Vu Lan Bồn Thích Trí Thoát vô cùng ý nghĩa và dễ hiểu. Nghe kinh Vu Lan Bồn báo hiếu thường xuyên cũng là một phương pháp tốt để tĩnh tâm, thư giãn.

Dân tộc ta đã có truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây từ bao đời. Vì thế nghĩa vụ báo hiếu ông bà, cha mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất của mỗi người con.

Văn hóa báo hiếu mang đậm nét nhân văn, không những giáo dục con người ta phải biết ơn đấng sinh thành mà còn khai thông trí tuệ, hướng dẫn một lòng hướng thiện, từ đó cứu rỗi bản thân và cả tha nhân, tích công quả trên con đường tu hành trừ nghiệp. Vì thế, hãy sử dụng kinh Vu Lan Bổn để có thể thấm nhuần những tư tưởng và triết lý cao siêu mà nhà Phật truyền dạy. Ngoài ra, chư vị Phật tử cũng có thể tu hành thêm những bài kinh khách như Kinh Vô Lượng Thọ để nâng cao đạo hạnh.

————————————————
DỊCH VỤ BÁN ĐẤT NGHĨA TRANG

Hotline 24/7: 0878 32 4444

Tìm hiểu dịch vụ tại : https://bandatnghiatrang.com

Email: bandatnghiatrang.com@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 4 Tòa Nhà Sông Đà – Phạm Hùng – Mỹ Đình – Nam Tư Liêm – TP Hà Nội

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *