Phóng sinh là gì? 4 Điều cần biết về phóng sinh?

Chúng ta vẫn thường hay được nghe nói về việc phóng sinh, phóng sanh trong đạo nhà Phật. Việc phóng sinh được coi như tích thêm công đức, tích thêm phúc phần cho bản thân. Thế nhưng, phóng sinh mang ý nghĩa gì, phóng sinh như nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Nhiều người gặp phải sai lầm trong việc phóng sinh khiến cho ý nghĩa thay đổi. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của việc phóng sinh là gì và những điều liên quan đến phóng sinh nhé!

Nội dung

Phóng sinh là gì? 

Ngày rằm, mùng 1, lễ tết, hoặc những dịp lễ trong năm, chúng ta vẫn thường thấy ở Đền, Chùa phóng sinh. Những chú cá, chú chim, cua ốc,… được thả về với nơi sống. Đây chính là một việc làm giàu lòng nhân ái và sự từ bi của con người.

Phóng sinh không phải là việc chúng ta thả một con vật về với nơi ở của chúng. Mà là việc làm đó phải phát sinh từ tâm nguyện, đến từ lòng từ bi của chính bản thân mình. Tìm hiểu phóng sinh là gì, các bạn sẽ hiểu hơn về việc làm này và ý nghĩa mà nó đem lại. 

ý nghĩa phóng sinh là gì
ý nghĩa phóng sinh là gì

Phóng sinh trong đạo Phật được hiểu là giúp cho chúng sinh được tự do, thoát khỏi ngưỡng của sinh mệnh. Ví dụ như bạn nhìn thấy một chú cá chép bị câu được, sau đó sẽ trở thành đồ ăn của con người.

Nhưng trong giây phút ấy, bạn muốn cứu chú cá, bạn đã mua chuộc lại và thả cá về với sông hồ. Đây chính là việc làm phóng sinh, đến từ lòng từ bi sâu thẳm trong mỗi người. Lời đáp cho câu hỏi phóng sinh là gì được diễn giải ngắn gọn, đó chính là ban tặng sự sống cho muôn loài. 

Ý nghĩa của việc phóng sinh?

Theo quan điểm của đạo Phật, kiếp sống là luân hồi. Chúng ta đã trải qua rất nhiều kiếp người, kiếp vật,… Qua nhiều kiếp người, chúng ta đã sát sinh và có thể tạo ra nghiệp nặng. Việc phóng sinh cứu rỗi những sinh mạng vô tội có thể tích thêm phúc phần cho người phóng sinh.

Nghiệp nặng được giảm bớt, tuổi thọ được kéo dài. Đây chính là ý nghĩa đem lại từ việc phóng sinh, ban tặng sự sống cho muôn loài. Ý nghĩa của việc Phóng sinh là gì, chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta không hiểu rõ. 

phóng sinh đúng cách
Phóng sinh đúng cách

Tuy nhiên, chỉ khi thực sự hiểu, việc làm xuất phát từ tâm, chúng ta mới được đón nhận phúc phần. Người hay phóng sinh sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, tai qua nạn khỏi. Công đức phóng sinh là gì cũng được xuất phát từ những việc làm này. 

Một điều chắc chắn rằng, khi phóng sinh chúng ta phải thành tâm mong ước cho sinh vật được sống, được về với nơi ở của mình. Chứ không phải phóng sinh vì một mục đích mưu cầu, kéo dài tuổi thọ, hay tăng thêm phúc phần. Nếu phóng sinh có mục đích như vậy, các bạn sẽ không nhận lại được giá trị gì cả. 

Những điều cần lưu ý khi phóng sinh?

Phóng sinh là một việc làm xuất phát từ tâm, tuy nhiên, để phóng sinh đúng cách chúng ta vẫn cần phải biết những lưu ý khi phóng sinh là gì? Dưới đây là những điều các bạn cần để tâm khi phóng sinh. Tránh gây thêm nặng nề cho những sinh mạng trước khi được phóng sinh. 

Không quan trọng số lượng

Sẽ có nhiều người nghĩ rằng, việc phóng sinh phải là thả thật nhiều cá, thật nhiều chim, cua, ốc,… Thả nhiều mới là tốt. Tuy nhiên trên thực tế công đức phóng sinh không hề tính toán đến số lượng. Công đức phóng sinh đến từ tâm người phóng sinh, đây mới chính là điều tạo nên phúc phần, giảm bớt nghiệp chướng.

Phóng sinh đúng nghĩa phải là việc nhìn thấy một con vật đến gần kề với ngưỡng cửa sinh tử. Chúng ta cứu giúp nó, đưa nó về với nơi nó được sống tốt đẹp. Đó mới chính là lời đáp của ý nghĩa phóng sinh là gì?

Chim phóng sinh
Chim phóng sinh

Còn khi chúng ta muốn phóng sinh với số lượng lớn, chúng ta đi mua tạo các cửa hàng cửa tiệm. Vô tình nhu cầu mua vật để phóng sinh số lượng lớn thành nỗi đe dọa cho loài vật đó. Chúng ta có nhu cầu, người bán sẽ đi bắt những con vật đó về bán cho chúng ta. Vô tình từ việc thiện phóng sinh, trở thành việc chúng ta gây ra sự đe dọa đến sinh mạng của loài vật. 

Công đức phóng sinh là gì, nhiều hay ít được đánh giá trên sự hiểu biết và tâm nguyện của người phóng sinh. Có rất nhiều người dịp nào cũng thả chim, cá, dịp nào cũng phóng sinh. Tuy nhiên, họ lại không hề hiểu biết thực sự về ý nghĩa của việc phóng sinh là gì. Mà tất cả những hành động họ làm chỉ là phong trào, hoặc là do “thầy chùa bảo thế là tốt” “mọi người bảo thế là tốt” thì sẽ không nhận lại được công đức xứng đáng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Xe phục tang lễ trọn gói giá rẻ nhất Hà Nội (Giá niêm yết 2021)

Nên tìm hiểu về nơi sống của loài vật được phóng sinh

Một điều chắc chắn rằng, khi chúng ta phóng sinh một loài vật nào đó, chúng ta phải đem đến cho vật phóng sinh sự sống. Chúng ta thả cá về nước, thả chim về trời, là cua ốc về đồng ruộng. Đây cúng chính là lời giải đáp cho câu hỏi Phóng sinh là gì?

Đây chính là sự tìm hiểu về nơi sống của loài vật được phóng sinh. Nếu chúng ta không có sự hiểu biết, không tìm hiểu, thì việc phóng sinh có thể gây hại đến loài vật đó. Thả vật về nơi chúng không thể sinh sống thì việc phóng sinh lúc này không khác nào sát sinh cả. Hãy bỏ chút công sức tìm hiểu về nơi sống của loài vật trước khi phóng sinh nhé!

Không nên đặt nặng về hình thức

Chúng ta thường thấy rất nhiều buổi lễ ở chùa, người ta thường mua vật đến phóng sinh. Thế nhưng, thời điểm phóng sinh phải là khi nhà chùa tụng kinh, niệm Phật, sám hối xong xuôi mới thực hiện. Trên thực tế, thời gian của buổi lễ có thể kéo dài rất lâu, thời gian của những loài vật đó cần kề với sinh tử, hoặc bị kìm kẹp cũng kéo dài ngần ấy. Không chỉ vì câu nệ, phải nghe kinh rồi mới phóng sinh cho vật mới là đúng. 

phóng sinh là gì
Phóng sinh là gì

Phóng sinh đến từ tâm tịnh, đến từ lòng từ bi, ý nghĩa của phóng sinh là gì, chúng ta đều đã biết. Thế nên, nếu chỉ để chờ đợi nghe kinh, sám hối mà các loại vật được phóng sinh đó gặp phải sợ hãi sinh tử thì cũng không có ý nghĩa.

Chúng ta không cần quá câu nệ về hình thức, nếu các bạn gặp phải loài vật sắp phải sinh tử, các bạn động lòng từ bi. Các bạn cứu giúp loài vật đó, các bạn có cơ hội thì hãy để loài vật trở về với cuộc sống ngay thời điểm đó. Không nhất thiết là phải niệm kinh rồi mới thả vật. 

Nếu bạn thuộc những bài kinh ngắn về phóng sanh, các bạn hoàn toàn có thể tự niệm. Rồi thả vật về với nơi mà vật vốn sống. Niệm kinh là rất tốt. Các bạn hoàn toàn có thể tự niệm kinh với lòng thành tâm, từ bi cao cả của mình. Công đức phóng sinh của bạn sẽ được nhân lên nhờ điều này. 

Văn khấn phóng sinh đơn giản

Đối với những bạn có duyên với nhà Phật, được giác ngộ đạo Phật chắc hẳn sẽ biết đến những bài kinh phóng sinh là gì. Hoặc đơn giản hơn, ai trong số chúng ta cũng có thể làm được đó chính là khấn phóng sinh. Văn khấn phóng sinh được sử dụng để thể hiện lòng thành, sự từ bi của người phóng sinh. Các bạn có thể sử dụng bài khấn dưới đây:

  • Ôm Lam , Ôm Sĩ Lâm  (7 lần ) 
  • Nam mô tam mãn đa, một đà nẫm, án độ rô độ rô, địa vĩ tát bà ha (7 lần )
  • Nam mô Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật (10 lần ) 
  • Nam mô A Đại từ Đại bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát (10 lần )

Hôm nay là ngày …con tên…trú tại …phường …quận ….

Con xin phóng sinh (chim, cua, ốc, lươn, trạch, cá ) cầu cho bổn mạng bình an, nội ngoại hưng long, nghiệp chướng tiêu trừ ( hoặc cầu điều gì tùy ý )

Các bạn có thể đọc bài chú phóng sinh dưới đây:

“Khấn thỉnh Thành Hoàng Bổn cảnh gia/Xã Quan Thổ Địa chứng giang hà/Hư không quá vãng chư Thần Hộ/Vật Sứ Tứ Sanh Đới Nhập La/Phi cầm Điễu Tước Qui Sơn Khứ/Ngũ triệt Hà Giải Lạc Thanh sa/Nhược Hoàn Nhứt cá, Bất năng Thoát Hộ pháp Sơn Thần tức cứu tha/Thiên Già Già/Địa Già Già/La vãng Hóa Tác (Vái 3 lần)

PHẬT CÀ SA, OM NI ƯNG HUMBA HI. (Vái 3 lần)”

Trên đây là những điều mà chúng tôi mong muốn đem đến cho bạn về phóng sinh là gì. Những điều này chúng ta cần phải biết để có thể phóng sinh đúng với ý nghĩa của việc làm này. Các bạn nên ghi nhớ những điều trên nhé!

————————————————
DỊCH VỤ BÁN ĐẤT NGHĨA TRANG

Hotline 24/7: 0878 32 4444

Tìm hiểu dịch vụ tại : https://bandatnghiatrang.com

Email: bandatnghiatrang.com@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 4 Tòa Nhà Sông Đà – Phạm Hùng – Mỹ Đình – Nam Tư Liêm – TP Hà Nội

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *